fbpx

คลังปรับลดคาดการณ์จีดีพีปี 65 โต 3.5% 

กระทรวงการคลัง 27 เม.ย.- คลังปรับลดคาดการณ์จีดีพี ปี 65 ขยายตัวร้อยละ 3.5  รับแรงหนุนใช้จ่ายภายในประเทศและการท่องเที่ยว คาดการส่งออกสินค้าขยายตัวร้อยละ 6.0 เป็นห่วงขัดแย้ง รัสเซีย-ยูเครน กระทุ้งอัตราเงินเฟ้อขยับสูงขึ้น มุ่งดูแลผลกระทบราคาน้ำมันแพง 


นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง แถลงข่าวประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2565 ว่า กระทรวงการการณ์ ได้ปรับลดคาดการณ์ เศรษฐกิจ  ขยายตัวร้อยละ 3.5   ลดลงจากประมาณการครั้งก่อน ณ เดือนมกราคม  65  ร้อยละ 4.0   เนื่องจากผลกระทบ ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน  ส่งผลให้เศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญของไทยชะลอตัว โดยเฉพาะ สหภาพยุโรป  สหรัฐอเมริกา  จึงกระทบให้ราคาพลังงานและอัตราเงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้น   คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในปี  65  อยู่ที่ร้อยละ 5.0 ต่อปี  

โดยเศรษฐกิจไทยยังคงมีแนวโน้มฟื้นตัวได้จากปี  64  ขยายตัวร้อยละ 1.6 ต่อปี   ได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการใช้จ่ายภายในประเทศ  การบริโภคภาคเอกชน  ขยายตัวร้อยละ 4.3 ต่อปี  ภาคการท่องเที่ยว  ขยายตัวเพิ่มขึ้นหลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางเข้าไทย  6.1 ล้านคน เพิ่มขึ้นมากจากปี 2564 ที่มีจำนวนเพียง 4 แสนคน   ขณะที่ การส่งออกสินค้า คาดว่าขยายตัวร้อยละ 6.0 ต่อปี 


 การดำเนินนโยบายของภาครัฐ นับว่ามีบทบาทสำคัญขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย  ผ่านการพึ่งพาใช้จ่ายงบประมาณปี  65 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท และงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจปี 2565 วงเงิน 3.18 แสนล้านบาท รวมทั้งเงินกู้ตาม พ.ร.ก. 5 แสนล้านบาท   โดยคาดว่าการลงทุนภาครัฐ  ขยายตัว ร้อยละ 4.6 ต่อปี  ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจ และการลงทุนภายในประเทศดีขึ้น  การลงทุนภาคเอกชน  ขยายตัวร้อยละ 4.5 ต่อปี   ด้านเสถียรภาพภายในประเทศ แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปคาดว่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.0 ต่อปี   ราคาสินค้าส่วนใหญ่มาราคาน้ำมันพุ่ง และอาหารสดเป็นสำคัญ  รัฐบาลจึงมมุ่งลดภาระค่าครองชีพ  ภาคขนส่ง  และดูแลผู้มีรายได้น้อย กลุ่มแรงงาน  กลุ่มเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ

โฆษกกระทรวงการคลัง เพิ่มเติมว่า  ปัจจัยกระทบต่อเศรษฐกิจไทย คือ 1.ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนกระทบต่อราคาพลังงาน 2. ความไม่แน่นอนของการแพร่ระบาด COVID-19  และอาจเกิดขึ้นใหม่ในอนาคต 3. ความเสี่ยงจากความผันผวนของเศรษฐกิจและการเงินโลก  เช่นการปรับเพิ่มดอกเบี้ยนโยบายของเฟด  จากแรงกดดันด้านเงินเฟ้อสูง อาจทำให้เกิดการไหลออกของเงินทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศและส่งผลกระทบต่อค่าเงินบาท  4. ปัญหาข้อจำกัดในห่วงโซ่อุปทานการผลิต (Supply Disruption) เช่น การขาดแคลนอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น และ 5. ตลาดแรงงานยังคงฟื้นตัวไม่เต็มที่ จึงเป็นข้อจำกัดสำหรับการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน และความสามารถในการชำระหนี้สินของภาคครัวเรือนที่ยังคงมีความเปราะบาง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน