fbpx

เปิดทางบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้นทุนสูงอาจให้ปรับขึ้นราคาได้

ภูเก็ต 29 เม.ย.-รมว.พาณิชย์ เปิดทางบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้นทุนสูงขึ้นมาก อาจให้ปรับขึ้นราคาขึ้น แต่จะมากแค่ไหนกรมการค้าภายในจะพิจารณาต้นทุนแท้จริงก่อน ย้ำ ก.พาณิชย์ จะพยายามดูและตรึงสินค้าให้นานที่สุด เพื่อลดผลกระทบกับผู้บริโภค


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในไปดูลึกลงไปในรายละเอียด เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งขณะนี้ ต้องยอมรับว่าปาล์มน้ำมัน ผลปาล์มราคาสูงมากแม้เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มจะพอใจราคาผลปาล์มมาก แต่ผู้ประกอบการ และพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จและอาหารสำเร็จรูป รวมถึงนักธุรกิจมีผลกระทบมาก ดังนั้น การปรับขึ้นราคาหรือไม่และเท่าไหร่ ทางกรมการค้าภายในจะดูเป็นกรณีว่าสูงขึ้นมากเพียงใดถ้าจะปรับต้องปรับแค่ไหนเท่าที่ผู้ประกอบการยังทำธุรกิจอยู่ได้และกระทบผู้บริโภคน้อยที่สุด แต่ตอนนี้ยังไม่มีการอนุมัติให้สินค้ารายการใดปรับราคาขึ้น โดยเฉพาะ 18 รายการสำคัญยังอยู่ในช่วงที่ขอตรึงราคาสินค้าไว้

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดดูแลให้ทั้ง 3 ฝ่ายอยู่ได้ในภาวะที่ต้องยอมรับว่าวิกฤติทั้งโลกไม่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น โดยเรื่องราคาสินค้าเป็นผลกระทบมาจากราคาน้ำมัน เรื่องนี้รัฐบาลได้ช่วยในการตรึงราคาในระยะเวลาหนึ่งตอนนี้เป็นการตัดสินใจของคณะกรรมการนโยบายที่จะต้องดำเนินการ ที่สำคัญต้องรับความจริงว่าเมื่อมีการปรับราคาน้ำมันจะมีผลกระทบต่อต้นทุนและค่าขนส่งสินค้า จะไปกระทบกับราคาสินค้าที่จำหน่ายให้กับผู้บริโภค ในส่วนนี้กระทรวงพาณิชย์ก็อยู่ปลายทาง ดังนั้น เมื่อต้นทุนน้ำมันเพิ่มสูงขึ้น กระทรวงพาณิชย์จะพยายามเข้าไปดูให้ดีที่สุด ให้ทั้ง 3 ฝ่ายอยู่ด้วยกัน ทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการและบริโภค ซึ่งรายละเอียดในแต่ละรายการสินค้าจะมีความแตกต่างกันแต่ละประเภท .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี