fbpx

หลายหน่วยงาน มุ่ง“กรีน”

กรุงเทพฯ20 เม.ย.-  หลายธุรกิจไฟฟ้า มุ่งหน้าสุ่ “ กรีน”  กฟผ.เดินหน้า  “โครงการปลูกป่าอย่างมีส่วนร่วม”  ในขณะที่เอ็กโก้  และบีซีพีจี เดินหน้า ลงทุนไฟฟ้าพลังงานทดแทน 


ดร.จิราพร ศิริคำ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์  การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)เปิดเผยว่า กฟผ. ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) “โครงการรวมพลังขับเคลื่อนศาสตร์พระราชา สืบสานงานของพ่อ” และ “โครงการปลูกป่าอย่างมีส่วนร่วม” กับ มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ (กธช.) เพื่อร่วมมือในโครงการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ด้านความยั่งยืน โดยเน้นพื้นที่ลุ่มน้ำที่มีความสัมพันธ์กับ 7 เขื่อนพระนาม 3 โรงไฟฟ้าของ กฟผ. ไดด้แก่ เขื่อนวชิราลงกรณ เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนสิรินธร เขื่อนจุฬาภรณ์เขื่อนอุบลรัตน์ โรงไฟฟ้าแม่เมาะ โรงไฟฟ้าบางปะกง และโรงไฟฟ้าวังน้อย นอกจากนี้ กฟผ. พร้อมขับเคลื่อนประเทศสู่สังคมคาร์บอนต่ำภายใต้นโยบาย EGAT Carbon Neutrality จึงได้ดำเนินแผนงานปลูกป่าล้านไร่อย่างมีส่วนร่วมร่วมกับภาคีเครือข่าย โดยมีเป้าหมายปลูกป่า 1 ล้านไร่ ภายในระยะเวลา 10 ปี ระหว่างปี พ.ศ.2565 – 2574 และบำรุงรักษาต่อเนื่องอีก 9 ปี 

นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป ที่ ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2565 มติอนุมัติการออกและเสนอขายหุ้นกู้ใหม่ มูลค่ารวมไม่เกิน 30,000 ล้านบาทหรือเทียบเท่าเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน ชำระคืนเงินกู้ยืม รวมถึงรองรับการลงทุนและขยายธุรกิจในอนาคต ตามทิศทางการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนที่ว่า “Cleaner, Smarter and Stronger to Drive Sustainable Growth”  โดยตั้งเป้าหมายจะเพิ่มกำลังผลิตใหม่เฉพาะในปี 2565 อีกไม่น้อยกว่า 1,000 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันที่มีกำลังผลิตตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นทั้งหมด 5,959 เมกะวัตต์ จากโรงไฟฟ้า 30 แห่ง ที่ตั้งอยู่ใน 8 ประเทศ โดยเตรียมขยายการลงทุนในพลังงานหมุนเวียน และพลังงานทางเลือกอื่น อาทิ Hydrogen Fuel Cell ที่มีโอกาสเป็นพลังงานหลักได้ในอนาคต รวมถึงขยายการลงทุนไปสู่ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆ  


 นายนิวัติ อดิเรก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ยังคงให้ความเชื่อมั่นในบริษัทฯ และหุ้นกู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หรือ กรีนบอนด์ ที่บริษัทฯ ออกจำหน่ายเมื่อปีที่แล้ว โดยยังคงอันดับเครดิต ที่ A- แนวโน้ม “Stable” โดยการจัดอันดับเครดิตดังกล่าวเป็นผลจากมุมมองของทริสเรทติ้งที่เห็นว่าบริษัทฯ มีรายได้ที่มั่นคง และมีสัดส่วนการลงทุนในธุรกิจผลิตไฟฟ้าที่มีการกระจายตัวเป็นอย่างดีโดยมีความหลากหลายของแหล่งพลังงานในการผลิตไฟฟ้า

นายนิวัติ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ยาบูกิ จังหวัด ฟูกูชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดดำเนินการผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ ตามแผนที่วางไว้เรียบร้อยแล้ว กำลังการผลิตตามสัญญาขายไฟฟ้า 20 เมกะวัตต์ กับบริษัท โตโฮกุ อิเล็คทริค เพาเวอร์ จำกัด (Tohoku Electric Power Company) ภายใต้การลงทุนแบบทีเค สัดส่วนร้อยละ 100 โดยมีราคารับซื้อไฟฟ้าแบบ Feed-in-Tariff (FIT) ที่ 36 เยนต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง ภายใต้ระยะเวลาสัญญา 20 ปี

ปัจจุบัน บีซีพีจีมีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ในประเทศญี่ปุ่น กำลังการผลิตตามสัญญาขายไฟ รวม 89.7 เมกะวัตต์  การเปิดดำเนินการของโครงการฯ ยาบูกินี้ ทำให้บริษัทฯ มีโรงไฟฟ้าพลังงงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่นที่เปิดดำเนินการขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์แล้ว รวมเป็น 79.7 เมกะวัตต์ โดยอยู่ระหว่างการก่อสร้างและพัฒนา อีกจำนวน10 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดดำเนินการขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ในปี 2566 .-สำนำข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว