fbpx

GPSC-PEA ร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่

กรุงเทพฯ 10 พ.ค.- GPSC จับมือ PEA พัฒนาโครงการเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่เพื่อนำมาใช้ในโครงข่ายระบบไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค พร้อมขยายแนวทาง เดินหน้าขยายผล สร้างโอกาสทางธุรกิจอื่นๆ 


นางรสยา เธียรวรรณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่พัฒนาธุรกิจ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. พร้อมด้วยนายมงคล ตรีกิจจานนท์ ผู้ช่วยผู้ว่าการธุรกิจและการตลาด การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA ได้แลกเปลี่ยนความร่วมมือ (MOU) เพื่อร่วมพัฒนาโครงการเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ เพื่อมาใช้ในโครงข่ายระบบไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รวมถึงแนวทางและแผนการขยายผลไปถึงโอกาสทางธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านการระบบบริหารจัดการโครงข่ายของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 

  “ทั้งสององค์กร พร้อมร่วมมือกันในการพัฒนาระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ เพื่อมาใช้ในโครงข่ายระบบไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เป็นระบบที่สามารถบริหารจัดการพลังงานไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกในบรรยากาศอีกด้วย” นางรสยา กล่าว


สำหรับความร่วมมือระหว่าง GPSC และ PEA ครั้งนี้ จะครอบคลุมทางด้านเทคนิค ด้านบุคลากร ด้านการบริหารจัดการ ด้านการวิเคราะห์ข้อมูลและสรุปผลการศึกษาโครงการ และความร่วมมือทางธุรกิจร่วมกัน รวมถึงความร่วมมือด้านอื่นๆ ในอนาคต โดยจะมีการศึกษาและพัฒนาระบบกักเก็บพลังงานให้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมตรงกับความต้องการในการใช้งาน มีความปลอดภัยและเป็นไปตามมาตรฐานต่างๆ ของโครงข่ายระบบไฟฟ้าของ PEA

โดยการศึกษาจะมุ่งเน้นการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านระบบการบริหารจัดการโครงข่ายของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โดยนำเทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงานมาประยุกต์ใช้งานระบบโครงข่ายฯ ได้แก่ 1) เทคโนโลยี SemiSolid Battery  2) เทคโนโลยี Second-life EV battery  3) เทคโนโลยี Lithium Iron Phosphate Battery หรือเทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่อื่นที่มีความเหมาะสม เพื่อศึกษาและพัฒนารูปแบบการลงทุนระหว่างGPSC และ PEA รวมถึงบริษัทในเครือของทั้งสองหน่วยงาน โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มศักยภาพและเสถียรภาพจากการให้บริการระบบโครงข่ายฯ ปัจจุบัน และรองรับการดำเนินธุรกิจการให้บริการในรูปแบบอื่นๆ เช่น การพัฒนาระบบจำหน่ายให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ เพื่อรองรับการเป็นผู้ให้บริการด้านไฟฟ้าอย่างครบวงจร และเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการด้านไฟฟ้าตามขอบเขตของโครงการที่ร่วมกันศึกษา โดยการดำเนินงานจะมีการตั้งคณะทำงานร่วมกันต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย