fbpx

4 จังหวัดท่องเที่ยวภาคใต้คึกคัก แห่จดทะเบียนตั้งนิติบุคคลเพียบ

นนทบุรี 30 เม.ย.-รมช.พณ. เผย 4 จังหวัดท่องเที่ยวภาคใต้ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี กระบี่ พังงา คึกคัก นักลงทุนแห่จดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคลไตรมาสแรกของปีล้นหลาม ธุรกิจเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ได้รับอานิสงส์ตรงๆ ส่งสัญญาณเศรษฐกิจฟื้นตัวชัดเจน รับเปิดประเทศ

นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เดือนมีนาคม – พฤษภาคมทุกปีเป็นช่วงฤดูร้อนของประเทศไทย และเป็นช่วงเวลาที่ได้รับความนิยม หรือ High Season ภาคการท่องเที่ยวทั้งของชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงามอย่างภาคใต้ของไทย แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ภาคธุรกิจต่างได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคธุรกิจการท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอื่น ดังนั้น เชื่อว่าในปี 65 ภาครัฐได้ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ลง และส่งเสริมภาคธุรกิจการท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ ส่งผลให้การท่องเที่ยวภายในประเทศซึ่งเป็นธุรกิจภาคบริการ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจในพื้นที่ 4 จังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยมภาคใต้ ได้แก่ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี กระบี่ พังงา


ทั้งนี้ จังหวัดที่ได้รับการสนับสนุนมาตรการต่างๆ ของรัฐ พบว่า ในไตรมาสแรกของปี 2565 นักลงทุนได้จดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคลใหม่กันอย่างล้นหลาม โดยจังหวัดภูเก็ต มีจำนวนการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจใหม่มากที่สุดถึง 613 ราย (เพิ่มขึ้นร้อยละ 82) มูลค่าทุนจดทะเบียน 1,666.90 ล้านบาท (เพิ่มขึ้นร้อยละ 102) เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน รองลงมา คือ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดตั้ง 450 ราย (เพิ่มขึ้นร้อยละ 35) ทุน 977.10 ล้านบาท (เพิ่มขึ้นร้อยละ 90) จังหวัดกระบี่ จัดตั้ง 110 ราย (เพิ่มขึ้นร้อยละ 17) ทุน 178.21 ล้านบาท (เพิ่มขึ้นร้อยละ 64) และจังหวัดพังงา จัดตั้ง 43 ราย (เพิ่มขึ้นร้อยละ 16) ทุน 66.81 ล้านบาท (เพิ่มขึ้นร้อยละ 14)

อย่างไรก็ตาม ยังได้วิเคราะห์ถึงธุรกิจอื่นๆ ในจังหวัดภูเก็ต สุราษฎร์ธานี กระบี่ และพังงา ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจการท่องเที่ยว ได้แก่ (1) ธุรกิจภัตตาคารและร้านอาหาร (2) ธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท และห้องชุด (3) ธุรกิจสปา (4) ธุรกิจที่ให้บริการสำรองการท่องเที่ยว อาทิ การให้บริการเช่ารถและตั๋วเครื่องบิน ฯลฯ พบว่า ไตรมาสแรกของปี 2565 ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวในภาพรวมมีการเติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนด้วยเช่นกัน โดยธุรกิจภัตตาคารและร้านอาหาร มีอัตราการเพิ่มขึ้นร้อยละ 83 (เพิ่มขึ้น 33 ราย) ธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท และห้องชุด เพิ่มขึ้นร้อยละ 169 (เพิ่มขึ้น 22 ราย) ธุรกิจสปา เพิ่มขึ้นร้อยละ 100 (เพิ่มขึ้น 3 ราย) และธุรกิจที่ให้บริการสำรองการท่องเที่ยว เพิ่มขึ้นร้อยละ 400 (เพิ่มขึ้น 4 ราย)


นอกจากนี้ จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้น ส่งสัญญาณถึงการฟื้นตัวเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวและประเทศอย่างชัดเจน ประกอบกับปัจจัยสนับสนุนจากนโยบายการกระตุ้นการท่องเที่ยวต่างๆ เช่น ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ สำหรับนักท่องเที่ยวในประเทศ และการปรับปรุงมาตรการ Test & Go สำหรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศแล้ว น่าจะเป็นสัญญาณบ่งชี้หนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความสามารถของภาคธุรกิจไทยที่มีการปรับตัวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ดีมากยิ่งขึ้น รวมทั้ง ยังจะเป็นการตอบรับแนวทางในการปรับโรคโควิด-19 ให้กลายเป็นโรคประจำถิ่นในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2565 อีกทางหนึ่งด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต