fbpx

รมว.พณ.คุยเอกชน มั่นใจเดินมาถูกทาง ดันส่งออกปีนี้โตแน่ 6-8%

กรุงเทพฯ 5 พ.ค.- รมว.พาณิชย์ คุยเอกชน มั่นใจแนวทางส่งออกมาถูกทาง ปีนี้ส่งออกโตได้แน่ 6-8% หนุนเศรษฐกิจบวก 3.5% เน้นนโยบายเชิงรุก ดัน FTA ทุกกรอบอย่างเต็มที่


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปาฐกถาพิเศษการสนับสนุนการค้าไทยกับนานาชาติ ในงานสัมมนาสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ว่า ต้องยอมรับว่าประเทศไทยกำลังเผชิญกับวิกฤตซ้อนวิกฤต ตั้งแต่วิกฤตโควิด-19 วิกฤตเศรษฐกิจ จนถึงวิกฤตจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งส่งผลกระทบกับทุกประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ทำให้ IMF ประมาณการเศรษฐกิจโลกปีนี้ลดลงเหลือร้อยละ 3.6 จากคาดการณ์เดิมที่ร้อยละ 4.4

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ประเทศไทยได้ปรับประมาณการเศรษฐกิจลงเหลือร้อยละ 3.5 จากเดิมร้อยละ 3.5-4.5 การส่งออกยังถือว่าเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยการส่งออกยังคงมีสัดส่วนต่อ GDP อยู่ที่ร้อยละ 58 และหลังจากได้มีการหารือร่วมกับภาคเอกชนในคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน ด้านการพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์) แล้ว เชื่อว่าการส่งออกจะสามารถเติบโตได้ร้อยละ 6-8 จากเดิมที่กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าไว้ที่ร้อยละ 3-4 หลังจากในช่วงไตรมาสแรก การส่งออกขยายตัวสูงถึงร้อยละ 15 และมั่นใจว่าจะสามารถทำรายได้เข้าประเทศไม่ต่ำกว่า 9 ล้านล้านบาท


นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์จะผลักดันให้การส่งออกมีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ผ่านนโยบายสำคัญ 2 ด้าน ประกอบด้วยนโยบายเชิงรุก สั่งการให้ทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในทุกประเทศทั่วโลก จัดทำแผนเฉพาะตลาดให้เสร็จสิ้นภายใน 1 สัปดาห์ โดยจะต้องลงลึกถึงเป้าหมายพื้นที่และรายสินค้าที่จะเจาะลงไปในที่ต่างๆ และการผลักดันการใช้ประโยชน์จาก FTA ที่มีอยู่ 14 ฉบับ กับ 18 ประเทศ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเร่งเจรจา FTA ฉบับใหม่ให้มีความคืบหน้า ไม่ว่าจะเป็น EU แคนาดา รวมถึงการลงนาม มินิ FTA กับเมืองรองต่างๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ทางการค้าเชิงลึกรายมณฑล

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์จะใช้นโยบาย win win model ดูแลในส่วนของราคาสินค้าให้เกิดความสมดุล โดยเฉพาะน้ำมันปาล์มเวลานี้ ต้องทำให้ทั้ง 3 ฝ่าย อยู่ร่วมกันได้ โดยบางส่วนอาจต้องมีการปรับลดผลประโยชน์ลง และสร้างสมดุลให้เกิดขึ้น โดยได้มอบหมายให้อธิบดีกรมการค้าภายในไปเจรจาแล้ว แต่ต้องยอมรับว่าการเจรจาให้ทุกฝ่ายยอมรับเป็นเรื่องยาก โดยที่ผ่านมาได้มีการพูดคุย กับผู้ผลิตมาโดยตลอด ทำให้ราคาน้ำมันปาล์มขวดยังขายอยู่ที่ราคาขวดละ 62-64 บาทได้ ซึ่งราคาตามโครงสร้างจริง น้ำมันปาล์มขวด ราคาเกือบแตะ 70 บาทแล้ว

“แม้ราคาจำหน่ายปลีกในท้องตลาดเวลานี้ใกล้ถึงขวดละ 70 บาทแล้วนั้น ตนรับรู้สถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะสินค้าน้ำมันปาล์มเวลานี้ และได้สั่งการให้อธิบดีกรมการค้าภายในไปเจรจาพูดคุยกับทั้ง 3 ฝ่ายแล้ว ซึ่งประกอบไปด้วย เกษตรกร โรงกลั่น ผู้ผลิตสินค้าน้ำมันปาล์ม รวมถึงผู้บริโภค ซึ่งจะต้องเจรจาให้เกิดความสมดุล และทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้ แต่ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะมีความเห็นเป็นไปในทิศทางเดียวกัน“ นายจุรินทร์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร