fbpx

กบน. เคาะ 1 พ.ค. ขึ้นดีเซล 2 บาท ลดอุดหนุน E85

กรุงเทพฯ 27 เม.ย. – กบน. เคาะ 1 พ.ค.65 ขึ้นดีเซล 2 บาท/ลิตร ลดอุดหนุน E85 โดยจะแจ้งรายละเอียดอย่างเป็นทางการ 28 เม.ย.65


รายงานข่าวแจ้งว่าคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.)​ ประชุมวันนี้ (27 เม.ย.) เห็นชอบขึ้นราคาดีเซลแบบขั้นบันไดตั้งแต่ 1พ.ค. เพดานใหม่จะไม่เกิน 35บาท/ลิตร จากเดิม 30บาท/ลิตร โดยยึดหลักตาม ครม. ส่วนเกิน 30 บาท/ลิตร กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอุดหนุนครึ่งหนึ่งและราคาขึ้นตามจริงครึ่งหนึ่ง

อย่างไรก็ตามจากบาทอ่อนค่าและราคาดีเซลโลกสูงถึง145 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ส่งผลต้นทุนที่แท้จริงอยู่ที่ 40 บาท/ลิตร หากราคาปรับขึ้นทันที 1 พ.ค. ราคาขายปลีกจะอยู่ที่ 35 บาท/ลิตร ดังนั้น กบน. วันนี้จึงเห็นชอบขยับขึ้นเป็น 32 บาท/ลิตร ในวันที่ 1 พ.ค. และจะติดตามสถานการณ์​ทุก 7 วัน หากจำเป็นต้องขยับขึ้นก็จะทยอยปรับเช่นไม่เกินครั้งละ 1 บาท แต่จะไม่เกิน 35 บาท โดยกระทรวงพลังงานหวังว่า สงครามรัสเซีย-ยูเครน จะไม่รุนแรงไปกว่านี้จนทำให้ดีเซลโลกขยับขึ้นไปอีก


ส่วนดีเซลพรีเมียมตั้งแต่ 1พ.ค. กองทุนน้ำมันจะไม่อุดหนุน โดยราคาแล้วแต่เอกชนแข่งขันกำหนดกันเองซึ่งวันนี้กองทุนน้ำมันอุดหนุนกล่มดีเซลที่ 9.55 บาท/ลิตร

นอกจากนี้น้ำมัน E85 กองทุนฯ จะลดการชดเชยลงสัปดาห์ละ 1 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม จากในปัจจุบันที่อุดหนุนอยู่ที่ 3.53 บาท เหลือ 0.53 บาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน