fbpx

แนะนักลงทุนถือเงินสดเพิ่ม ลดถือครองหุ้น 

กรุงเทพฯ 9 พ.ค.-ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ แนะนักลงทุนถือเงินสดเพิ่ม ลดการถือครองหุ้น ช่วงหลังมีปัจจัยลบตลาดค่อนข้างมาก


นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ จำกัดกล่าวว่าว่า ช่วงนี้มีปัจจัยลบตลาดค่อนข้างมาก ทั้งสงครามยูเครน-รัสเซียที่ยืดเยื้อ ส่งผลต่อราคาพลังงาน และราคาอาหารที่แพงขึ้นทั่วโลกซึ่งส่งผลให้เงินเฟ้อสูงขึ้น และทำให้เฟดจำเป็นต้องเร่งขึ้นดอกเบี้ย อันนี้เป็นสัญญาณการเงินที่ลบต่อตลาด และเรื่องการใช้มาตรการล็อกดาวน์ ก็มีผลกระทบเช่นกัน  ที่จีนมีการระบาดของโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มชะลอตัว ท่ามกลางปัจจัยต่างๆ ที่เป็นลบ จึงอยากให้นักลงทุนถือเงินสดเพิ่มขึ้น และลดการถือครองหุ้นลง  อย่างไรก็ดี ตอนนี้ต้องตั้งหลักใหม่ และอาจจะต้องยกการ์ดสูงขึ้น เพื่อที่จะผ่านภาวะความผันผวนไปให้ได้ 

“สำหรับหุ้นที่ผมคิดว่ามีแนวโน้มที่จะปรับตัวอัพเพอร์ฟอร์มกับตลาดจะเป็นหุ้นที่อ่อนไหวกับภาวะเศรษฐกิจค่อนข้างน้อย และก็สามารถป้องกันเงินเฟ้อได้ หุ้นในกลุ่มพลังงาน แต่ว่าเน้นพลังงานต้นน้ำน่าจะดีกว่า ก็น่าจะเป็นตัวที่สามารถจะต่อสู้กับภาวะความผันตัวของตลาดตรงนี้ได้ อีกกลุ่มหนึ่งจะเป็นสินค้าที่จำเป็น อย่างเช่นกลุ่ม โรงพยาบาล เพราะว่าโรงพยาบาลจะได้ประโยชน์จากเรื่องของการเรียลเพลนนิ่ง การเปิดประเทศ และตอนนี้น่าจะมีความสามารถในการกำหนดราคาด้วย เป็นสินค้า อันนี้ก็ถือว่าเป็นกลุ่มที่น่าจะแข็งกว่าตลาด”นายอภิชาติ กล่าว


อีกกลุ่มหนึ่งที่น่าสนใจ จะเป็นกลุ่มที่มีพื้นฐานดี มีเงินปันผลที่สูง กลุ่มที่เข้าข่ายก็จะเป็นกลุ่มสื่อสาร และกลุ่มพร็อพเพอร์ตี้ 

ส่วนการที่เจพีมอร์แกน ปรับลดน้ำหนักหุ้นไทย จะมีผลกับเม็ดเงินหรือว่าการไหลเข้าของโฟลวในช่วงสัปดาห์นี้หรือไม่นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล เผยว่า ต่างชาติ ยังมีแนวโน้มขายสุทธิอยู่ แต่ว่าคงจะไม่ได้มากมาย เพราะว่าช่วงนี้หุ้นไทยยังคาดหวังในเรื่องของการเปิดประเทศในช่วงครึ่งปีหลังได้  สัปดาห์นี้ต้องจับตาเรื่องของการลงทุนจากต่างประเทศคือจะมีการประกาศทบทวนดัชนี เอ็มเอสซีไอ วันที่ 12 พ.ค. อาจจะมีหุุ้นไทยบางตัวได้รับการคัดเลือกเข้าไปในดัชนีรวมถึงอาจจะมีลุ้นที่จะมีการปรับน้ำหนักขึ้นด้วย เพราะในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา หุ้นไทยเอ้าเพอร์ฟอร์มกับหุ้นโลก เราถูกลดน้ำหนักมาตลอด ก็คงจะไม่ได้มีผลในแง่ของดาวน์ไซส์เท่าไหร่ แต่ว่าในแง่ของอัพไซส์ ผมคิดว่าให้น้ำหนักมากกว่า.–สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

ศบค.เตรียมผ่อนคลายสถานบันเทิง

ที่ประชุม ศบค. เตรียมปรับสีพื้นที่สอดรับสถานการณ์โควิด-19 พร้อมผ่อนคลายให้ผับ บาร์ คาราโอเกะ เปิดได้ ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 2 เดือน

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด