fbpx

กบน.ตรึงดีเซลลิตรละ 32 บาท ถึง 16 พ.ค.นี้

กรุงเทพฯ 9 พ.ค.- กบน.ฟังเสียงรอบด้าน ตรึงราคาดีเซล 32 บาท ถึง 16 พ.ค. หลังจากนั้นพิจารณารายสัปดาห์ขึ้นไม่เกิน 1 บาทต่อลิตร เล็งลดส่วนผสมไบโอดีเซลบี 5 เป็นบี 3 “สุพัฒนพงษ์” วอนคนไทยร่วมประหยัด สั่งทุกหน่วยงานขุดมาตรการช่วยเหลือชาวบ้านเพิ่มเติม รวมทั้งนำเข้า LNG ระยะยาว เร่งกู้เงินรองรับปัญหาฐานะกองทุนน้ำมันที่ติดลบกว่า 6.6 หมื่นล้านบาท


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน เปิดเผยหลังเป็นประธาน ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(กบน.) ว่า กบน.ได้มีมติให้คงตรึงราคาขายปลีกดีเซลประจำสัปดาห์นี้ไว้คงเดิม 32 บาทต่อลิตร เพื่อลดภาระประชาชนโดยจะติดตามราคาตลาดโลกอีกครั้ง และจะมีการพิจารณาในช่วงปลายสัปดาห์เพื่อเปลี่ยนแปลงในวันที่ 16 พ.ค.นี้ 

การพิจารณารายสัปดาห์นี้เป็นไปตามมติ ครม.เห็นชอบให้มีการปรับราคาดีเซลเพื่อลดภาระกองทุนน้ำมันน้ำมัน ที่ยังอุดหนึ่งครึ่งหนึ่งและให้ปรับราคาอีกครึ่งหนึ่งในส่วนของราคาที่เกิน 30 บาทต่อลิตร ซึ่งการขึ้นราคาก็ต้องดูเรื่องภาระประชาชนจึงจะปรับขึ้นเป็นขั้นบันได และดูเรื่องสภาพคล่องกองทุนฯควบคู่ไปด้วย ในขณะนี้ก็เร่งแผนกู้และจะต้องได้เงินเข้ามาเสริมสภาพคล่องภายในสิ้นเดือน พ.ค.นี้ โดยเรื่องนี้หารือกันอย่างใกล้ชิดกับทางกระทรวงการคลัง


ล่าสุด กองทุนน้ำมันฯ อุดหนุนดีเซล 11.35 บาทต่อลิตร และฐานะกองทุนน้ำมัน 8 พ.ค.ติดลบ 66,681 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 33,258 ล้านบาท บัญชีแอลพีจี ติดลบ 33,423 ล้านบาท  

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ในเรื่องแนวโน้มน้ำมันอยู่ในอัตราสูงต่อเนื่อง โดยเฉพาะผลพวงที่ยุโรปเตรียมคว่ำบาตรเพิ่มเติมรัสเซีย ได้มอบหมายให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงพลังงานไปเร่งหามาตรการเพิ่มเติมในการช่วยเหลือให้กับประชาชนเพื่อลดผลกระทบพลังงานทุกประเภท โดยขอให้ส่งแผนกับปลัดกระทรวงพลังงานภายในวันศุกร์นี้ โดยบมจ.ปตท. จะร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)ในการร่วมรับภาระเรื่องต้นทุนค่าไฟฟ้าให้ประชาชนไปก่อนหรือไม่นั้น ก็ขอให้แต่ละหน่วยเสนอแผนงานมา และสิ่งสำคัญคือจะต้องวอนขอทุกภาคส่วน ประชาชน ร่วมกันประหยัดพลังงาน โดยเฉพาะไฟฟ้า หากประหยัดได้ ก็จะลดการพึ่งกาก๊าซแอลเอ็นจีซึ่งมีราคาสูง เพราะหน่วยผลิตไฟฟ้าสัดส่วนสุดท้ายร้อยละ 15  มีต้นทุนสูงไปด้วย โดยมีอัตราไม่ต่ำกว่า 5 บาท/หน่วย   

“เรื่องภาษีดีเซลที่ลด3บาทต่อลิตรที่จะสิ้นสุด 20 พ.ค. ทางคลังและพลังงานก็ทำงานกันใกล้ชิดคงจะมีข้อสรุปเร็วๆนี้ โดยในส่วนของ ก.พลังงาน ก็จะร่วมกันทุกหน่วยงาน เพื่อหาทางลดผลกระทบให้มากที่สุด พึ่งพาตนเองให้มากขึ้นแสวงหาพลังงานสะอาด ให้มีราคา ต่ำ เช่น ฤดูร้อนน่าจะเป็นโอกาสนำเข้า LNG แบบระยะยาวที่ขณะนี้ราคาลดลง 21-23 เหรียญสหรัฐ/ล้านบีทียู ก็มอบให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ไปเร่งพิจารณา และร่วมวางแผนว่าสัดส่วนที่เหมาะสมระหว่างสัญญาระยาวและราคาสปอตของไทยจะเป็นเท่าใด โดยหลายประทศก็มีตั้งแต่ 60-70 ต่อ40-30 เราก็ต้องวางแผนเพื่อให้ต้นทุนต่ำสุด” รมว.พลังงานกล่าว


นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการ สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการกู้เงิน 20,000 ล้านบาทเพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงินให้กองทุนฯล่าสุดจากการเชิญ 10 สถาบันการเงิน เสนอแผนให้กู้เงินถึง 30 เมษายน มีผู้สนใจยื่นมา 2 ราย คือ ธนาคารออมสินกับธนาคารกรุงไทย แต่ทั้ง 2 รายได้ขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานะทางการเงินเพื่อประกอบการพิจารณา อยู่โดยตามแผนคาดว่าเม็ดเงินจะเข้ามาได้ มิ.ย.นี้  ซึ่งทางกระทรวงการคลังก็กำลังพิจารณาว่าจะแยกเป็นบัญชีธุรกรรมนโยบายรัฐ (Public Service Account. : PSA) ได้หรือไม่

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวว่า ราคาน้ำมันตลาดโลกขณะนี้มีความผันผวนยังคงต้องติดตามใกล้ชิด ซึ่งราคาของไทยที่สูงนอกจากเนื้อน้ำมันแล้วยังมาจากเงินบาทอ่อนค่า และราคาปาล์มที่สูงมาก วันนี้ บี 100 ราคา 62.74 บาท/ลิตร ทางกระทรวงฯกำลังพิจารณาว่าอาจจะเสนอ คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ที่มี พล.อ.ประวิทย์ วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิจารณาลดส่วนผสมดีเซลจากบี 5 เป็นบี 3 ซึ่งอาจจะลดราคาดีเซลได้ประมาณ 50 สตางค์/ลิตร อย่างไรก็ตาม ก็ต้องพิจารณาในแง่ภาษีด้วย เพราะหากต่ำกว่าบี 4 ก็จะต้องจ่ายภาษีเพิ่มอีก 24 สตางค์ ส่วนที่ไม่สามารถลดเป็นบีศูนย์ หรือไม่ผสมไบโอดีเซลนั้นก็เป็นเรื่องยาก เพราะจะต้องนำเข้าสาร MTBE มาเป็นส่วนผสมในดีเซล ซึ่งจะมีต้นทุนสูงเช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากลดส่วนผสมเป็นบี 3 ในแง่ผลดีก็คือจะช่วยทำให้มีน้ำมันในระบบไปผลิตเป็นน้ำมันปาล์มเพื่นการบริโภคเพิ่มขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี