fbpx

นักลงทุนไต้หวัน ลงนามสรรพสามิตผลิตมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

กรมสรรพสามิต 3 พ.ค.- ค่ายมอเตอร์ไซค์ไต้หวัน  ลงนามสรรพสามิตผลิตมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า รับเงินอุดหนุน 18,000 บาทต่อคัน


นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต  ลงนามข้อตกลงมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ร่วมกับผู้บริหาร บริษัท เดโก กรีน เอนเนอร์จี จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจประกอบ ผลิตและจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ทั้งภายในประเทศและส่งออก การลงนามในครั้งนี้นับว่าเป็นค่ายมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารายแรก หลังจากช่วงที่ผ่านมา กรมสรรพสามิตลงนามค่ายรถยนต์ 3 ราย  เมื่อกรมสรรพสามิต ตรวจสอบรถจักรยานยนต์ต้นแบบค่าเดโก้ พร้อมเปิดขายทันที  โดยมอบ ส่วนลดคันละ 18,000 บาท จากเดิมราคา คันละ 50,000-100,000 บาท  

บริษัทเดโก เป็นผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ ใช้เทคโนโลยีจากไต้หวัน   ได้แจ้งความประสงค์ผลิตรถจักรยานยนต์ในประเทศและขอรับสิทธิ   8 รุ่น ได้แก่ ฮันนาห์, โซเฟีย, ลูเซียโน่, ซูซู,  ซูเปอเรซ,  ดับเบิลเอซ, จี-ไฟว์ และไททัน พร้อมทั้งวางแผนผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในปี 65 จำนวน 32,000 คัน ปี 66 จำนวน 38,400 คัน ปี 67 จำนวน 46,400 คันปี 68 จำนวน 56,000 คัน และในอนาคตมีแผนจะผลิตให้ได้ถึง 2 แสนคัน  


 กรมสรรพสามิต ยังเดินหน้าผลักดันกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) จากร้อยละ 8  เหลือร้อยละ 2  ให้มีผลบังคับใช้  เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ประกอบการ  โดยหลังจากนี้  ค่ายรถยนต์ทยอยมาลงนามเพิ่มเติม  คาดว่าในปีนี้ จะมีประชาชนจองซื้อยานยนต์ไฟฟ้าไม่ต่ำกว่า 20,000 คัน  ในวงเงินสนับสนุน 3,000 ล้านบาท  ขณะที่เป้าหมายระยะยาวตั้งเป้าหมายจะใช้เงินสนับสนุนตลอดโครงการที่ 40,000 ล้านบาท มีรถเข้าร่วม 4 แสนคน

แหล่งข่าวแจ้งว่า กรมสรรพสามิต เตรียมลงนามความร่วมมือมาตรการรถไฟฟ้า  เพิ่มอีก 2 ค่ายในเร็วๆนี้  คือ รถจักรยานยนต์ฮอนด้า และรถจักรยานยนต์เอดิสัน  ส่วนค่ายรถยนต์รายอื่น กำลังเจรจาเพื่อเข้ามาลงนามเพิ่มเติม  เช่น  ฮอนด้า และฟ็อกซ์คอนน์ 

นายลวรณ กล่าวเพิ่มเติมว่า   มติ ครม.  15 กุมภาพันธ์  65 เห็นชอบมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ประเภทรถยนต์และรถจักรยานยนต์   โดยค่ายรถจักรยานยนต์  เข้าร่วมมาตรการฯ จะได้สิทธิประโยชน์จากภาษีสรรพสามิตอัตราภาษีตามมูลค่าร้อยละ 1 และเงินอุดหนุนจำนวน 18,000 บาทต่อคัน สำหรับการนำเข้ารถมอเตอร์ไซค์ ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle: BEV) ในปี 2565 – 66 และผลิตรถจักรยานยนต์ BEV ในปี 2565 – 2568 โดยรถจักรยานยนต์ BEV  เข้าร่วมมาตรการฯ ต้องมีคุณสมบัติ  ใช้แบตเตอรี่ประเภทลิเธียมไอออน   ความจุแบตเตอรี่ตั้งแต่ 3 KWh ขึ้นไป  วิ่งได้ตั้งแต่ 75 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ตามมาตรฐาน WMTC  (World Motorcycle Test Cycle)  ยางล้อมาตรฐาน  มอก. 2720-2560   ผ่านการทดสอบความปลอดภัยของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า มอก. 2952-2561 .-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี