fbpx

จีนชม 4 ล้งไทยผ่านตรวจประเมินปลอดศัตรูพืชและโควิด

กรุงเทพฯ 21 เม.ย.-  อธิบดีกรมวิชาการเกษตรเผย ล้งส่งออกผลไม้ไทย 4 ล้งผ่านการตรวจประเมินจากจีน โดยปฏิบัติตามคำแนะนำมาตรการป้องกันศัตรูพืชและเชื้อโควิดในมะพร้าว ทุเรียน และลำไย พร้อมย้ำทั้งสวนและล้งต้องคุมเข้มป้องกันทั้งศัตรูพืชและเชื้อโควิดเพื่อสร้างความเชื่อมั่นผลไม้ไทยมีคุณภาพและปลอดภัย


นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าวว่า สำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (GACC ) แจ้งผลการตรวจโรงคัดบรรจุ 4 โรงที่ส่งออกมะพร้าว ทุเรียน และลำไยว่า ผ่านการตรวจประเมินทั้งหมด โดยเป็นการตรวจผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ เมื่อวานนี้ (20 เม.ย.) โดยเน้นการตรวจประเมินด้านการควบคุมศัตรูพืชและการดำเนินงานของผู้ประกอบการตามมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับโรงคัดบรรจุที่ผ่านการตรวจประเมินได้แก่  โรงคัดบรรจุผลิตภัณฑ์มะพร้าวจำนวน 2 โรงคัดบรรจุ  ณ ตำบลแพงพวย อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี โรงคัดบรรจุผลิตภัณฑ์ทุเรียน ณ ตำบลพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี  และโรงคัดบรรจุผลิตภัณฑ์ ลำไย  ณ ตำบลหนวงยวง อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน

ทั้งนี้ ทางฝ่ายจีนชื่นชมฝ่ายไทยที่ปรับปรุงตามข้อเสนอแนะที่ฝ่ายจีนได้ให้ไว้ในครั้งที่แล้ว พร้อมกับขอบคุณเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยที่อำนวยความสะดวกในการตรวจประเมินในครั้งนี้ ซึ่งการตรวจประเมินดังกล่าวจีนมีมาตรการที่เข้มงวดโดยให้ความสำคัญต่อการควบคุมแมลงศัตรูพืชและการป้องกันการปนเปื้อนของโรคเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นอย่างมาก


อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าวเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการให้ความสำคัญและอย่าได้ละเลยต่อการป้องกันเชื้อโควิด-19 ไม่ให้ปนเปื้อนไปกับสินค้าที่จะส่งออกในทุกขั้นตอนโดยให้ยึดตามแนวปฏิบัติของ FAO และ WHO  เพราะในสถานการณ์ขณะนี้จีนได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องดังกล่าวและกำหนดมาตรการป้องกันอย่างสูงสุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง