fbpx

จ่อเอาผิด Youtuber ทำคอนเทนต์จับ “ปูเสฉวน” 

กรุงเทพฯ 28 เม.ย.- “วราวุธ” ระบุเร่งตรวจสอบกรณี Youtuber ทำคอนเทนต์จับปูเสฉวน 15 ตัวกลับไปเลี้ยง หากกระทำในเขตอุทยานแห่งชาติจะเอาผิดทางกฎหมาย แม้หาหลักฐานยืนยันไม่ได้ก็วอนให้มี “มาตรการทางสังคม” โดยสปอนเซอร์ควรยกเลิกการสนับสนุน เนื่องจากเป็นการเผยแพร่ค่านิยมที่คุกคามทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า กำลังเร่งตรวจสอบกรณีYoutuber ทำคอนเทนต์จับปูเสฉวน 15 ตัวมาเลี้ยงว่า กระทำในเขตอุทยานแห่งชาติหรือไม่ หากจับปูเสฉวนในเขตอุทยานแห่งชาติจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 19 (2) ห้ามเก็บหา นำออกไป กระทำด้วยประการใด ๆ ให้เป็นอันตราย แก่ทรัพยากรธรรมชาติอื่น หรือกระทำการอื่นใด อันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศความหลากหลายทางชีวภาพ และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา 19 (3) ล่อหรือนำสัตว์ป่าออกไปหรือกระทำให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ป่าด้วยประการใดๆ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา 40 ผู้ใดกระทำการหรืองดเว้นกระทำการไม่ว่าจงใจหรือประมาทเลินเล่อโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติ วนอุทยาน สวน

ปัจจุบัน “ปูเสฉวน” ยังไม่อยู่ในรายชื่อพ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 จึงไม่ได้รับการากคุ้มครองจากกฎหมาย ยกเว้นในเขตอุทยานแห่งชาติ ดังนั้นหกไม่สามารถสืบหาหลักฐานยืนยันได้ว่า กระทำในเขตอุทยานแห่งชาติ ก็จำเป็นต้องมี “มาตรการทางสังคม” สำหรับเรื่องนี้เนื่องจากปัจจุบัน “ปูเสฉวน” กำลังถูกคุกคามจากการจับมาซื้อขายเป็นสัตว์เลี้ยงจำนวนมาก เพราะไม่สามารถเพาะขยายพันธุ์ในฟาร์มได้ อีกทั้งเป็นสัตว์ที่อ่อนไหว เปราะบาง ยุ่งยากในการเลี้ยงทำให้ปูเสฉวนเลี้ยงส่วนใหญ่ตายลงก่อนอายุขัยตามธรรมชาติ 


นายวราวุธกล่าวต่อว่า บุคคลที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลในการส่งต่อแนวคิดและพฤติกรรมสู่สังคมและเยาวชน อย่างYoutuber คนนี้ควรต้องมีจิตสำนึกรับผิดชอบและระมัดระวังในการผลิตเนื้อหาเป็นอย่างมากเพื่อที่จะไม่ส่งต่อค่านิยมที่ผิดและเป็นอันตรายต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เนื่องด้วยผู้ติดตามช่อง Youtube ของเขาส่วนมากเป็นเยาวชน ตรวจสอบเมื่อวาน (27 เม.ย.) มี เวลา 11 โมง มียอดวิวกว่า 7 แสนครั้ง หาก 700,000 คนที่ดู VDO นี้ ทำตามโดยไปเที่ยวทะเล แล้วเก็บปูเสฉวนกลับมาคนละตัวจะเท่ากับ มีปูเสฉวนต้องเสี่ยงตายจากการถูกพรากมาจากธรรมชาติถึง 700,000 ชีวิต 

นายวราวุธกล่าวต่อว่า ขอตำหนิ Youtuber คนนี้และเรียกร้องให้นำปูเสฉวนส่งกลับคืนสู่ธรรมชาติ  หรือส่งคืนกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หรือกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชโดยเร็วที่สุด เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีและแก้ไขค่านิยมผิดๆ ที่สร้างออกไปให้แก่สังคม โดยเฉพาะเยาวชนที่ติดตามรับชมช่องของเขา 

นอกจากนี้ขอเรียกร้องให้แบรนด์ธุรกิจที่เป็นสปอนเซอร์สนับสนุนการโฆษณาผ่านช่องทาง youtube โปรดพิจารณายกเลิกการจ่ายเงินสนับสนุนเนื้อหาที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคมและเป็นภัยคุกคามต่อทรัพยากรธรรมชาติซึ่งถือเป็นสมบัติส่วนรวมของประเทศ ทั้ง VDO นี้ และเนื้อหาอื่นๆ ที่จะใช้งบการตลาดสนับสนุนต่อไปในอนาคตด้วยครับ ตลอดจนขอเรียกร้องให้สังคม ผู้รับชม และเยาวชนเลิกรับชม เลิกติดตาม เลิกสนับสนุนบุคคลใดก็ตามที่ใช้ชื่อเสียง มาสร้างกระแส สร้างรายได้ ด้วยการผลิตเนื้อหาที่สร้างค่านิยมที่เป็นภัยคุกคามต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แบบนี้ทุกช่องทาง 


สำหรับการอนุรักษ์ปูเสฉวนนั้น ภาครัฐพยายามดำเนินการ โดยแต่งตั้งคณะกรรมการอนุรักษ์ปูเสฉวน ตามคำสั่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ 12/2542 ลงวันที่ 7 มกราคม 2542 ให้มีหน้าที่กำหนดแนวทางจัดทำแผนและดำเนินการอนุรักษ์ปูเสฉวน รวมทั้งศึกษาสำรวจแหล่งที่อยู่อาศัย จำนวน การแพร่กระจาย และข้อมูลทางวิชาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับปูเสฉวน รวมทั้งแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวให้ความร่วมมือและมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ปูเสฉวน 

ในปี 2563 แฟนเพจของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ ได้โพสรับบริจาคเปลือกหอยเพื่อคืนบ้านให้กับปูเสฉวน ในโครงการ “คืนบ้านให้ปูเสฉวน” หลังมีนักท่องเที่ยวถ่ายภาพปูเสฉวนบกขนาดใหญ่ตัวหนึ่งใช้เศษขวดแก้วเครื่องดื่มชูกำลังในสภาพแตกเป็นปากฉลามอาศัยแทนเปลือกหอย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”