fbpx

“ซีพีแรม” ปล่อยลูกพันธุ์ปูม้าลงทะเล 11 ปี กว่าล้านตัว สร้างความมั่นคงทางอาหาร

สุราษฎร์ธานี 27 เม.ย. – ซีพีแรม ร่วมกับชาวสุราษฎร์ธานี ปล่อยลูกพันธุ์ปูม้าลงสู่ทะเลเกาะเสร็จ กว่า 11 ปี รวมกว่าล้านตัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร พร้อมเปิดโรงงานให้สื่อมวลชนเยี่ยมชมกระบวนการผลิตอาหาร


นายวิเศษ วิศิษฎ์วิญญู กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยผู้บริหารและพนักงาน บริษัท ซีพีแรม จำกัด รวมทั้งนายอำเภอไชยา ส่วนราชการ และชาวบ้านในพื้นที่ตำบลพุมเรียง อำเภอไชยา ร่วมกันปล่อยลูกพันธุ์ปูม้า จำนวน 200,000 ตัว ภายใต้โครงการ “ปูม้ายั่งยืนคู่ทะเลไทย” ที่บริเวณเกาะเสร็จ อำเภอไชยา ซึ่งเป็นลูกปูม้าระยะ Young Crab ที่เหมาะแก่การปล่อยลงสู่ทะเล รวมทั้งเกาะเสร็จเป็นพื้นที่ที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ เหมาะแก่การเจริญเติบโตโดยไม่ถูกรบกวน และสภาพแวดล้อมที่เกาะเสร็จมีที่ให้ลูกปูม้าหลบภัย ซ่อนตัวจากสัตว์อื่น ทำให้มีโอกาสรอดสูงเกือบ 100%

โดย ซีพีแรม ได้ร่วมกับผู้เกี่ยวข้องตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ได้แก่ ชาวประมง บริษัท วิยะเครป โปรดักส์ จำกัด ผู้แปรรูปเนื้อปู บริษัท ซีพีแรม จำกัด ผู้ผลิตอาหาร และประชาชนผู้บริโภค รวมถึงศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 3 สุราษฎร์ธานี ดำเนินโครงการนี้ต่อเนื่องกว่า 11 ปี ปล่อยลูกพันธุ์ปูม้าลงสู่ทะเล รวมกว่า 1 ล้านตัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ให้ปูม้าอยู่คู่ทะเลไทยตลอดไป หลังจากปล่อยลูกปูม้าแล้ว ได้ร่วมกันปลูกต้นโกงกาง จำนวน 200 ต้น อีกด้วย


นอกจากนี้ ซีพีแรม ยังเปิดบ้านพาเยี่ยมชมโรงงานสุราษฎร์ธานี ซึ่งผลิตอาหารพร้อมรับประทานและเบเกอรี่ ส่งเซเว่น อีเลฟเว่น 1,600 สาขา ในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ โดยมีทีมวิจัยและพัฒนา พัฒนาเมนูพื้นถิ่นภาคใต้ออกจำหน่ายด้วย เช่น ใบเหลียงผัดไข่ ไก่ผัดพริกแกงใต้ และหมี่เหลืองผัดไก่ มีการจ้างแรงงานในพื้นที่กว่า 700 คน

นายวิเศษ วิศิษฏ์วิญญู กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพีแรม จำกัด กล่าวว่า โครงการนี้มาจากความห่วงใยของบริษัท ซีพีแรม ในฐานะเป็นบริษัทผลิตอาหาร ซึ่งวัตถุดิบหลักคือ ปูม้า ที่นำมาทำเป็นข้าวผัดปู ซึ่งเป็นยอดนิยมของคนไทย จึงมีความตระหนักดีว่า ปูม้าเป็นปูธรรมชาติ และจะต้องมีความยั่งยืน จึงคิดโครงการปล่อยพันธุ์ปูม้าลงทะเล โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งสุราษฎร์ธานี ได้มีการวิจัย ร่วมมือกันเพาะเลี้ยงให้มากขึ้น ให้แข็งแรง หรือ Young Crab ลงสู่ทะเล ฟื้นฟูธรรมชาติ โดยปีนี้ปล่อย 200,000 ตัวแรก และจะปล่อยเพิ่มอีก โดยมีโครงการมาแล้วหลายปี สะสมแล้วเป็นล้านตัว และระยะนี้เป็นช่วงที่ปูม้ามีรสชาติอร่อยมากที่สุดในประเทศไทย และจะให้คงความสมบูรณ์เช่นนี้ตลอดไป

ด้านนายจรินทร์ เฉยเชยชม ประธานกลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านพุมเรียง กล่าวว่า การที่บริษัท ซีพีแรม ทำกิจกรรมร่วมกับชุมชนครั้งนี้ นับเป็นเรื่องที่ดีมากที่หลายหน่วยงานได้ช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะโลกใบนี้เป็นของทุกคน อย่างไรก็ตาม เมื่อเราเอาธรรมชาติไปแล้ว เราต้องคืนให้กับธรรมชาติด้วย และธรรมชาติไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นของทุกคน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น