fbpx

กมธ.เศรษฐกิจ สว. หวั่นขยายคนละครึ่ง เฟส 5 กระทบฐานะการคลัง

กรุงเทพฯ 21 เม.ย.- กรรมาธิการ เศรษฐกิจ การเงิน การคลังฯ วุฒิสภา เผยหากขยายระยะเวลาโครงการ “คนละครึ่ง เฟส 5” อาจกระทบฐานะการคลังของประเทศ


นายวุฒิพันธุ์ วิชัยรัตน์ กรรมาธิการ เศรษฐกิจ การเงิน การคลังฯ วุฒิสภา อดีตผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ กล่าวว่า ข้อเสนอให้รัฐบาลขยายโครงการคนละครึ่งเฟส 5 นั้น มองว่าการเพิ่มกำลังซื้อและเติมเงินเข้าไปในระบบช่วงสั้น เป็นแนวทางไม่ยั่งยืน ไม่สามารถทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีได้ในระยะยาว

หากขยายเพิ่มอีกในเฟส 5 กลับจะสร้างปัญหาใหญ่ให้กับประเทศชาติโดยรวม เพราะการก่อหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้  ควรทำในช่วงเหตุการณ์รุนแรง มีเหตุอันสมควร และต้องจำกัดให้อยู่ในขอบเขตหรือสัดส่วนที่เหมาะสม เมื่อรัฐบาลใช้วิธีการแจกเงินมาระยะหนึ่งแล้ว พบว่ายังไม่สามารถแก้ปัญหาให้ดีขึ้น จากนั้นต้องหยุดและทบทวน เพราะหากยังฝืนทำต่อไป ภาระหนี้สินจะพอกพูนเพิ่มขึ้น กระทบฐานะการคลัง ทำให้ประเทศชาติสูญเสียความสมดุลต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม จะไม่กลับมาเข้มแข็งเหมือนเดิม


นายวุฒิพันธ์ มองว่า การสูญเสียสมดุลและขาดเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ การเงินและการคลัง จะทำให้ไม่มีเครื่องมือ รองรับสถานการณ์ อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดฝัน เช่น ภาวะสงคราม การก่อการร้าย ภาวะเศรษฐกิจถดถอยและการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก โรคระบาดและวิกฤติอื่นๆ อีกมากมาย เพราะหากประเทศมีภาระหนี้สินเพิ่มขึ้น จะไม่สามารถขับเคลื่อนหรือแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมือนกับคำพังเพยที่ว่า “เงินไม่มี เสียงก็ไม่ดัง” .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน