fbpx

ราคาหมูหน้าฟาร์มปรับขึ้น 2-4 บาท ปรับเป็นครั้งที่ 5 รอบ 2 เดือน

กรุงเทพฯ 1 พ.ค.-สมาคมผู้เลี้ยงสุกร แจ้งราคาหมูหน้าฟาร์มล่าสุด ปรับขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมาอีก 2-4 บาท โดยเป็นการปรับครั้งที่ 5 ในรอบ 2 เดือน นับตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ราคาขายปลีกพุ่งถึง 200 บาท/กก.

สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติรายงานข้อมูลสภาวะตลาดสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม (สัปดาห์ที่ 17/2565)
วันพระที่ 30 เมษายน 2565 พบว่า ราคาสุกรหน้าฟาร์มตามรายภาคมีดังนี้ ภาคตะวันตก 98-100 บาทต่อกิโลกรัม ภาคตะวันออก 98-100 บาท ภาคอีสาน 98-100 บาท ภาคเหนือ 100 บาท และภาคใต้ 98 บาท ส่วนลูกสุกรขุนเล็ก 16 กิโลกรัม วันจันทร์ที่ 25 เมษายน 2565 ราคาตัวละ 3,400 บาท บวกลบ 96 บาท โดยภาคเหนือยังคงพึ่งพาชิ้นส่วนสุกรและสุกรขุนจากภูมิภาคอื่นๆ จึงมีราคาสูงกว่าพื้นที่อื่นเล็กน้อย การปรับราคาดังกล่าวทำให้ราคาขายปลีกอยู่ระหว่าง 194-200 บาท


นอกจากนี้สมาคมชี้แจงเพิ่มเติมว่า ผู้เลี้ยงสุกรทุกภูมิภาคร่วมสนองนโยบายรัฐบาลโดยรักษาระดับราคาหน้าฟาร์มอยู่ไม่เกิน 100 บาทต่อกิโลกรัม ในช่วงที่ทุกฝ่ายพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว หลังเริ่มนโยบายเปิดประเทศ 1 พฤษภาคมนี้ แต่ผู้เลี้ยงสุกรยังคงรับภาระต้นทุนการเข้มงวดด้านสุขภาพสัตว์และต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่มีราคาสูงอย่างต่อเนื่องซึ่งคณะอนุกรรมการต้นทุนของคณะกรรมการนโยบายพัฒนาสุกรและผลิตภัณฑ์ (Pig Board) คำนวณว่า ต้นทุนการผลิตไตรมาส 2/2565 อยู่ที่ 98.81 บาทต่อกิโลกรัม โดยขณะนี้ยังคงรอความชัดเจนเกี่ยวกับกับแนวทางแก้ปัญหาต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ของภาครัฐ

ทั้งนี้เมื่อตรวจสอบราคาสุกรย้อนหลัง 2 เดือนพบว่า ปรับขึ้นต่อเนื่อง 5 ครั้งรวมแล้วปรับขึ้น 12-14 บาทต่อกิโลกรัม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”