fbpx

เกษตรฯ เปิดตัวใบรับรองสุขอนามัยพืชอิเล็กทรอนิกส์ “ePhyto”

กรุงเทพฯ 4 พ.ค. – กรมวิชาการเกษตรร่วมกับกลุ่มพันธมิตรโลกด้านการอำนวยความสะดวกทางการค้าเปิดตัวระบบใบรับรองสุขอนามัยพืช“ePhyto” ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ส่งออกสินค้าเกษตรให้สามารถขอใบรับรองสุขอนามัยพืชผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ด้วยความสะดวกรวดเร็ว ช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่าย ล่าสุดได้นำร่องเปิดใช้งานส่งออกผลไม้ 22 ชนิดไปจีน โดยจะขยายให้ครอบคลุมทุกชนิดสินค้าไปทุกประเทศ1 กรกฎาคม 2565 นี้


นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตรเป็นประธานการเปิดใช้งานระบบการขอใบรับรองสุขอนามัยพืชอิเล็กทรอนิกส์ หรือ “ePhyto” โดยกล่าวว่า กรมวิชาการเกษตรได้ดำเนินโครงการระบบใบรับรองสุขอนามัยพืช ePhyto ร่วมกับสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) กรมศุลกากร และกลุ่มพันธมิตรโลกด้านการอำนวยความสะดวกทางการค้า (Global Alliance for Trade Facilitation) ผ่านองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน (GIZ)  

สำหรับการออกใบรับรองสุขอนามัยพืชสำหรับสินค้าส่งออกไปยังต่างประเทศจะใช้เพื่อนำไปสำแดงต่อประเทศผู้นำเข้าว่าสินค้าได้ผ่านการตรวจสอบรับรองด้านสุขอนามัยพืชตามเงื่อนไข  โดยเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญของกรมวิชาการเกษตรตามพระราชบัญญัติกักพืชซึ่งจะตรวจสอบ โรคแมลง และศัตรูพืชในสินค้าส่งออกตามเงื่อนไขของประเทศคู่ค้าและตามมาตรฐานระหว่างประเทศว่าด้วยมาตรการด้านสุขอนามัยพืช 


ทั้งนี้นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มอบนโยบายให้กรมวิชาการเกษตรปรับปรุงการออกใบอนุญาต ใบรับรองผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์  เพื่ออำนวยความสะดวกในการนำเข้า ส่งออก นำผ่าน และโลจิสติกส์ ดังนั้นกรมวิชาการเกษตรจึงออกแบบและพัฒนาระบบใบรับรองสุขอนามัยพืช ePhyto เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการส่งออกซึ่งสามารถขอใบรับรองสุขอนามัยพืชจากที่ไหนก็ได้ที่มีอินเตอร์เน็ต ซึ่งช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่าย

อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าวต่อว่า ระบบใบรับรองสุขอนามัยพืช ePhyto สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์กับประเทศคู่ค้า ผ่านช่องทาง National Single Window : NSW ภายใต้การกำกับดูแลของกรมศุลกากรและ National Telecom โดยการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนจะแลกเปลี่ยนผ่าน ASEAN Single Windows (ASW) Gate Way ส่วนประเทศนอกอาเซียนจะแลกเปลี่ยนผ่าน ePhyto Hub ที่อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักเลขาธิการอนุสัญญาว่าด้วยการอารักขาพืชระหว่างประเทศ (International Plant Protection Convention: IPPC)

ในปี 2564 กรมวิชาการเกษตรได้ออกใบรับรองสุขอนามัยพืช 409,279 ฉบับ คิดเป็นมูลค่าการส่งออก 784,259 ล้านบาท ซึ่งการพัฒนาระบบใบรับรองสุขอนามัยพืชอิเล็กทรอนิกส์จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการส่งออก ลดขั้นตอนในการปฏิบัติงานที่ซ้ำซ้อน แลกเปลี่ยนข้อมูลที่จำเป็นผ่านอิเล็กทรอนิกส์เพื่อลดการใช้กระดาษ และสามารถตรวจสอบข้อมูลย้อนกลับได้ตั้งแต่ประเทศปลายทางจนถึงเกษตรกรผู้ผลิต นอกจากนี้ทั้งภาครัฐและผู้ประกอบการสามารถนำข้อมูลที่บันทึกไว้ในระบบมาใช้ประโยชน์ในการเจรจาต่อรองทางการค้า กำหนดเงื่อนไขด้านสุขอนามัยพืช หรือนำมาวิเคราะห์เพื่อวางแผนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ทั้งนี้กรมวิชาการเกษตรได้นำร่องเปิดการใช้งานระบบใบรับรองสุขอนามัยพืช ePhyto ในการส่งออกผลไม้ 22 ชนิดไปจีนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยจะขยายบริการสำหรับการส่งออกทุกชนิดสินค้าไปทุกประเทศทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 นี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร