fbpx

“ชัชชาติ” เล็งพัฒนาทางเดินเท้าคุณภาพ 1,000 กม. ทั่วกรุง

กรุงเทพฯ  25 เม.ย. – “ชัชชาติ” ชูนโยบายพัฒนาทางเท้าทั่วกรุง ตั้งเป้ามีทางเท้าคุณภาพ “เดินได้ คงทนปลอดภัย มีร่มเงา” ขั้นต่ำ 1,000 กม. ยกระดับระบบเดินทางเชื่อมต่อรถไฟฟ้า (ฟีดเดอร์) สังคายนากล้องทีวีวงจรปิด ใช้ได้ทุกพื้นที่


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 8  ลงพื้นที่หาเสียงย่านลาดพร้าว ที่ตลาดสะพาน 2 และตลาดโชคชัย 4  พร้อมสำรวจทางเท้าโดยรอบริมถนนลาดพร้าว ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง  (ลาดพร้าว-สำโรง) เบื้องต้นพบปัญหาผิวทางเท้าขรุขระ แผ่นกระเบื้องชำรุด  มีสิ่งปลูกสร้าง-ป้ายจราจรกีดขวาง คนแก่-คนพิการใช้งานไม่สะดวก   สายไฟ สายระบบสื่อสาร ไม่เป็นระเบียบ ทางม้าลายไม่ปลอดภัย และปัญหาความสะอาด 

นายชัชชาติ กล่าวว่า  พร้อมชูนโยบาย “เดินทางดี” พัฒนาทางเดินเท้าคุณภาพ 1,000 กิโลเมตร ที่ได้รับการดูแลคุณภาพ มาตรฐานการก่อสร้างและความร่มรื่น เพื่อให้ทางเท้าเป็นปัจจัยส่งเสริมเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิตของทุกคน   โดยปัญหา ทางเท้านี้  เป็นปัญหาเรื้อรังของกรุงเทพฯ จากข้อมูลทีม “เพื่อนชัชชาติ” ตั้งแต่เดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2565 พบการร้องเรียนเรื่องทางเท้ากว่า 150 จุด  ดังนั้นจึงมีนโยบายกรุงเทพฯ เดินได้พัฒนาทางเดินเท้าคุณภาพ 1,000 กิโลเมตร 


“เป้าหมาย 1,000 กิโลเมตร ถือว่าไม่เยอะและดำเนินการได้จริง ถ้าหากเฉลี่ยรายเขต 50 เขต แต่ละเขตจะพัฒนาขั้นต่ำเพียง 20 กิโลเมตรเท่านั้น ทั้งนี้ ต้องเลือกให้ความสำคัญจากทางเท้าที่มีการใช้งานหนาแน่นและได้รับการร้องเรียนบ่อยครั้งเป็นลำดับแรก และพัฒนาให้สอดคล้องกับแต่ละบริบทและการใช้งานของแต่ละพื้นที่”นายชัชชาติกล่าว

ทั้งนี้  ทางเท้าที่มีคุณภาพต้องออกแบบให้คนทุกกลุ่มสามารถใช้งานได้ ผ่านมาตรฐานการก่อสร้างที่แข็งแรงคงทน ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างหรือซ่อมแซมไม่นาน  เพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด  ทั้งนี้ กทม. ต้องกำหนดแผนการพัฒนาแทางเท้าให้ชัดเจน  จัดสรร งบประมาณเข้ามาดำเนินการ  พร้อมรายงานความก้าวหน้าให้ประชาชนทราบอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้บนถนนลาดพร้าวซึ่งมีการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง  ซึ่งระบบรถไฟฟ้านั้นจะเป็นระบบคมนาคมขนส่งหลักของเมือง  ซึ่งจำเป็นจะต้องมีระบบเดินทางต่อเชื่อม หรือ ฟีดเดอร์   ที่มีคุณภาพ  เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการได้โดยสะดวก  ตัวอย่าง เช่น บนถนนลาดพร้าวนี้  ช่วงที่มีเส้นทาง ตัดผ่าน ทางด่วนเอกมัย- รามอินทรา  มีทางเรียบทางด่วน  ซึ่งได้พัฒนาเลนจักรยานไว้  ก็ต้องนำมาพัฒนาต่อยอด  เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการเดินทางมาเชื่อมต่อกับระบบรถไฟฟ้าในอนาคต


ส่วนคำถามเรื่องของผลโพลสำรวจ  ที่ระบุว่า สิ่งที่ชาวกทม. เจ็บปวดมากกับปัญหาในอดีตมากปัญหาหนึ่ง  คือกรณีกล้องทีวีวงจรปิด หรือ CCTV ที่มีการติดตั้งทั่วกรุง แต่ปรากฏว่าเสียและชำรุดไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ  เมื่อเกิดเหตุทั้งอาชญากรรม และอุบัติเหตุขึ้น ก็ไม่สามารถตรวจสอบข้อมูล ใช้เป็นหลักฐานได้  นายชัชชาติกล่าวว่า  เรื่องเกี่ยวกับกล้อง CCTV จะต้องมีการสังคายนาทั้งหมด  ต้องนำมาพิจารณาว่า กล้องในปัจจุบันมีทั้งหมดกี่ตัว  และใช้งานได้จริงหรือเสียหาย  ชำรุดเท่าไหร่  เพื่อมาดำเนินการปรับปรุง  ทั้งนี้ปัจจุบันเทคโนโลยีเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดก้าวหน้าไปมาก  ต้องนำมาใช้ประโยชน์ให้เต็มศักยภาพ  ไม่ใช่แค่นำมาใช้ เป็นหลักฐานหลังเกิดเหตุเท่านั้น   แต่สามารถนำข้อมูลจากพื้นที่  และจากกล้องต่างๆ  มาวางแผนป้องปรามเหตุได้ แบบนี้จึงถือว่านำเทคโนโลยีมาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว