fbpx

รถไฟฟ้าบีทีเอสขอให้ผู้โดยสารไม่นั่งไขว่ห้าง

กรุงเทพฯ 28 เม.ย. – รถไฟฟ้าบีทีเอสเผยแพร่ข้อความขอความร่วมมือผู้โดยสารไม่นั่งไขว่ห้างภายในรถไฟฟ้าบีทีเอส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาที่มีผู้โดยสารหนาแน่นเนื่องจากขาอาจจะไปโดนผู้โดยสารที่ยืนอยู่ ย้ำว่า ไม่ได้เป็นข้อห้าม แต่เป็นการปฏิบัติตามมารยาทสังคมเพื่อให้โดยสารรถสาธารณะร่วมกันอย่างมีความสุข


นายฐาปกรณ์ หมีสะอาด นายสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส หมอชิตกล่าวว่า รถไฟฟ้าบีทีเอสขอความร่วมมือผู้โดยสารไม่นั่งไขว่ห้างเนื่องจากที่ผ่านมาเป็นการขวางทางและขาของผู้นั่งไขว่ห้างยังยื่นไปโดนผู้โดยสารที่ยืนอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาที่มีผู้โดยสารหนาแน่น หลายครั้งผู้โดยสารที่ยืนพยายามเลี่ยงไม่เข้าใกล้ผู้นั่งไขว่ห้าง แล้วต้องยืนเบียดเสียดกัน นอกจากนี้การนั่งไขว่ห้างของผู้โดยสารหญิงยังอาจเจอการลักลอบถ่ายบริเวณชายกระโปรงซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้ว

ทั้งนี้ไม่ใช่การออกระเบียบห้าม แต่เป็นการขอความร่วมมือให้มีน้ำใจให้แก่กัน โดยบีทีเอสไม่ได้ขอความร่วมมือเรื่องนี้เป็นครั้งแรกและผู้โดยสารส่วนใหญ่ยินดีปฏิบัติตาม นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือไม่ยืนพิงเสาและราวของตู้โดยสารเนื่องจากผู้โดยสารที่ยืนจะใช้จับ ตลอดจนขอให้เอื้อเฟื้อแบ่งปันที่นั่งให้กับผู้ที่มีความจำเป็นต้องนั่ง คนป่วย คนพิการ เด็ก และสตรีมีครรภ์ด้วยเพื่อเพื่อให้โดยสารรถสาธารณะร่วมกันอย่างมีความสุข


นางสาวอลิศรา เค้นชัยภูมิ ผู้โดยสารกล่าวว่า เดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอสบ่อยและเคยเจอคนนั่งไขว่ห้างซึ่งพยายามเลี่ยงการเข้าใกล้เพราะเกรงว่า ขาของเขาจะมาถูกตัว การที่บีทีเอสกำหนดแนวทางที่เหมาะสมให้ผู้โดยสารปฏิบัติจึงเป็นเรื่องที่ดีมาก นางสาววรรณยุดา ระวีวัฒนา ผู้โดยสารกล่าวว่า เคยพบผู้โดยสารในตู้เดียวกันนั่งไขว่ห้าง บางคนเมื่อเห็นคนแน่นก็ลดขาลง แต่บางคนไม่สนใจคนอื่น เล่นโทรศัพท์มือถือ หากเจอคนนั่งไขว่ห้างจะเลี่ยงให้ห่าง แต่ถ้าคนแน่นก็เลี่ยงไม่ได้จึงเห็นว่า เป็นการดีที่บีทีเอสรณรงค์มารยาทสังคมในการใช้รถสาธารณะร่วมกัน แม้ไม่ได้ออกเป็นกฎบังคับ แต่จะทำให้ผู้โดยสารทราบว่า การโดยสารรถสาธารณะควรปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อแสดงถึงน้ำใจในการเดินทาง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า