fbpx

BIG STORY : จับตาพรุ่งนี้เตรียมขยับขึ้นราคาดีเซลอีกหรือไม่

กรุงเทพฯ 8 พ.ค. – จับตา! วันพรุ่งนี้ กระทรวงพลังงานแถลงราคาดีเซล ตามแผนทยอยขึ้นอีก หลังปรับขึ้นงวดแรก 1 พ.ค. 2 บาทต่อลิตร ไปแล้ว


การแถลงของกระทรวงพลังงาน พรุ่งนี้ จะเดินหน้าตามแผนงานเดิมหรือไม่ เพราะขณะนี้ประชาชนต่างประสบปัญหาค่าครองชีพพุ่งสูงมาก และหากยังขึ้นราคาดีเซลซึ่งเป็นต้นทุนหลักของการขนส่งสินค้าจะทำให้ต้นทุนสินค้าขยับขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงก็ประสบปัญหาอย่างหนัก จากการดูแลราคาดีเซลและก๊าซหุงต้ม ที่ราคาปัจจุบันไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง โดยกองทุนน้ำมันอุดหนุนดีเซลที่ 11.22 บาต่อลิตร ส่งผลให้ฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 1 พฤษภาคม ติดลบแล้วกว่า 60,000 ล้านบาท และต้องทำแผนกู้เงินมาเสริมสภาพคล่อง ซึ่งเงินส่วนนี้มาจากผู้ใช้น้ำมัน ขณะที่สถาบันการเงินไม่มั่นใจในการปล่อยกู้ เพราะหากรัฐบาลยังเดินหน้าอุดหนุนราคาพลังงานในระดับที่สูงต่อเนื่องจะทำให้กองทุนฯ มีปัญหาการชำระเงินคืนในอนาคต

ด้านกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงได้ลดการอุดหนุนดีเซลพรีเมียมต่อเนื่อง วันพรุ่งนี้ (9 พ.ค.) ลดการอุดหนุนอีก 2 บาทต่อลิตร เหลือ 5.59 บาทต่อลิตร ส่วนดีเซลทั่วไป หรือบี 5 เพิ่มอุดหนุนอีก 27 สตางค์ เป็น 11.22 บาทต่อลิตร


ทั้งนี้ ราคาดีเซลของไทยในขณะนี้เป็นดีเซลผสมไบโอดีเซลร้อยละ 5 หรือบี 5 มีราคาสูงมาก เกิดจากหลายสาเหตุ ล่าสุดดีเซลตลาดโลกสูงขึ้น ราคาสิงคโปร์แตะกว่า 156 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เป็นผลพวงจากทั้งการใช้ที่โลกฟื้นตัวจากโควิด-19 และผลกระทบที่ยุโรปเตรียมคว่ำบาตรการซื้อน้ำมันจากรัสเซีย ขณะที่ค่าเงินบาทไทยอ่อนค่าอยู่ที่ระดับ 34.35 บาทต่อดอลลาร์ และราคาปาล์มทำสถิติสูงสุด ส่งผลราคาไบโอดีเซลบี 100 อยู่ที่ 58.95 บาทต่อลิตร

ลุ้นขยายเวลาลดภาษีดีเซลจากสิ้นสุด 20 พ.ค.นี้
ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เมื่อวันศุกร์มีการหารือเรื่องราคาพลังงานแพง แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดแต่อย่างใด ขณะที่มีข้อเรียกร้องจากประชาชน ผู้ประกอบการ ให้รัฐบาลดูแลราคาดีเซล และลดภาษีดีเซลต่อเนื่องด้วย จากที่จะถึงกำหนดการลดภาษีดีเซล 3 บาทต่อลิตร ในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้

ล่าสุดราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 31.94 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 95 ลิตรละ 41.85 บาท แก๊สโซฮอล์ 91 ลิตรละ 41.58 บาท อี 20 ลิตรละ 40.74 บาท อี 85 ลิตรละ 34.74 บาท


ขณะที่ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก เวสต์เท็กซัส ของสหรัฐ เมื่อวันศุกร์เพิ่มขึ้นอีก 1.51 ดอลลาร์ หรือ 1.4% ปิดที่ 109.77 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เป็นการปรับตัวขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกัน เนื่องสหภาพยุโรป หรือ EU เตรียมคว่ำบาตรน้ำมันของรัสเซียได้เพิ่มแนวโน้มที่ปริมาณน้ำมันจะตึงตัว และบรรดาเทรดเดอร์ได้มองข้ามความวิตกเกี่ยวกับอุปสงค์น้ำมัน ท่ามกลางแนวโน้มการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ขณะที่น้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ฝั่งยุโรป เพิ่มขึ้น 1.49 ดอลลาร์ หรือ 1.3% ปิดที่ 112.39 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันสำเร็จรูปและราคาขายปลีกของไทยด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ