fbpx

ปลัดพาณิชย์เชื่อปล่อยดีเซลลอยตัวไม่ทำให้ต้นทุนสินค้ากระทบมาก

นนทบุรี 22 เม.ย.-ปลัดพาณิชย์ เชื่อปล่อยดีเซลลอยตัว 1 พ.ค.นี้ ไม่ทำให้ต้นทุนสินค้าทุกรายการกระทบมาก ย้ำสินค้าแต่ละรายการกระทบต้นทุนมากน้อยไม่เท่ากัน ดังนั้นหากกระทบต้นทุนมากเสนอขอปรับขึ้นสินค้ามาได้ แต่หากกระทบน้อยขอให้ตรึงสินค้าไปก่อน

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์กล่าวย้ำถึงที่รัฐบาลจะปล่อยให้น้ำมันดีเซลลอยตัวตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.นี้เป็นต้นไป ทำให้ประชาชนหวั่นวิตกว่าราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคจะปรับขึ้นราคากันเป็นจำนวนมากที่จะสร้างความเดือดร้อนและเพิ่มภาระค่าครองชีพให้สูงขึ้นอีกนั้น ซึ่งกระทรวงพาณิชย์มีแนวทางวิเคราะห์และดูแลต้นทุนสินค้าอุปโภคและบริโภคอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว แม้ราคาน้ำมันดีเซลจะปรับราคาขึ้นไปก็ไม่ได้หมายความว่า สินค้าทุกกลุ่มจะปรับราคาสูงขึ้น โดยจะต้องดูต้นทุนที่แท้จริงของราคาสินค้าแต่ละรายการว่ามีต้นทุนสูงขึ้นจริงแค่ไหน


ทั้งนี้ หากต้นทุนสินค้าบางรายการมีการปรับขึ้นจริง ก็ต้องดูว่าต้นทุนสูงขึ้นแค่ไหน หากต้นทุนสินค้าชนิดขึ้นไปมากก็คงต้องปล่อยให้ปรับเพิ่มราคาขึ้นตามต้นทุนที่แท้จริง แต่หากบางรายการสินค้าต้นทุนขึ้นเพียงเล็กน้อยแต่จะขอปรับเพิ่มเท่ากับสินค้าที่ได้รับผลกระทบมากก็คงไม่ได้รับการพิจารณาแน่นอน ซึ่งทางกรมการค้าภายในมีบทวิเคราะห์ถึงต้นทุนของสินค้าทุกชนิดอยู่แล้ว ดังนั้น ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจว่ากระทรวงพาณิชย์มีแนวทางติดตามราคาสินค้าทุกชนิดอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ตามข้อกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ สินค้าใดอยู่ในกลุ่มสินค้าที่ต้องควบคุมการปรับราคาสินค้าใดก็ตามจะต้องแจ้งมายังกรมการค้าภายในได้พิจารณาและวิเคราะห์ถึงต้นทุนที่แท้จริงก่อน และหากรายการสินค้าใดเป็นกลุ่มที่เฝ้าติดตามหากจะปรับขึ้นสินค้าจะต้องรายงานของกรมการค้าภายในทราบก่อนปรับราคา ซึ่งเวลานี้ กระทรวงพาณิชย์ทราบดีจากผลกระทบต้นทุนในด้านต่างๆที่ส่งผลให้ต้นทุนของผู้ผลิตสินค้าสูงขึ้น ดังนั้น หากรายการสินค้าใดกระทบต้นทุนสูงขึ้นมากและกรมการค้าภายในเห็นว่ากระทบต้นทุนมากจริงก็จะต้องให้ปรับราคาสินค้าขึ้นไปได้เพื่อให้เป็นกลไกตลาด แต่หากรายการยังไม่กระทบต้นทุนมากก็จะขอให้แบกรับต้นทุนไปก่อนเพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้บริโภคมากเกินไปและที่สำคัญจะต้องไม่เอารัดเอาเปรียบหรือฉวยโอกาสปรับราคาสินค้าขึ้นเกินความจำเป็น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม