คกก.ลงพื้นที่ตรวจสอบ อาคาร service hall สนามบินดอนเมือง พังถล่ม 

ดอนเมือง 20 เม.ย.- คณะกรรมการลงพื้นที่อาคาร service hall ท่าอากาศยานดอนเมือง ที่พังถล่ม ตรวจสอบ ประเมินความเสียหาย พร้อมร่วมประชุมหารือวิเคราะห์สาเหตุการถล่มของกำแพง

นายพิศักดิ์ จิตวิริยะศิล รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ เผยว่า วันนี้ได้พิจารณาแต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมา 2 คณะ เพื่อตรวจสอบทางด้านวิศวะกรรม โดยมี รศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานสาขาวิศวกรรมโยธาและประธานคณะกรรมการภัยพิบัติ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เป็นประธาน และตรวจสอบสัญญาจ้าง ว่าผู้รับจ้างดำเนินการครบถ้วนตามสัญญาหรือไม่ โดยทั้ง 2 ชุดจะนำข้อมูลมาเสนอ คณะกรรมการฯ เพื่อหาข้อสรุปในวันที่ 29 เมษายน 


นายพิศักดิ์ ยังเผยด้วยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้กำชับให้ AOT ตรวจสอบอาคารของท่าอากาศยานดอนเมืองทุกอาคาร รวมถึงตรวจสอบสนามบินอื่นๆทั่วประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้ใช้บริการ

นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ รองกอญ. สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้างเผยสาเหตุที่ทำให้กำแพงอาคาร service hall ถล่ม เนื่องจาก วันที่ 18 เมษายน มีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ทำให้คานรางระบายน้ำฝน รับน้ำหนักไว้ไหว จึงเกิดการบิดตัวเข้าหาอาคาร และกดทับ ส่งผลให้ผนังอาคารบางส่วนถล่มลงมา ความยาว 20 เมตร หรือ 2ช่วงเสา หลังเกิดเหตุได้ปิดกั้นพื้นที่ และประสานทางวิศวกรรมสถานฯเข้าตรวจสอบความเสียหาย ทั้งตัวกำแพง คานรับน้ำฝน และโครงสร้างหลักว่าได้รับการกระทบกระเทือนหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นจากการตรวจสอบจองเจ้าหน้าที่สายงานวิศวกรรมพบว่า โครงสร้างหลักไม่ได้รับผลกระทบ แต่อย่างไร ทางวิศวกรรมสถานจะเข้าตรวจสอบโดยละเอียดภายใน 3 วัน และเนื่องจากอาคารส่วนนี้ยังอยู่ในระยะประกัน การซ่อมแซมทั้งหมด ทั้งเบื้องต้นและระยะยาวเพื่อให้อาคารกลับคืนสภาพเดิมจึงเป็นหน้าที่ของบริษัทผู้รับจ้าง


ซึ่งขณะนี้ทางผู้รับจ้างได้เข้าดำเนินการเก็บเศษผนังกำแพง พร้อมทุบผนังกำแพงออก 1 ช่วงเสา เพื่อป้องกันอันตรายจากการถล่มลงมาเพิ่มเติม พร้อมทั้งตัดคานบางส่วนที่ห้อยลงมาออก จากนั้นทางวิศวกรรมสถาน จะเข้าประเมินการรื้อถอน ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าต้องทุบกำแพงฝั่งที่ที่พังถล่มออกทั้งหมด พร้อมทั้งรื้อคานรับน้ำฝนออก เพื่อความปลอดภัยคาดต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์  ก่อนจะดำเนินการซ่อมแซมต่อไป ส่วนมูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการประเมิน

ยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ส่งผลกระทบกับโครงสร้างหลัก รวมถึงไม่ส่งผลกระทบต่ออาคารผู้โดยสาร(เทอร์มินอล)1 และ 2 อาคาร service hall ที่ได้รับความเสียหายครั้งนี้ เป็นอาคารต่อเติมใหม่ สำหรับผู้โดยสารกรุ๊ปทัวร์ งบประมาณ 200 ล้านบาท เริ่มดำเนินการเมื่อปี 2561 แล้วเสร็จปี 2563 แต่ปัจจุบันยังไม่เปิดให้บริการ เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการท่าอากาศยานดอนเมืองมีปริมาณน้อยจากสถานการณ์โควิด 

ทางด้าน รศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานสาขาวิศวกรรมโยธาและประธานคณะกรรมการภัยพิบัติ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เผยว่า การหาสาเหตุโดยละเอียด ทางวิศวกรรมสถานฯ จะใช้เครื่อง 3d scaner ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทันสมัยเข้าตรวจสอบโดยละเอียด ว่ามีความเสียหายต่อเสา หรือโครงสร้างหลักของอาคารหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้