fbpx

ก.พลังงาน ประเมินดีเซล 2 เดือนนี้ไม่ต่ำกว่า 140 เหรียญ/บาร์เรล

กรุงเทพฯ 20 เม.ย.-ไอเอ็มเอฟ ลดคาดการณ์GDP โลก กดดันราคาน้ำมันดิบลดลง ด้านค่าการตลาด เม.ย.ดิ่งเหลือเฉลี่ย 1.28 บาท ก.พลังงาน ตามติดส่งสัญญาณ ราคาดีเซล 2 เดือนนี้ ไม่ต่ำกว่า 140 เหรียญ/บาร์เรล สั่ง สกนช.ศึกษาแผนทยอยขึ้นราคา 1 พ.ค. เตรียมเปิดโครงการ”วินเซฟ”ช่วยวินมอเตอร์ไซด์


บมจ. ไทยออยล์ รายงานว่านวานนี้ (19 เม.ย.) ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับตัวลดลง หลัง กองทุนการเงินระหว่างประเทศ ( IMF) ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลก สู่ระดับ 3.6% ในปี 2565 และ 2566 โดยปรับลดลงที่ระดับ 0.8% และ 0.2% ตามลำดับเมื่อเทียบกับที่คาดการณ์ก่อนหน้า เดือนม.ค. 65 เนื่องจากสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน และอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก  ไอเอ็มเอฟประเมินว่า เงินเฟ้อของประเทศพัฒนาแล้วในปีนี้จะอยู่ที่ระดับเฉลี่ย 5.7%เงินเฟ้อของประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาคาดว่าจะอยู่ที่8.7% ทั้งนี้การเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันโลกมีแนวโน้มปรับลดลง อย่างไรภาวะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเมืองต่างๆ ของจีนยังคงกดดันตลาด  ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและปริมาณการใช้น้ำมันในประเทศป รับตัวลดลง 

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวว่า กระทรวงพลังงาน ติดตามสถานการณ์โลกอย่างใกล้ชิด ซึ่งได้มีการหารือ กับ บมจ.ปตท. พร้อมทั้งติดตามการประเมินสถานการณ์ตลาดโลก ซึ่งคาดว่า ในช่วง เดือน เมษายน-พฤษภาคมนี้ ราคาน้ำมันดิบจะทรงตัวในระดับสูงมาก โดยเฉพาะดีเซลราคาจะอยู่ที่ระดับ 140-150 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล และทั้งปีราคาน้ำมันดิบดูไบอาจจะเฉลี่ยใกล้เคียง 100 เหรียญ/บาร์เรล นั่นก็หมายถึง ราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่ตลาดสิงคโปร์จะยืนตัวในระดับสูง 130-140 เหรียญ/บาร์เรล  ยิ่งหากมีการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมอีก  ราคาก็จะพุ่งขึ้นกระทบต่อค่าครองชีพประชาชน โดยในส่วนของการจัดหานั้นไม่มีปัญหาแต่อย่างใด


“นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เป็นห่วง ค่าครองชีพ เพราะหากราคาสูงตามคาดนั่นก็หมายความว่าระยะที่เหลือของปีนี้ ราคาน้ำมันก็สูง กระทบต่อประชาชน มอบหมายทุกหน่วยงานหาทางลดผลกระทบ เช่น ราคาดีเซลที่จะขยับขึ้นไม่ตรึงที่ 30 บาท/ลิตร เริ่ม 1 พ.ค.นี้ และให้ สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ศึกษาแนวทางว่าจะทยอยขยับขึ้นราคาอย่างไร เพราะหากขึ้นตามแผนเดิม คือ ขึ้นครึ่งหนึ่งในส่วนของราคาที่เกิน 30 บาทต่อลิตร ราคาจะไปอยู่ที่ราว 35-36 บาท/ลิตร ประชาชนก็จะเดือดร้อน” นายวัฒนพงษ์กล่าว

ส่วนมาตรการช่วยมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ที่ ครม.เห็นชอบ คือช่วยเหลือในการน้ำมันกลุ่มเบนซิน  ในรูปแบบรัฐร่วมจ่ายร้อยละ 50 ไม่เกิน 50 บาท/คน/วัน และไม่เกิน 250 บาท /คน/เดือนเป็นเวลา 3 เดือน (พ.ค.-ก.ค.) ทางกรมธุรกิจพลังงาน ได้เผยแพร่ข้อมูลในเว็บไซต์ ระบุว่าโครงการนี้ ใช้ชื่อว่า”วินเซฟ” จะเริ่มให้สมัคร ยืนยันสิทธิ์ที่แอป”เป๋าตัง”  วันที่ 5 พ.ค.เป็นต้นไป และ ใช้สิทธิได้ตั้งแต่ 8 พฤษภาคม  ผู้มีสิทธิ์ เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก  106,655 ราย (ข้อมูลภายในวันที่ 22 มีนาคม 2565)  โดยการลดราคาจะผ่านปั๊มน้ำมันที่เข้าร่วมโครงการ ที่มี แบนเนอร์“วินเซฟ” ในขณะที่วินมอเตอร์ไซด์ ตรวจสอบและ กดยืนยันสิทธิ ได้ที่แอป “เป๋าตัง” แล้วกดแบนเนอร์ “สิทธิวินเซฟ”และ ใช้สิทธิผ่านแอป “เป๋าตัง” และต้องมีการเติมเงินใน G-Wallet โดยภาครัฐช่วยจ่าย 50% ไม่เกิน 50 บาท/วัน ผู้ใช้สิทธิจ่ายเอง 50%  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาน้ำมันของไทย นอกจากจะได้รับผลกระทบจากราคาตลาดโลกที่ขยับขึ้นเกินคาดแล้ว ต้นทุนยังสูงจากค่าเงินบาทอ่อนค่าที่ล่าสุด แตะ 33.88 บาท/เหรียญสหรัฐ ราคาเชื้อเพลิงชีวภาพก็มีราคาสูง บี 100 ราคา55.56 บาท/ลิตร เอทานอล 26.45 บาท/ลิตร  ในขณะที่ราคาแอลพีจีหรือก๊าซหุงต้มก็มีราคาสูงเช่นกัน โดยวันที่ 1 พ.ค.นี้ ราคาแอลพีจีก็จะขยับขึ้นอีก 1 บาท/กก. ซึ่งราคาขายปลีกวันที่ 20 เม.ย.65 แอลพีจีอยู่ที่ 19.87 บาท/กก. กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงยังอุดหนุนแอลพีจี ที่ 17.52 บาท/กก. และสนับสนุนดีเซลที่ 11.21 บาท/ลิตร  ในขณะที่ ค่าการตลาดน้ำมันอยู่ในเกณฑ์ต่ำมาก วันที่ 1-20 เม.ย.65 ค่าการตลาดเฉลี่ย 1.28 บาท/ลิตร เฉพาะดีเซลอยู่ที่ 69 สตางค์/ลิตร


สำหรับฐานะเงินกองทุนน้ำมัน วันที่ 17 เม.ย.65 เงินกองทุนฯติดลบ 50,614 ล้านบาท แยกเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ19,332 ล้านบาท บัญชีแอลพีจีติดลบ 31,282 ล้านบาท ส่วนการกู้เงินจากสถาบันการเงินเพื่อเสริมสภาพคล่องแก่กองทุน ก้อนแรก 2 หมื่นล้านบาท จากกรอบวงเงินกู้ทั้งหมด 4 หมื่นล้านบาทนั้น  ปรากฏว่า ในขณะนี้ยังไม่สามารถกู้ได้แต่อย่างใด  ทางกระทรวงพลังงานและกระทรวงการคลังอยู่ในระหว่างหารือ ว่าหากกู้ไม่ได้ ทางกองทุนฯจะดำเนินการอย่างไร เพราะที่ผ่านมา การที่กองทุนติดลบมูลค่าสูงก็เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้ดูแลราคาดีเซลและแอลพีจี เพื่อลดผลกระทบของประชาชน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร