fbpx

ผู้เลี้ยงไก่ไข่เผยขึ้นราคาเหตุต้นทุนอาหารแพง วอนพาณิชย์เร่งแก้

กรุงเทพฯ 22 เม.ย.-นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ ระบุผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยจำเป็นต้องปรับราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มขึ้นอีก 10 สตางค์ เนื่องจากราคาอาหารสัตว์ขึ้นต่อเนื่อง โดย 1 เดือน ปรับขึ้น 4 ครั้งแล้ว จนผู้เลี้ยงบางรายหยุดเลี้ยงชั่วคราวเพราะเกรงขาดทุน พร้อมเสนอ ก.พาณิชย์ ผ่อนคลายภาระต้นทุนอาหารสัตว์ให้สำเร็จ หากทำได้ ผู้เลี้ยงสามารถตรึงราคาไข่ไก่ไว้ได้ถึง 1 ปี


นายสุเทพ สุวรรณรัตน์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้กล่าวว่า สมาคมไม่ได้ประกาศปรับขึ้นราคาไข่ไก่เนื่องจากกรมการค้าภายในขอร้องไว้ แต่ผู้เลี้ยงรายย่อยที่รวมตัวกันเป็นสหกรณ์และชมรมซึ่งมีต้นทุนการเลี้ยงสูงกว่ารายย่อยได้ประกาศปรับราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มขึ้น 10 สตางค์จาก 3.40 บาท เป็น 3.50 บาท โดยมีผลวันนี้ (22 เม.ย.) บางสหกรณ์และบางชมรมประกาศแจ้งราคาแนะนำขายไข่ไก่ตามขนาดดังนี้ เบอร์ 0 ฟองละ 4.10 บาท เบอร์ 1 ฟองละ 3.90 บาท เบอร์ 2 ฟองละ 3.70 บาท เบอร์ 3 ฟองละ 3.60 บาท เบอร์ 4 ฟองละ 3.40 บาท และเบอร์ 5 ฟองละ 3.20 บาท

ทั้งนี้สาเหตุที่ต้นทุนการเลี้ยงสูงขึ้นเกิดจากอาหารสัตว์ที่ปรับขึ้นต่อเนื่อง ค่าไฟฟ้าสูงขึ้นเพราะช่วงฤดูร้อนต้องใช้ไฟฟ้าเพื่อทำความเย็นในโรงเรือนมากขึ้น รวมถึงค่ายา วิตามิน และเวชภัณฑ์เพราะอากาศร้อนไก่ไม่แข็งแรงและป่วยง่าย ตลอดจนให้ไข่น้อยลงด้วย


สำหรับอาหารสัตว์คิดเป็นต้นทุน 60-70% ของต้นทุนการเลี้ยง โดยอาหารสำเร็จรูปปรับราคาต่อเนื่อง ในรอบ 1 เดือนปรับ 4 ครั้งแล้วตั้งแต่ 20-30 สตางค์ต่อกิโลกรัม ล่าสุดร้านจำหน่ายอาหารสัตว์แจ้งว่า จะปรับขึ้น 30 สตางค์ในวันจันทร์ที่ 25 เม.ย. นี้อีกครั้ง

วัตถุดิบอาหารไก่ที่สำคัญได้แก่ กากถั่วเหลือง ข้าวสาลี และข้าวโพด ผู้เลี้ยงบายรายที่ผสมอาหารเอง หาซื้อวัตถุดิบได้น้อยกว่าความต้องการ หากคำนวณแล้วกลับสูงกว่าซื้ออาหารสำเร็จรูปเพราะปริมาณการซื้อน้อยย่อมราคาสูง เกษตรกรบางคนเปลี่ยนไปใช้อาหารสัตว์ที่ราคาถูกลงปรากฏว่า ไก่ไม่ไข่หรือเปลือกไข่สีซีด จำหน่ายไม่ได้เพราะเป็นสินค้าไม่ได้มาตรฐาน การจะปรับสูตรอาหารโดยใช้วัตถุดิบในประเทศเช่น ปลายข้าวนั้น ไม่สามารถทดแทนได้ทั้งหมดเพราะวัตถุดิบแต่ละชนิดให้ธาตุอาหารต่างกัน

ที่ผ่านมากรมการค้าภายในพยายามแก้ปัญหาราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์แพง แต่การประชุมกับสมาคมที่เกี่ยวข้องล่มจนกระทั่งเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ดังนั้นจึงเสนอให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหา 3 แนวทางคือ


  • ยกเลิกภาษีนำเข้ากากถั่วเหลือง 2%
  • ยกเลิกมาตรการควบคุมการนำเข้าข้าวสาลี 3 : 1 ส่วน
  • เปิดให้นำเข้าข้าวโพดภายใต้กรอบ WTO และ AFTA ในปริมาณขาดแคลน โดยยกเลิกโควต้า ภาษีและค่าธรรมเนียม

ซึ่งเป็นการเปิดนำเข้าในปริมาณที่เหมาะสมและเป็นเวลาชั่วคราวซึ่งจะไม่กระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกพืชอาหารสัตว์ในประเทศ

นายสุเทพกล่าวต่อว่า หากกระทรวงพาณิชย์แก้ปัญหาวัตถุดิบอาหารสัตว์ขาดแคลนและราคาแพงได้ เชื่อว่า ผู้เลี้ยงไก่ไข่สามารถตรึงราคาไข่ไก่ได้นานถึง 1 ปีโดยไม่ต้องปรับขึ้น ยืนยันว่าเกษตรกรเห็นใจผู้บริโภค ไม่ต้องการเอาเปรียบ แต่มาตรการรัฐควรดูแลให้เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ประกอบอาชีพได้ด้วย ไม่เช่นนั้นผู้เลี้ยงรายย่อยต้องหยุดเลี้ยงเพราะแบกรับภาวะขาดทุนไม่ไหว-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน