fbpx

ผ่อนปรนนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 3 เดือน ช่วยไม่ให้สินค้าขยับขึ้น

นนทบุรี 2 พ.ค.- รมว.พาณิชย์ แถลงผลมติประชุมร่วม 5 ฝ่ายเห็นตรงกันผ่อนปรนมาตรการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 3 เดือน เพื่อลดต้นทุนด้านวัตถุดิบเลี้ยงสัตว์เบาลง มั่นใจมาตรการนี้ช่วยลดต้นทุนสูงขึ้นได้ระดับหนึ่ง ขณะที่มีหลายสินค้าขอขยับขึ้น แต่คุยแล้วยอมตรึงสินค้าไปก่อน ขอดูสถานการณ์น้ำมันในตลาดโลกหากสูงมากคงตรึงไว้ไม่ไหวแน่


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์(นบขพ.) และคณะกรรมการนโยบายอาหาร ครั้งที่ 1/2565 โดยมีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ สภาเกษตรกรแห่งชาติ สมาคมการค้าพืชไร่ สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย สมาคมชาวไร่มันสำปะหลัง สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ และผู้แทนหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ที่กระทรวงพาณิชย์ โดยหลังการประชุมกล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากผลประชุมครั้งที่แล้วที่ประชุมได้มอบหมาย 5 ฝ่าย ประชุมร่วมกันในการแก้ปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบอาหารสัตว์ในอนาคต ที่ประชุม 5 ฝ่าย ประกอบด้วย 1.ผู้แทนส่วนราชการ กระทรวงพาณิชย์กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงการคลัง เป็นต้น 2.ผู้แทนสภาเกษตรกรที่เกี่ยวกับข้าวโพดและสมาคมชาวไร่มันสำปะหลัง 3.สมาคมการค้าพืชไร่ 4.สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ หมูและไก่เนื้อ 5.สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์

ทั้งนี้ ผลการประชุมหารือร่วมกันและมีข้อสรุปเสนอที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวโพดในวันนี้ เพื่อดูแลปริมาณวัตถุดิบอาหารสัตว์ให้เพียงพอภายในประเทศและการผลิตอาหารสัตว์ต่อไป จากมาตรการที่เคยกำหนดไว้เดิมให้สามารถนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ได้สะดวกและคล่องตัวยิ่งขึ้น และส่งเสริมการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์มาชดเชยส่วนที่ขาดในปัจจุบัน และส่งเสริมให้มีการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์จากประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะเมียนมา โดยจัดให้มีกิจกรรมจับคู่ออนไลน์ OBM ในวันที่ 3 พฤษภาคม 2565 นี้


อย่างไรก็ตาม ประเด็นสำคัญประกอบด้วย 1.ยกเว้นเงื่อนไขที่กำหนดไว้เดิม ในการนำเข้าข้าวสาลี 1 ส่วน ต้องซื้อข้าวโพดในประเทศ 3 ส่วนเป็นการชั่วคราวก่อน คือระหว่างเดือนพฤษภาคมถึง 31 กรกฎาคม 2565 ซึ่งเป็นการผ่อนปรนมาตรการที่กำหนดไว้เดิมในการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ เพื่อชดเชยส่วนที่ขาดในประเทศ 2.เพิ่มโควต้านำเข้าข้าวโพดจากเดิมกำหนดไว้ 54,700 ตัน เป็นไม่เกิน 600,000 ตัน ภายในเดือนพฤษภาคมถึง 31 กรกฎาคม 2565 จะมีผลให้ลดภาษีนำเข้าข้าวโพดจากอัตรา 20% เป็น 0% เป็นการชั่วคราว ในช่วง 3 เดือนนี้ 3.การนำเข้าช่องทางอื่นตามปกติ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะช่วยจับคู่ธุรกิจ เพื่อส่งเสริมการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ให้เพียงพอในประเทศในช่วง 3 เดือนนี้ต่อไป

ทั้งนี้ เป็นการกำหนดให้นำเข้าวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์ได้ 3 ช่องทาง มีปริมาณรวมกันไม่เกิน 1,200,000 ตัน แต่เมษายนถึง 31 กรกฎาคม 2565 เพื่อชดเชยส่วนที่ยังขาดให้มีเหลือพอใช้หนึ่งเดือน และให้ตั้งคณะอนุกรรมการ 5 ฝ่าย เพื่อติดตามประเมินการผลดำเนินการทั้งหมดและสามารถเสนอให้ทบทวนหรือปรับปรุงมาตรการต่อไปได้เพื่อความเหมาะสม

นอกจากนี้ หลังจากรัฐบาลปล่อยลอยตัวน้ำมันดีเซลลอยตัวตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.เมื่อวานนี้ ได้รับรายงานจากกรมการค้าภายในที่ได้มีการหารือกับกลุ่มสินค้าต่างๆ อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ซึ่งแต่ละหมวดสินค้าที่ได้รับผลกระทบจากต้นทุนการผลิตสินค้าโดยเฉพาะจากน้ำมันดีเซลที่มีสัดส่วนต่อต้นทุนมากถึงร้อยละ 40-50 ต่างยอมรับว่ามีภาระต้นทุนสูงขึ้นมากจริง และได้ยื่นเรื่องขอปรับขึ้นราคาสินค้าให้กรมการค้าภายในพิจารณา 17 รายการสินค้า แต่หลังจากที่ได้พูดคุยกับทางกรมการค้าภายในและผู้ประกอบการที่ขอปรับขึ้นสินค้า ไม่อยากสร้างภาระความเดือดร้อนให้กับผู้บริโภคมากจนเกินไป จึงได้รับปากกับกรมการค้าภายในจะขอตรึงสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพในกลุ่ม 18 หมวดสินค้าไปอีกระยะหนึ่งก่อน โดยจะยังไม่ปรับเพิ่มขึ้นหลังจากนี้ไปแน่นอน


ทั้งนี้ ก็คงจะต้องติดตามราคาน้ำมันในตลาดโลกด้วยว่าจะมีการปรับเพิ่มขึ้นไปมากกว่านี้หรือไม่ เพราะจากดีเซลที่ลอยตัว แม้จะกระทบต่อต้นทุนการผลิตสินค้า แต่ส่วนใหญ่ผู้ผลิตสินค้ามักจะดิวราคาค่าขนส่งกันแบบล่วงหน้า 1-2 เดือนในราคาเดิม แต่หากราคาน้ำมันเปลี่ยนไปจากเดิมมากก็จะต้องปรับเปลี่ยนราคากันใหม่ทำให้จำเป็นต้องทบทวนหรือบวกราคาสินค้าส่งกันใหม่ ดังนั้น จึงเชื่อว่าจากมาตรการดูแลต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์และการขอความร่วมมือตรึงสินค้ากลุ่มสินค้าจำเป็นตีอการครองชีพครั้งนี้จะช่วยลดผลกระทบให้กับผู้บริโภคได้อย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา