fbpx

“ชัชชาติ” ชูนโยบาย แบ่งปันพื้นที่เพื่อสาธารณะ

กรุงเทพฯ  26 เม.ย. -“ชัชชาติ” ลุยหาเสียงเขตวัฒนา ชูนโยบาย แบ่งปันพื้นที่เพื่อสาธารณะ นำมาใช้ประโยชน์สูงสูงสุด ทั้งพื้นที่การค้าและพื้นที่สีเขียวที่ประชาชนและชุมชน ได้เข้าใช้ประโยชน์ โดยต้องปรับเวลาเข้าใช้พื้นที่ให้เหมาะสมมากขึ้น พร้อมยก มศว. เป็นพื้นที่ต้นแบบ


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 8 ลงพื้นที่หาเสียง ในพื้นที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  หรือ มศว  พื้นที่ตลาดในเขตวัฒนา เช่น ตลาดรวมทรัพย์ ตลาดนานาชาติ  พบปะนิสิตนักศึกษา พนักงานบริษัท และผู้ค้าในพื้นที่  พร้อมสำรวจตัวอย่างการแบ่งปันพื้นที่มหาวิทยาลัยใช้ประโยชน์ร่วมกับสาธารณะ

นายชัชชาติ กล่าวว่า มศว . เป็นตัวอย่างที่ดี  ของการแบ่งปันพื้นที่สาธารณะให้ผู้ค้าเข้ามาขายของได้ โดยมีค่าใช้จ่ายไม่สูง   ดังนั้น  กทม. ต้องพยายามจัดหาพื้นที่เหล่านี้ เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายของผู้ค้า โดยการเข้าไปเป็นตัวกลาง  ในการประสานระหว่างหน่วยงานรัฐ หรือเอกชน เพื่อจัดให้มีพื้นที่สาธารณะ สำหรับให้ประชาชนเข้ามาจัดตลาดนัด หรือพื้นที่  ค้าขายสร้างรายได้  เกิดช่องทางในการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย


นอกจากนี้  มศว. ยังมีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ มีสนามกีฬาที่เปิดให้คนภายนอกเข้ามาใช้งาน ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ในการสร้างพื้นที่สาธารณะ   ปัจจุบันพื้นที่สาธารณะที่เป็นของส่วนราชการมีเวลาเปิดปิดที่จำกัด และส่วนมากจะปิดทำการในวันเสาร์ อาทิตย์ ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ ดังนั้นหากมีการปรับวัน-เวลาให้บริการให้สอดคล้องกับความต้องการประชาชน  จะเป็นการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น

“แนวคิดของการแบ่งปันกัน เอาพื้นที่เหล่านี้มาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งในแง่เศรษฐกิจ และในแง่ของการเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ ซึ่งมศว ก็เป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องนี้” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวด้วยว่า ในอนาคต กทม. ต้องดูแลการเชื่อมโยงการเดินทางระหว่างระบบขนส่งสาธารณะเช่น การเข้าถึงท่าเรือ  ต้องมีทางเดิน  ที่มีแสงสว่าง และความปลอดภัย โดย กทม. มีหน้าที่ดูแลเรื่องเหล่านี้  เป็นเรื่องที่ไม่ต้องลงทุนเยอะ แต่ช่วยเติมเต็มให้ประชาชนมีความสะดวกในการเดินทางเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน