fbpx

เปิด “พาณิชย์ลดราคา Back to School” รับเปิดเทอม

ทำเนียบฯ 6 พ.ค.- รมว.พาณิชย์ เตรียมเปิด “พาณิชย์ลดราคา Back to School” รับเปิดเทอม 8 พ.ค.นี้ ที่ศึกษาภัณฑ์ลาดพร้าว หวังช่วยลดค่าครองชีพผู้ปกครอง พร้อมย้ำตรึงราคาชุดนักเรียน


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า ในเรื่องการดูแลราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคในช่วงขาขึ้นนี้ โดยกระทรวงพาณิชย์ยังจะขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการให้พออยู่ได้ในสถานการณ์ที่วิกฤตในปัจจุบัน ซึ่งเป็นกันทั้งโลก เพื่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกันทั้ง 3 ฝ่ายทั้งต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ ต้นน้ำเกษตรกรให้ราคาพืชผลการเกษตรยังดีอยู่และผู้ประกอบการที่อยู่กลางน้ำและผู้ส่งออกปรับลดผลกำไรถ้ามีลงบางส่วน เพื่อขอให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้และไม่หยุดการผลิตของจะได้ไม่ขาดและผู้บริโภครับภาระให้น้อยที่สุดให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริงให้มากที่สุด 

ทั้งนี้ โดยใช้ วิน-วินโมเดลให้เป็นประโยชน์กับทั้ง 3 ฝ่าย และสำหรับสินค้ารายการไหนจะดูเป็นกรณี ไม่ได้อนุญาตให้ขึ้นราคาทั้งหมดโดยไม่ดูเหตุผล โดยเฉพาะช่วงนี้กำลังจะเปิดเทอม ชุดนักเรียนอุปกรณ์การเรียนจะตรึงราคาไว้ ได้มีข้อสรุปเบื้องต้นและส่วนไหนที่ปรับลดราคาได้จะให้ปรับลด เพื่อเป็นโปรโมชันลดภาระค่าครองชีพ ซึ่งวันอาทิตย์ที่ 8 พ.ค.นี้ จะไปเปิดโครงการพาณิชย์ลดราคาชุดนักเรียนที่ศึกษาภัณฑ์ลาดพร้าว จะช่วยลดภาระให้กับผู้ปกครองทั่วประเทศ โดยกรมการค้าภายในได้มีการเชิญมาคุยแต่ละรายการ แต่ละหมวด เป็นนโยบายที่สั่งการไว้


อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศและผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศในฐานะประธานคณะกรรมการป้องกันแก้ไขปัญหาการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค จะเป็นผู้ดำเนินการและหากมีการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าหรือค้ากำไรเกินควร มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 7 ปีและปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ต้องขอฝากสำหรับผู้ที่คิดจะทำและพาณิชย์จังหวัดจะไปตรวจตรามีคณะทำงานและทีมงาน หากมีปัญหาก็ให้ร้องเรียนมาที่สายด่วน 1569 ซึ่งกรมการค้าภายในดูละเอียดพิจารณาถึงต้นทุนจริง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ดูแลและติดตามต้นทุนราคาสินค้าทุกรายการอย่างใกล้ชิดอยู่แล้วเป็นต้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร