fbpx

เตรียมรื้อหลักเกณฑ์การทำสัญญาวางเงินมัดจำ นำสลากฯ ไปจำหน่าย

กทม. 28 เม.ย. – รัฐบาลเตรียมรื้อหลักเกณฑ์การทำสัญญาวางเงินมัดจำ นำสลากฯ ไปจำหน่าย ออกใบอนุญาตให้ผู้ขายสลาก พร้อมเดินหน้าแพลตฟอร์มจําหน่ายสลาก 16 มิ.ย.นี้


นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนด รับทราบความคืบหน้าการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการ เบื้องต้นเห็นชอบมาตรการเพิ่มความเข้มข้นในการแก้ไขปัญหาการขายสลากเกินราคา ได้แก่ มาตรการทางแพ่ง มาตรการทางอาญา และมาตรการทางกฎหมายอื่นๆ โดยมาตรการทางแพ่งต้องแก้ไขสัญญาการรับสลากไปจำหน่าย ระหว่างสำนักงานสลากฯ กับตัวแทนรายย่อย และสมาคม องค์กร

โดยเพิ่ม “หน้าที่และความรับผิดชอบ” ในการควบคุมกำกับดูแลตัวแทน เพื่อแก้ไขและลดปัญหาการเปลี่ยนมือ มีวางเงิน “มัดจำ” รวมถึงการกำหนด “เบี้ยปรับ” กรณีมีการกระทำผิดสัญญา นอกจากนี้ ต้องมีการเพิ่มมาตรการทางอาญา โดยออกใบอนุญาตให้ผู้ขายสลาก รวมถึงการใช้มาตรการทางกฎหมายอื่น ๆ เช่น กำหนดฐานความผิดเพิ่ม กรณีทำให้ราคาสลากมีความปั่นป่วน การขายสลากเกินราคาที่กระทำโดยเปิดเผย


ด้านนายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการ เปิดเผยว่า โครงการสลาก 80 ขณะนี้ให้บริการแล้วจำนวน 209 จุดใน กทม. และภาคกลาง ในส่วนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 151 ราย ภาคตะวันออก 48 ราย อยู่ระหว่างการจัดทำสัญญา และเตรียมคัดเลือกที่ภาคเหนือ และภาคใต้ อีกเกือบ 1,500 ราย ภายในเดือนพฤษภาคม 2565 เพื่อให้โครงการ สลาก 80 ทั่วทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ทำได้ทั่วถึง

ส่วนการจำหน่ายสลากบนแพลตฟอร์มที่ร่วมมือกับธนาคารกรุงไทย พัฒนาแพลตฟอร์มจำหน่ายสลากฯ ผ่านแอปถุงเงินและเป๋าตังเป็นหลัก จะเริ่มดำเนินการในงวด 16 มิถุนายน 2565 โดยสำนักงานฯ จะนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล 28 เมษายน 2565 สำหรับการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งทางสำนักงานฯ จะเปิดรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสียและศึกษาผลกระทบทางสังคม ประจำปี 2565 เฟสแรก จะรับฟังความคิดเห็น 2 รูปแบบ คือ สลากตัวเลข 3 หลัก และสลากกินแบ่งรัฐบาล 6 หลัก คาดว่าจะลงพื้นที่เพื่อรับฟังความคิดเห็นได้กลางปีนี้

จากข่าวที่ภาครัฐกำลังกำหนดราคาอย่างจริงจัง แต่กลับเกิดเหตุคุณยายยุรี อร่ามแสง อายุ 71 ปี อาชีพขายลอตเตอรี่ นำหลักฐานมาร้องกับผู้สื่อข่าว พร้อมเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า วันที่ 7 มี.ค ขณะนั่งขายลอตเตอรี่อยู่ตรงทางเท้า มีทหารยศ จ.ส.อ. มาขับไล่ไม่ให้ขายตรงนี้ เพราะตนขายในราคา 80 บาท ซึ่งทหารคนดังกล่าวมีแผงขายลอตเตอรี่ในย่านนั้น แต่ขายในราคา 100 บาท ทำให้ทุกครั้งที่มานั่งขายลอตเตอรี่ จะถูก จ.ส.อ.คนนี้ด่าใช้คำหยาบคายและขับไล่ตลอด ตนดูแล้วไม่ปลอดภัย จึงมาเล่าให้ลูกและหลานฟัง


รุ่งขึ้นหลานชายเป็นห่วง จึงติดตามไปด้วย ทำให้เกิดเรื่องราวทะเลาะวิวาทกันขึ้น ตนได้รับบาดเจ็บที่แขนซ้ายจากถูกภรรยา จ.ส.อ. บีบที่ต้นแขนอย่างแรง ตนและครอบครัวเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะเขาเป็นทหาร จึงนำเรื่องและหลักฐานมาร้องสื่อมวลชน เหตุเกิดหน้าร้านสะดวกซื้อ หลังกองบัญชาการกองทัพบก ถนนประชาธิปไตย แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กทม. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต