fbpx

ให้บริการจดทะเบียนสิทธิบัตรเร่งด่วน เริ่ม 1 มิ.ย.นี้

นนทบุรี 3 พ.ค.- กรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดให้บริการจดทะเบียนสิทธิบัตรแบบเร่งด่วน (Fast Track) ลดระยะเวลาการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร เริ่ม 1 มิ.ย.นี้


กรมทรัพย์สินทางปัญญาเตรียมเปิดตัวบริการจดสิทธิบัตร Fast Track สร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจขับเคลื่อนประเทศด้วยนวัตกรรมให้หลุดพ้นจากกับดักประเทศรายได้ปานกลาง ที่สนใจ จดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตรเร่งด่วน ลดระยะเวลาจดทะเบียน เพื่อให้ภาคธุรกิจ นักวิจัย นักประดิษฐ์ใช้ประโยชน์ โดยกำหนดเปิดให้บริการ 1 มิ.ย. 65 นี้เพื่อร่วมฉลองวันคล้ายวันสถาปนากรมทรัพย์สินทางปัญญาครบรอบ 30 ปี 

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า เนื่องในวันที่ 3 พฤษภาคม 2565 เป็นวันคล้ายวันสถาปนากรมทรัพย์สินทางปัญญา ครบรอบ 30 ปี กรมฯ มุ่งมั่นเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินภารกิจด้านทรัพย์สินทางปัญญาในทุกมิติ ทั้งลดระยะเวลาการจดทะเบียนให้เร็วขึ้น ส่งเสริม


การคิดค้นนวัตกรรม การต่อยอดและใช้ประโยชน์ทรัพย์สินทางปัญญาเชิงพาณิชย์ การคุ้มครองและปกป้องสิทธิทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของภาคธุรกิจไทยให้พร้อมแข่งขันในเวทีโลก สร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ผลักดันให้ประเทศหลุดพ้นจากกับดักประเทศรายได้ปานกลาง

 “กรมฯ ตระหนักถึงความสำคัญของวิกฤติของประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านสาธารณสุขซึ่งมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน จึงได้ทุ่มสรรพกำลังเร่งตรวจสอบสิทธิบัตรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่เกี่ยวกับโรคอุบัติใหม่มาอย่างต่อเนื่อง และเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบด้านสาธารณสุขของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม กรมฯ จึงเปิดให้บริการจดทะเบียนสิทธิบัตรแบบเร่งด่วน  (Fast Track) ลดระยะเวลาการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร โดยมีมาตรฐานการพิจารณาคำขอ อย่างรอบคอบ ตามข้อกฎหมายและหลักการสากล ซึ่งในระยะแรกกรมฯ นำร่องให้บริการตรวจสอบคำขอสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตรเร่งด่วนในด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อส่งเสริมการสร้างนวัตกรรมรับมือวิกฤติด้านสุขภาพและโรคอุบัติใหม่ เพื่อประชาชนสามารถใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมดังกล่าวได้เร็วขึ้นและเท่าทันสถานการณ์ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในสังคมอย่างยั่งยืน”นายวุฒิไกรกล่าว

ทั้งนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญากำหนดเปิดรับคำขอจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตรแบบเร่งด่วน (Fast Track) ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางออนไลน์หรือระบบ e-Filing โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิบัตรให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดหลักเกณฑ์การยื่นคำขอฯ ได้ที่เว็บไซต์www.ipthailand.go.th หรือสอบถามเพิ่มเติมโทรสายด่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา 1368 ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้