เตรียมออกตั๋วเดือนร่วม ใช้รถไฟสายสีแดง-รถแอร์ ขสมก.

กรุงเทพฯ 27 เม.ย.-“ศักดิ์สยาม” เผยเตรียมออกบัตรโดยสารรายเดือน ร่วมระหว่างการใช้บริการรถไฟสายสีแดง กับรถเมล์ปรับอากาศของ ขสมก. ราคา 2,000 บาท ใช้บริการสายสีแดงได้ 50 เที่ยว และใช้รถเมล์ไม่จำกัด คาดเริ่มจำหน่าย มิ.ย.65

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานประชุมคณะกรรมการเตรียมการเปิดให้บริการและการบริหารโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) และสถานีกลางบางซื่อ เพื่อติดตามผลการดำเนินการด้านระบบตั๋วโดยสาร โดยปัจจุบันมีระบบขนส่งคมนาคม สามารถใช้บัตรโดยสาร EMV กับเรือโดยสาร รถเมล์ ขสมก. รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และรถไฟฟ้าสายสีม่วงได้แล้ว ซึ่งจะมีการยกเว้นค่าแรกเข้าในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สายสีม่วง และสายสีแดง เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางของประชาชน และจะสามารถใช้กับรถไฟฟ้าสายสีแดงได้ในเดือน พฤษภาคม 2565 นี้ โดยบัตรโดยสารรายเดือน 30 วัน 30 เที่ยว ราคา 750 บาท เฉลี่ย 25 บาทต่อเที่ยว ซึ่งบัตรได้เริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา


ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคม ได้เตรียมออกบัตรโดยสารรายเดือน ร่วมระหว่างการใช้บริการรถไฟสายสีแดง กับรถเมล์ปรับอากาศ ของ ขสมก. ในราคา 2,000 บาท โดยผู้เดินทางสามารถใช้บริการสายสีแดงได้ 50 เที่ยว และใช้รถเมล์ได้ไม่จำกัดจำนวนเที่ยว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างนำเสนอ คณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง คาดว่าจะสามารถจำหน่ายได้เดือนมิถุนายน 2565

ส่วนความคืบหน้าในการดำเนินการโครงการระบบรถไฟชานเมือง สายสีแดงส่วนต่อขยายนั้น นายศักดิ์สยามระบุว่า ภายในปี 2565 กระทรวงคมนาคม โดย การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)จะเร่งดำเนินการเปิดประมูลหาผู้ก่อสร้าง สายสีแดงส่วนต่อขยาย 4 โครงการ ซึ่งประกอบด้วย 1.ส่วนต่อขยายจากรังสิต-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ระยะทาง 8.84 กม. วงเงินรวม 6,407 ล้านบาท ,2.ส่วนต่อขยายจากตลิ่งชัน-ศาลายา วงเงิน 10,197 ล้านบาท 3.ส่วนต่อขยายตลิ่งชัน-ศิริราช ระยะทาง 5.7 กม. วงเงิน6,193 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถเสนอเข้า ครม. ได้ภายในเดือน ต.ค. 65นี้ ส่วนการหาผู้ดำเนินการ ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง หรือ Missing Link ระยะทาง 25.9 กม. วงเงิน 42,039 ล้านบาทนั้น ขณะนี้อยู่ขั้นตอนการปรับแบบ คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 60 วันหลังจากนั้นจะเสนอเข้า ครม. ก่อนที่จะหาผู้รับจ้างให้ได้ในสิ้นปี 2565 เช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

ค้นหาร่างตึกถล่ม

ขุดเจาะตลอดคืน ค้นหาร่างผู้สูญหายเหตุตึกถล่ม

เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการขุดเจาะตลอดทั้งคืน เพื่อค้นหาร่างผู้ประสบภัยที่สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม มุ่งเน้นโซน C เพราะเป็นจุดที่ถูกสันนิษฐานว่ามีผู้ติดค้างมากที่สุด

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น “ฝนตก-ลมแรง”

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น อากาศร้อนโดยทั่วไป ฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น