fbpx

กรมข้าว เผยราคาข้าวเจ้า-ข้าวเหนียวในตลาดโลกปรับขึ้น

กรุงเทพฯ 21 เม.ย.- อธิบดีกรมการข้าวระบุ ชาวนาผู้ปลูกข้าวเหนียวได้รับผลดีจากกระแส “ข้าวเหนียวมะม่วง ฟีเวอร์” ที่จุดโดย “มิลลิ” แรปเปอร์สาวชาวไทย พร้อมกันนี้ราคาข้าวในตลาดโลกปรับขึ้นต่อเนื่องทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียว โดยกรมการข้าวจะเร่งส่งเสริมการปลูกข้าวพันธุ์รับรองที่มีคุณภาพดีและเป็นที่ต้องการของตลาด


นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าวเปิดเผยว่า จากกระแสที่น้องมิลลิ แรปเปอร์สาวมากความสามารถได้ขึ้นไปแสดงบนเวทีระดับโลกอย่างเวที Coachella ที่สหรัฐอเมริกา แล้วรับประทาน “ข้าวเหนียวมะม่วง” ถือเป็นการประกาศให้คนทั้งโลกรับรู้ว่าประเทศไทยไม่ได้มีดีแต่ “ต้มยำกุ้ง” แต่ยังมีผลไม้และอาหารหวานอย่างข้าวเหนียวมะม่วงที่อร่อยมาก ต่อมาเกิดกระแส “ข้าวเหนียวมะม่วง ฟีเวอร์” อย่างรวดเร็ว คนไทยสั่งซื้อข้าวเหนียวมะม่วงเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ

อธิบดีกรมการข้าวกล่าวต่อไปว่า ชาวนาผู้ปลูกข้าวเหนียวได้รับประโยชน์จากกระแสนี้ด้วย โดยกรมการข้าวจะเร่งสนับสนุนการปลูกข้าวเหนียวให้เหมาะสมแต่ละพื้นที่ โดยกรมการข้าวมีพันธุ์รับรองหลายพันธุ์เช่น พันธุ์ กข6 กข18 ข้าวเหนียวเขี้ยวงู และพันธุ์สันป่าตอง1 เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับการนำมาทำข้าวเหนียวมูลในการรับประทานคู่กับมะม่วง


สำหรับข้าวเหนียวพันธุ์ กข6 นั้นให้ผลผลิตสูง คุณภาพการหุงต้มดี มีกลิ่นหอม ส่วนข้าวเหนียวพันธุ์ กข18 คุณภาพการหุงต้มและรับประทานดีใกล้เคียงกับพันธุ์ กข6 และเป็นที่ยอมรับของเกษตรกร สำหรับข้าวเหนียวเขี้ยวงู เมื่อนึ่งสุกแล้วข้าวมีความขาว นุ่ม เหนียวติดกัน แต่ไม่เละ มีความเลื่อมมันค่อนข้างมาก มีกลิ่นหอม และข้าวเหนียวพันธุ์ สันป่าตอง1 ให้ผลผลิตสูง เป็นข้าวเหนียวที่สามารถปลูกได้ตลอดปี

อธิบดีกรมการข้าวกล่าวว่า ขณะนี้ราคาข้าวในตลาดโลกทั้งข้าวเจ้าข้าวเหนียวปรับขึ้นต่อเนื่อง โดยเป็นผลจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ทำให้งดส่งออกข้าวสาลี จึงมีการนำเข้าข้าวเจ้าข้าวเหนียวไปทดแทนทั้งในอาหารคนอาหารสัตว์ รวมถึงสร้างความมั่นคงทางอาหารของแต่ละประเทศ ประกอบกับพ่อค้าคาดว่า ปุ๋ยและปัจจัยการผลิตต่างๆ อาจขาดแคลนและทำให้ผลผลิตข้าวลดลงจึงรับซื้อผลผลิตที่ออกมาแล้วมากขึ้น เมื่อมีกระแส “ข้าวเหนียวมะม่วง ฟีเวอร์” ซึ่งจะมีการความต้องการบริโภคข้าวมากขึ้นจะช่วยหนุนให้ราคาข้าวของชาวนาขยับขึ้นอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี