fbpx

เปิดคลินิกบัญชี Online ช่วยวางระบบด้านบัญชีให้กับภาคธุรกิจ

นนทบุรี 26 เม.ย.-กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เข้าใจสถานการณ์ความผันผวนทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน เดินหน้าสร้างภูมิคุ้มกันภาคธุรกิจ เปิด “คลินิกบัญชี Online” ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยม เช่น Line Open Chat  Facebook Group เพื่อให้คำปรึกษาด้านบัญชีการเงิน และช่วยวางระบบบริหารจัดการด้านบัญชี พร้อมเปิดโลกทัศน์ความรู้รอบด้านบริหารธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ ก้าวไปอีกขั้นจับมือพันธมิตรสร้างต้นแบบวิสาหกิจชุมชนที่มีระบบบัญชีที่ดีช่วยสร้างความยั่งยืนให้ชุมชนระยะยาว


นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่ากรมพัฒนาธุรกิจการค้า มีหน้าที่หลักในการกำกับดูแลและส่งเสริมการจัดทำบัญชีของธุรกิจภายใต้พระราชบัญญัติการบัญชี พ.ศ.2543 เป็นกฎหมายที่กำหนดแนวทางการจัดทำบัญชีของธุรกิจและผู้ทำบัญชี ทำให้การจัดทำบัญชีและงบการเงินของประเทศไทยก้าวหน้าทัดเทียมสากล กรมฯ ได้กำหนดยุทธศาสตร์ ‘ยกระดับขีดความสามารถด้านบัญชีของธุรกิจไทยด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรม’ ขึ้น เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ภาคธุรกิจอย่างยั่งยืน โดยมีการส่งเสริมทั้งในส่วนของผู้ประกอบการ ภาคธุรกิจ และผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ทั้งนี้ การให้ความรู้ด้านบัญชีและการเงินเพื่อการบริหารจัดการธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านหลักสูตรออนไลน์ ‘บัญชีชี้ช่องรวย’ หลักสูตรดังกล่าวจะสอนให้ผู้ประกอบการรู้ถึงโครงสร้างงบการเงินที่จะทำให้ธุรกิจมีกำไรอย่างยั่งยืน โดยการบริหารจัดการตามสูตรสมการของกำไร (กำไร = รายได้ – ต้นทุน) การใช้ข้อมูลทางการเงินในการตัดสินใจทางธุรกิจ (การวิเคราะห์งบการเงิน) และการบริหารต้นทุนเชิงกลยุทธ์ในยุคดิจิทัล โดยเป็นการเรียนแบบ e-Learning ผู้ประกอบการสามารถเลือกที่จะเรียนที่ไหนหรือเวลาใดก็ได้ สามารถเข้าชมและเรียนได้ที่ https://dbdacademy.dbd.go.th/ ฟรี!!! ไม่มีค่าใช้จ่าย


อย่างไรก็ตาม การส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนให้มีการวางระบบบัญชีที่ดี กรมฯ ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร ได้แก่ กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันสร้างต้นแบบวิสาหกิจชุมชนที่มีระบบบัญชีที่ดี โดยทั้ง 3 หน่วยงานจะเชื่อมโยงการให้ความช่วยเหลือในการวางระบบบัญชีให้แก่วิสาหกิจชุมชน มีโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปอย่างง่ายเป็นเครื่องมือในการจัดทำบัญชี รวมถึง การส่งเสริมให้วิสาหกิจชุมชนใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในการสร้างและขยายช่องทางการตลาด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมการและลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU)

ทั้งนี้ การกำกับดูแลธุรกิจให้มีการพัฒนาอย่างยั่งยืนและเป็นธรรมกับทุกภาคส่วนในระบบเศรษฐกิจ โดยจะกำกับดูแลให้ธุรกิจและผู้เกี่ยวข้อง เช่น ผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี สำนักงานบัญชี ปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย เช่น การตรวจสอบบัญชีทุกธุรกิจอย่างเสมอภาคภายใต้กฎหมายบัญชี นำเทคโนโลยี AI มาช่วยดำเนินการพิจารณาอุทธรณ์ตามกฎหมายวิชาชีพบัญชี การกำกับดูแลและส่งเสริมผู้ทำบัญชีให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขของกฎหมาย เป็นต้น ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยสร้างผู้ประกอบการและธุรกิจให้มีความโปร่งใส สามารถสร้างความเชื่อมั่นในข้อมูลทางบัญชีของธุรกิจต่อสาธารณชนทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างนักบัญชีที่มีคุณภาพเป็นเพื่อนคู่คิดของผู้ประกอบธุรกิจรองรับการจัดทำบัญชีให้แก่ธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ กรมฯ ยังมีการจัดตั้ง ‘คลินิกบัญชี Online’ ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยม เช่น Line Open Chat  Facebook Group เพื่อให้คำปรึกษาด้านบัญชีและการเงิน และช่วยวางระบบบริหารจัดการด้านบัญชีแก่ภาคธุรกิจในการเข้าถึงแหล่งทุน โดยได้ระดมนักบัญชีของกรมฯ ให้คำปรึกษาด้านการจัดทำบัญชีและวิเคราะห์งบการเงินเพื่อขยายกิจการหรือหาพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งจะสะท้อนความเป็นจริงของการประกอบธุรกิจจนนำไปสู่ความสำเร็จในการบริหารจัดการธุรกิจ สามารถแก้ไข และจัดการปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการประกอบธุรกิจได้อย่างทันท่วงที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้