fbpx

20 เมษายน “วันกัญชาโลก”

กรุงเทพฯ 20 เม.ย.-  20 เมษายน “วันกัญชาโลก” เวที “แพทย์พบแพทย์” แนะใช้กัญชารักษาโรค ประหยัดราคาถูกกว่ายาเคมีนำเข้าจากต่างประเทศ ผลิตภัณฑ์กัญชา กัญชง ปี64 มูลค่ากว่า 7,000 ล้านบาท ดันให้เป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ สร้างรายได้ให้ชุมชน 


 รศ.ดร.พิพัฒน์ นนทนาธรณ์ นายกสมาคมนักวิจัยแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน สัมมนา “แพทย์พบแพทย์เพื่อกัญชาทางการแพทย์” เนื่องในโอกาส  20 เมษายน เป็น “วันกัญชาโลก”   เพื่อสนับสนุนการเปิดเสรีและการทำให้กัญชาถูกกฎหมาย  เริ่มปลูกได้ตั้งแต่ 9 มิ.ย.65 เป็นต้นไปยอมรับว่า แพทย์แผนปัจจุบันยังไม่กล้าใช้กัญชา และสมุนไพร ใช้รักษาโรคมากนัก ขณะที่สมาคมนักวิจัยแห่งประเทศไทย มองว่า จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก เพราะใช้วัตถุดิบในประเทศ จึงแนะนำให้วงการแพทย์หันมาใช้สมุนไพร กัญชา กัญชง รักษาโรคมากขึ้น 

นายแพทย์ศิริศักดิ์  ธิติดิลกรัตน์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า องค์การอาหารและยาสหรัฐ  (FDA)  ได้นำสารสกัดพื้นฐานจากพืชกัญชา มารักษาผู้ป่วยตลอดหลายทศวรรษ  และหลายประเทศได้พัฒนา  นำมาใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์อย่างแพร่หลาย ในส่วนของไทยพบว่า การทดลองใช้กับผู้ป่วยจำนวนมาก  มีผลต่อการเกิดโรคจิตเวชน้อยมาก นับว่าไม่มีผลทางจิตประสาทกับผู้ป่วยมากนัก  กรมสุขภาพจิต  จึงเดินหน้าการใช้สารสกัดกัญชารักษาอาการสั่นเรื้อรังรักษาไม่หาย  และร่วมศึกษาตำรับยาศุขไสยาสน์กับผู้ป่วยจิตเวช  ช่วยเรื่องการนอนหลับ  พร้อมให้เกิดผลในทางปฏิบัติมากขึ้น 


นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์  รองอธิบดีกรมแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกกล่าวว่า  กระทรวงสาธารณสุข  ส่งเสริมให้นำกัญชามาใช้ประโยชน์ ทางการแพทย์แผนไทย และการแพทย์พื้นบ้านมากขึ้น  จึงสนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงบริการ และใช้กัญชาเพื่อสุขภาพ  ทำให้เกิดประโชน์ต่อการสร้างงาน  สร้างเงิน ทั้งในระดับครัวเรือน ระดับวิสาหกิจชุมชน  ภาคการเกษตร และภาคอุตสาหกรรม  การแปรรูป บรรจุภัณฑ์ การขาย  จากการยกระดับกัญชาให้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจ ส่งผลให้ปี 2564 ผลิตภัณฑ์จากกัญชา กัญชง ในประเทศมูลค่าสูงกว่า  7,000 ล้านบาท  

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า  สถานพยาบาลเอกชน มีความพร้อมบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย แต่ยังขาดโอกาส การเข้าถึงตำรับยากัญชาทางการแพทย์แผนไทย  สำหรับให้บริการผู้ป่วย ดังนั้น เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว และสร้างโอกาสการเข้าถึงตำรับยากัญชาทางการแพทย์แผนไทย จึง ต้องการความร่วมมือ ขับเคลื่อนโครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนารูปแบบการ นำผลิตภัณฑ์ตำรับยากัญชาทางการแพทย์แผนไทย ไปใช้ใน สถานพยาบาลเอกชน 

นายอันชญาน์ อิสรวรางค์กุน ประธาน บริษัท เนเจอร์ ไทย วิสดอม จำกัด กล่าวว่า เนเจอร์ ไทย วิสดอม ทำธุรกิจส่งออกสมุนไพรไทย  นับว่าผลิตภัณฑ์กัญชา เป็นที่ต้องการอย่างมากจากต่างประเทศ  จึงเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ที่จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศได้อย่างมาก  รัฐบาลจึงควรส่งเสริมตั้งแต่ต้นน้ำ ในการเพาะปลูก กลางน้ำการแปรรูปผลิตภัณฑ์กัญชา และการทำตลาดเพื่อการส่งออก   ศูนย์บูรณาการความรู้กัญชา หรือ CKC (Cannabis lntegrated knowledge Center) ภายใต้มูลนิธิโรงพยาบาลศรีธัญญา และ กรมสุขภาพจิต จึงเป็นจุดเริ่มต้น  ในการยกระดับแพทย์แผนไทยไปสู่ทั่วโลก  เพราะจะทำรายได้เข้าประเทศอย่างมหาศาล.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น