fbpx

กกพ.จับมือภาคี สขค. จัดเวทีระดมความเห็นมุ่งลดผูกขาดส่งเสริมแข่งขัน

กรุงเทพฯ 29 เม.ย.-กกพ.จัดอบรมเสวนา เรื่อง การกำกับตลาดและส่งเสริมการแข่งขันในกิจการพลังงาน โดยมีนายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธาน กกพ.เป็นประธาน มีการเสวนาในหัวข้อ”แนวโน้มการกำกับดูแลตลาดและการแข่งขันในกิจการก๊าซธรรมชาติ”และหัวข้อ”บทเรียนจากการจัดหาไฟฟ้าโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน”


นายคมกฤช ตันตระวาณชิย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) เปิดเผยว่าสำนักงาน กกพ. จัดเวทีสัมมนาเชิงปฎิบัติการเรื่องการกํากับตลาดและส่งเสริมการแข่งขันในกิจการพลังงาน ให้กับผู้บริหาร บุคลากร เจ้าหน้าที่ สำนักงาน กกพ. สำนักงานการแข่งขันทางการค้า (สขค.) สื่อมวลชน และผู้ที่สนใจ เพื่อถ่ายทอดมุมมอง และประสบการณ์ จากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน คณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ตลอดจน เป็นเวทีแลกเปลี่ยนระดมความคิดเห็นในการวางกรอบ การกำกับดูแล เพื่อลดการผูกขาดและส่งเสริมการแข่งขันกิจการพลังงานร่วมกัน

การจัดเวทีระดมความคิดเห็นเพื่อวางกรอบการลดปัญหาการผูกขาดและส่งเสริมการแข่งขันในกิจการพลังงาน เป็นความร่วมมือระหว่าง 2 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงาน กกพ. และ สขค. ซึ่งได้มีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการกำกับดูแลการแข่งขันในการประกอบกิจการพลังงานร่วมกันก่อนหน้านี้ โดยมุ่งหวังว่าจะสร้างกรอบแนวทางในการกำกับดูแลกิจการพลังงานร่วมกัน โดยคาดหวังว่าจะสร้างความชัดเจนให้กับผู้ประกอบการและสร้างความเป็นธรรมให้กับประชาชนผู้ใช้พลังงาน


นายพิทักษ์ จรรยพงษ์ กรรมการกำกับกิจการพลังงาน กล่าวในงานเสวนา ว่า ก๊าซธรรมชาติส่วนใหญ่ประมาณ 60% จะใช้ในโรงไฟฟ้า และ ประมาณ 16.5% จะใช้ในภาคอุตสาหกรรมซึ่งก๊าซธรรมชาติ 60% ที่ใช้ในโรงไฟฟ้าจะมีลักษณะการผูกขาดโดยธรรมชาติและการจะกำกับดูแล เราจะต้องรู้จักนิสัยใจคอของเขา และถ้าเราอยากจะเข้ามาค้าขายตรงนี้ จะต้องมีการจองท่อแต่ก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย ขณะนี้มีการจองไปหมดแล้วซึ่งโรงไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.จะใช้ก๊าซธรรมชาติประมาณ 110 ล้านลูกบาศก์ฟุตในการผลิตกระแสไฟฟ้า โดยท่อส่งก๊าซธรรมชาติในประเทศไทย มีความยาวเกือบ 5 พันกิโลเมตรและกระจุกตัวอยู่ในภาคกลาง และในแต่ละปีไทยเราจะใช้ก๊าซธรรมชาติประมาณ 1,400 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อปี 

ทั้งนี้ กกพ.กำลังจะดูการขนส่งออกจากแนวท่อโดยใช้รถบรรทุก ทั้งนี้การแข่งขันเรื่องกิจการพลังงานมาจากยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีของรัฐบาล ดังนั้นพลังงานจะต้องแข่งขันได้ซึ่งขณะนี้การแข่งขันอยู่ในระยะที่ 2 โดยนโยบายพลังงานของรัฐบาล คือ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ทั่วถึง และการแข่งขันอย่างเสรีโดยประชาชนมีส่วนร่วม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย