fbpx

ค่าการกลั่นพุ่งส่งผลโรงกลั่นฯกำไรงาม

กรุงเทพฯ 12 พ.ค.-ค่าการกลั่นไตรมาส1/65พุ่งตามทิศทางราคาน้ำมันตลาดโลกส่งผลโรงกลั่นTOP- SPRCกำไรโต


นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน)เปิดเผยว่าเมื่อเร็วๆนี้ บริษัทได้มอบโล่รางวัลทำงานผ่าน 30 ล้านชั่วโมงคนโดยปราศจากอุบัติเหตุที่ทำให้สูญเสียเวลาทำงานให้กับผู้รับเหมาโครงการพลังงานสะอาด (Clean Fuel Project: CFP) ที่มีความมุ่งมั่นในการพัฒนากระบวนการจัดการด้านความปลอดภัย และรณรงค์ป้องกันอันตรายจากการปฏิบัติงานระหว่างงานก่อสร้าง 

สถิติความปลอดภัยนับเป็นความสำเร็จจากความร่วมมือ ร่วมแรง  ร่วมใจของทุกฝ่าย ภายใต้การทำงานตามแนวนโยบายของไทยออยล์ รวมถึงมาตรการต่างๆ ทั้งด้านการบริหารจัดการ ด้านความปลอดภัย การดูแลเอาใจใส่ต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนรอบโรงกลั่น 


สำหรับ ผลการดำเนินงานในไตรมาส 1 ปี 2565 กลุ่มไทยออยล์มีกำไรขั้นต้นจากการผลิตของกลุ่มรวมผลกระทบจากสตอกน้ำมัน(Accounting GIM) อยู่ที่ 23.6 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และด้วยปริมาณวัดถุดิบที่ป้อนเข้าสู่กระบวนการผลิตของกลุ่มไทยออยล์อยู่ที่ 303 พันบาร์เรลต่อวัน มีรายได้จากการขายและ EBITDA จำนวน 114.506 ล้านบาท และ 13,034 ล้านบาท ตามลำดับ เมื่อหักค่าใช้จ่ายดำเนินงาน ต้นทุนทางการเงิน ค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้ และการกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิ ทำให้ไตรมาส 1  ปี 2565 กลุ่มไทยออยล์มีกำไรสุทธิ 7,183 ล้านบาท เพิ่มขึ้น113.77% จากช่วงเดียวกันปีก่อน คิดเป็นกำไรสุทธิ3.52 บาทต่อหุ้น โดยกลุ่มไทยออยล์มีรายได้จากการขาย 114,506 ล้าน บาท เพิ่มขึ้น55.89 % จากช่วงเดียวกันปีก่อน มีกำไรจากสตอกน้ำมัน 14,472 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11,763 ล้านบาทเป็นผล จากระดับราคาผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ปรับตัวสูงขึ้นตามราคาขายเฉลี่ยที่ปรับเพิ่มขึ้นตามเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวรวมถึง ความกังวลต่อสถานการณ์การสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน

นายโรเบิร์ต โจเซฟ โดบริค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) (“SPRC”) เปิดเผยผลดำเนินงานและผลประกอบการทางด้านการเงินไตรมาสที่ 1/2565  มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 159 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (5,284 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า ที่ 55 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1,855 ล้านบาท) โดยมีปัจจัยหลักคือค่าการกลั่นตลาดที่เพิ่มขึ้นและกำไรจากสตอกน้ำมันที่ 12.15 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล โดยถูกหักกลบกับผลกระทบจากค่าใช้จ่ายและประมาณการหนี้สินที่เกี่ยวข้องกับเหตุน้ำมันรั่วจำนวน 42 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

สำหรับค่าการกลั่นตลาดในไตรมาสที่ 1/2565 อยู่ที่ 8.46 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล สูงกว่าไตรมาสที่ 4/2564 ที่ 5.97 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล อันเนื่องมาจากส่วนต่างราคาน้ำมันสำเร็จรูปต่อน้ำมันดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น แม้ว่าต้นทุนราคาน้ำมันดิบจะเพิ่มขึ้นรวมถึงค่าขนส่งส่วนเพิ่มจากการใช้เรือลำเล็กในการขนถ่ายน้ำมันดิบในช่วงที่ทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเลของบริษัทฯ หยุดการดำเนินงาน โดยในช่วงเวลาที่ค่าการกลั่นอยู่ในระดับสูงนั้น บริษัทฯ มุ่งเน้นที่จะผลิตน้ำมันดีเซลในปริมาณที่สูง รวมถึงปรับสัดส่วนการผลิตน้ำมันเบนซินและน้ำมันอากาศยานให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมต่อความต้องการใช้ในประเทศและการสร้างผลกำไรสูงสุด


นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังคงเดินหน้ามองหาโอกาสการลงทุนในอนาคตที่หลากหลาย เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผู้ถือหุ้นผ่านโครงการปิดซ่อมบำรุงใหญ่ในปี 2568 และเตรียมพร้อมการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน เพื่อเสริมสร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว