fbpx

กรอ.-ญี่ปุ่นแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีจัดการของเสีย

กรุงเทพฯ 21 เม.ย. –กรมโรงงานฯ จับมือกับกระทรวงสิ่งแวดล้อม ญี่ปุ่นแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีจัดการของเสีย โดยลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการจัดการของเสีย เน้นแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และเทคโนโลยี เพื่อบริหารจัดการของเสียอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ส่งเสริมหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ตามนโยบาย BCG


นายวันชัย พนมชัย อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กรอ.เล็งเห็นความสำคัญของการจัดการของเสียภาคอุตสาหกรรมที่เกิดจากกระบวนการผลิต เพื่อให้อุตสาหกรรมและชุมชนสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน มุ่งเน้นให้มีการนำของเสียกลับมาใช้ประโยชน์และใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า จึงได้จับมือกับสำนักฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมและวัฏจักรของวัสดุ กระทรวงสิ่งแวดล้อม ประเทศญี่ปุ่น ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการจัดการของเสีย เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านการจัดการของเสียในภาคอุตสาหกรรมให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยการลงนามในครั้งนี้ จะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการของเสีย สะท้อนให้เห็นความสำคัญของการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ส่งเสริมหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของรัฐบาล อีกทั้งการจัดการของเสียอย่างยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยังถือเป็นภารกิจสำคัญของ กรอ.

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากระทรวงอุตสาหกรรม ประเทศไทย และกระทรวงสิ่งแวดล้อม ประเทศญี่ปุ่น ได้เคยลงนามในบันทึกความร่วมมือด้านการจัดการกากอุตสาหกรรมร่วมกัน เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2559


สำหรับการดำเนินการภายใต้บันทึกข้อตกลงความร่วมมือที่ผ่านมานี้ ประเทศญี่ปุ่นได้ส่งผู้เชี่ยวชาญจัดสัมมนาแบ่งปันองค์ความรู้ให้แก่ประเทศไทยในหลากหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นแนวทางสำหรับสถานีขนถ่ายของเสีย (Guideline for Transfer Station) แนวทางปฏิบัติและเทคนิคสำหรับการรีไซเคิลและบำบัดของเสียอุตสาหกรรม (Technical Guideline for Industrial Waste Recycle & Treatment) การจัดการข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกากอุตสาหกรรมของประเทศญี่ปุ่น มาตรการรับมือการปนเปื้อนดินและน้ำใต้ดินที่เกิดจากกากอุตสาหกรรมในประเทศญี่ปุ่น และพระราชบัญญัติส่งเสริมการหมุนเวียนแหล่งทรัพยากรพลาสติกในประเทศญี่ปุ่น อธิบดีกรมโรงงานฯ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา