fbpx

หนุนคนรุ่นใหม่ใช้ทรัพย์สินทางปัญญาขับเคลื่อนประเทศ

นนทบุรี 27 เม.ย.-กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือเครือข่ายพันธมิตรร่วมฉลอง “วันทรัพย์สินทางปัญญาโลก” ประจำปี2565 พร้อมหนุนคนรุ่นใหม่หันมาใช้ทรัพย์สินทางปัญญาขับเคลื่อนประเทศ


นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า เนื่องในวันทรัพย์สินทางปัญญาโลก ประจำปี 2565 เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 65 WIPO จัดแคมเปญรณรงค์ให้คนทั่วโลกตระหนักถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญา โดยเน้นบทบาทของคนรุ่นใหม่ในการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาพัฒนาสังคมและประเทศให้ดียิ่งขึ้น ภายใต้แนวคิด“ทรัพย์สินทางปัญญากับเยาวชน : ริเริ่มสร้างสรรค์เพื่ออนาคตที่ดีกว่า (IP and Youth : Innovating for a Better Future)” ด้วยเล็งเห็นว่าเยาวชนคือกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ การสร้างความตระหนักรู้ถึงคุณค่าและปลูกฝังเรื่องการเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา จึงเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ช่วยสร้างบรรยากาศแห่งการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ให้ตอบโจทย์ความต้องการของสังคม พร้อมนำทรัพย์สินทางปัญญาไปต่อยอดสร้างความได้เปรียบทางการค้า และส่งเสริมการลงทุนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต

ทั้งนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญา จึงจัดกิจกรรมฉลองวันทรัพย์สินทางปัญญาโลกร่วมกับสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกาประจำภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกา วอร์เนอร์บราเธอส์ และเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ได้แก่ การเปิดตัวคลิปวิดีโอสั้นสะท้อนพลังของคนรุ่นใหม่ที่สร้างสรรค์ทรัพย์สินทางปัญญา ที่โรงภาพยนตร์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ สยามพารากอนโดยมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับบทบาทของทรัพย์สินทางปัญญาในมิติต่างๆ ตลอดจนการรับชมภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Beasts : The Secrets of Dumbledore เพื่อจุดประกายและกระตุ้นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชน คนรุ่นใหม่ และคนไทย ได้มีความมุ่งมั่นและกำลังใจในการคิดค้นไอเดียการสร้างสรรค์และลงมือทำให้สำเร็จและเป็นพลังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้กับสังคมและประเทศต่อไป โดยได้รับความสนใจจากนักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก


นอกจากนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญายังมีกิจกรรมเพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาและการต่อยอดการใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่เว็บไซต์www.ipthailand.go.th และ Facebook Fanpage : กรมทรัพย์สินทางปัญญา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น