fbpx

กรมเจ้าท่า เตรียมมาตรการดูแลการเดินทางเรือโดยสารช่วงเปิดเทอม

กรุงเทพฯ 9 พ.ค.- กรมเจ้าท่า เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัย การใช้บริการเรือโดยสาร ท่าเรือต่างๆ เดินทางของประชาชน นักเรียน ต้อนรับช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ การเปิดประเทศ และมาตรการป้องกันการระบาดโควิด-19


นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ด้านปลอดภัย เป็นประธานฯ ในการประชุมเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน 1/2565 ตามแนวทางที่รัฐบาลให้ทุกหน่วยงาน ติดตาม เฝ้าระวัง และทบทวนมาตรการดูแลการเดินทาง เหมาะสมกับสถานการณ์การะบาดโควิด-19 ในปัจจุบัน และการเปิดประเทศ

โดยรองอธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า ในช่วงเปิดภาคเรียน การสัญจรทางน้ำ จะมีนักเรียน นักศึกษา ผู้ปกครอง และบุคลากรทางการศึกษา ใช้บริการการเดินทางทางน้ำเป็นจำนวนมาก ดังนั้น กลุ่มตรวจการเดินเรือ สำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ ได้ออกประกาศกรมเจ้าท่า เน้นย้ำเรื่องการทำงานในเชิงรุกด้านความปลอดภัยทางน้ำ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ มากกว่าการแก้ไขเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว โดยให้วางกรอบ มาตรการในเชิงป้องกันอย่างต่อเนื่อง


ให้จัดเจ้าหน้าที่ ตรวจตราเข้มงวด เรื่อง การบรรทุกผู้โดยสารเกินบนเรือ และใบอนุญาตใช้เรือ ต้องไม่ขาดอายุ โดยพร้อมใช้กฎหมายขั้นสูงสุด กับผู้ประกอบการเดินเรือหากฝ่าฝืน นอกจากนี้ พนักงานประจำท่าเรือ ต้องเข้มงวดในการดูแลความปลอดภัย โดยเฉพาะเด็กนักเรียน ที่อาจจะห่างหายจากการใช้การเดินทางทางน้ำไปเป็นเวลานาน และเน้นย้ำถึงข้อสั่งการของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ถึงการตรวจสอบเรือเร็วส่วนบุคคล ที่นำไปให้เช่าเป็นเรือโดยสาร ต้องมีมาตรฐานการดูแลความปลอดภัยครบถ้วน

ทั้งนี้ ผู้โดยสาร สามารถแจ้งเหตุไม่ปลอดภัยทางน้ำ ผ่านหมายเลขสายด่วน 1199 กรมเจ้าท่า ที่ต้องมีความพร้อมใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า