fbpx

กรมรางฯ เดินหน้ารับฟังความเห็น Land Bridge ภาคใต้ จ.กระบี่

กระบี่ 22 เม.ย. – การพัฒนาระบบขนส่งในส่วนภูมิภาค ที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจไทยในอนาคต วันนี้กรมการขนส่งทางรางเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชนในพื้นที่ จ.กระบี่ ในโครงการสำคัญ ระบบขนส่งเชื่อมทะเลฝั่งอันดามันและอ่าวไทยเข้าด้วยกัน หรือ Land Bridge


นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางราง เป็นประธานเปิดสัมมนาฯ โครงการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาโครงข่ายรถไฟให้ครอบคลุมและเชื่อมโยงพื้นที่ทั่วประเทศและรองรับการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบได้อย่างไร้รอยต่อ โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน สมาคม ผู้ประกอบการ และ ประชาชนที่สนใจ เข้าร่วม

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางราง กล่าวว่า ภาคใต้กำลังจะมี 2 โครงการใหญ่ที่จะเชื่อมทะเลฝั่งอันดามันและอ่าวไทยเข้าด้วยกัน Land Bridge โครงการแรกคือชุมพร-ระนอง ซึ่งจะผลักดันให้ท่าเรือระนองเป็นท่าเรือหลักในฝั่งตะวันตกรองรับการขนส่งฝั่งอันดามัน เชื่อมโยงกับเส้นทางการค้ากับประเทศแถบเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง ยุโรป และแอฟริกา และอีกโครงการสำคัญคือสุราษฎร์ธานี-พังงา-ภูเก็ตซึ่งได้กำหนด Container Yard จุดเปลี่ยนถ่ายตู้คอนเทนเนอร์สินค้าไว้ 2 แห่ง อยู่ที่ทับปุดและท่านุ่น เป็นการก่อสร้างรถไฟทางคู่ในเขตทางรถไฟเดิม ของการรถไฟแห่งประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่


โครงการดังกล่าวจะเชื่อมท่าเรือดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นท่าเรือหลักของนักท่องเที่ยว ใช้เดินทางไปเกาะสมุยกับสนามบินภูเก็ต โดยแนวเส้นทางผ่านพื้นที่บ้านท่าฉัตรไชย จ.ภูเก็ต

นอกจากนี้ยังมีอีก 1 เส้นทางที่มีความสำคัญคือเส้นทางทับปุด-กระบี่ ซึ่งแยกจากเส้นทาง สุราษฎร์ธานี-พังงา-ภูเก็ต ที่สถานีทับปุด ลงมาเชื่อมต่อกับสนามบินกระบี่ ระยะทาง 68 กิโลเมตร แนวเส้นทางขนานไปกับแนวเขตเสาไฟฟ้าแรงสูงใกล้กับทางหลวงหมายเลข 4 ครอบคลุมเขตพื้นที่ จ.พังงา 1 อำเภอ คือ ทับปุด และกระบี่ 2 อำเภอ คือ อ่าวลึกและเมืองกระบี่ แนวเส้นทางจะเป็นการก่อสร้างรถไฟทางคู่ขนาดราง 1 เมตร รองรับความเร็วสูงสุดที่ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีรั้วกั้น ตลอดเส้นทาง ในส่วนของจุดตัดทางรถไฟ จะเป็นถนนยกระดับข้ามทางรถไฟ 54 แห่ง และรถไฟยกระดับข้ามถนน 7 แห่ง เพื่อความปลอดภัย เมื่อโครงการดังกล่าวสร้างเสร็จจะทำให้เส้นทางสายนี้เป็นเส้นทางเพื่อการท่องเที่ยวผ่าน 4 จังหวัด สุราษฎร์ธานี-พังงา-ภูเก็ต-กระบี่ เชื่อม 2 สนามบินภูเก็ต กระบี่ 1 ท่าเรือ รองรับนักท่องเที่ยวทั้่งชาวไทยและชาวต่างชาติได้ 2 ฝั่งทะเลขอไทย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด