fbpx

คกก.ลงพื้นที่ตรวจสอบ อาคาร service hall สนามบินดอนเมือง พังถล่ม 

ดอนเมือง 20 เม.ย.- คณะกรรมการลงพื้นที่อาคาร service hall ท่าอากาศยานดอนเมือง ที่พังถล่ม ตรวจสอบ ประเมินความเสียหาย พร้อมร่วมประชุมหารือวิเคราะห์สาเหตุการถล่มของกำแพง

นายพิศักดิ์ จิตวิริยะศิล รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ เผยว่า วันนี้ได้พิจารณาแต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมา 2 คณะ เพื่อตรวจสอบทางด้านวิศวะกรรม โดยมี รศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานสาขาวิศวกรรมโยธาและประธานคณะกรรมการภัยพิบัติ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เป็นประธาน และตรวจสอบสัญญาจ้าง ว่าผู้รับจ้างดำเนินการครบถ้วนตามสัญญาหรือไม่ โดยทั้ง 2 ชุดจะนำข้อมูลมาเสนอ คณะกรรมการฯ เพื่อหาข้อสรุปในวันที่ 29 เมษายน 


นายพิศักดิ์ ยังเผยด้วยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้กำชับให้ AOT ตรวจสอบอาคารของท่าอากาศยานดอนเมืองทุกอาคาร รวมถึงตรวจสอบสนามบินอื่นๆทั่วประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้ใช้บริการ

นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ รองกอญ. สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้างเผยสาเหตุที่ทำให้กำแพงอาคาร service hall ถล่ม เนื่องจาก วันที่ 18 เมษายน มีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ทำให้คานรางระบายน้ำฝน รับน้ำหนักไว้ไหว จึงเกิดการบิดตัวเข้าหาอาคาร และกดทับ ส่งผลให้ผนังอาคารบางส่วนถล่มลงมา ความยาว 20 เมตร หรือ 2ช่วงเสา หลังเกิดเหตุได้ปิดกั้นพื้นที่ และประสานทางวิศวกรรมสถานฯเข้าตรวจสอบความเสียหาย ทั้งตัวกำแพง คานรับน้ำฝน และโครงสร้างหลักว่าได้รับการกระทบกระเทือนหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นจากการตรวจสอบจองเจ้าหน้าที่สายงานวิศวกรรมพบว่า โครงสร้างหลักไม่ได้รับผลกระทบ แต่อย่างไร ทางวิศวกรรมสถานจะเข้าตรวจสอบโดยละเอียดภายใน 3 วัน และเนื่องจากอาคารส่วนนี้ยังอยู่ในระยะประกัน การซ่อมแซมทั้งหมด ทั้งเบื้องต้นและระยะยาวเพื่อให้อาคารกลับคืนสภาพเดิมจึงเป็นหน้าที่ของบริษัทผู้รับจ้าง


ซึ่งขณะนี้ทางผู้รับจ้างได้เข้าดำเนินการเก็บเศษผนังกำแพง พร้อมทุบผนังกำแพงออก 1 ช่วงเสา เพื่อป้องกันอันตรายจากการถล่มลงมาเพิ่มเติม พร้อมทั้งตัดคานบางส่วนที่ห้อยลงมาออก จากนั้นทางวิศวกรรมสถาน จะเข้าประเมินการรื้อถอน ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าต้องทุบกำแพงฝั่งที่ที่พังถล่มออกทั้งหมด พร้อมทั้งรื้อคานรับน้ำฝนออก เพื่อความปลอดภัยคาดต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์  ก่อนจะดำเนินการซ่อมแซมต่อไป ส่วนมูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการประเมิน

ยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ส่งผลกระทบกับโครงสร้างหลัก รวมถึงไม่ส่งผลกระทบต่ออาคารผู้โดยสาร(เทอร์มินอล)1 และ 2 อาคาร service hall ที่ได้รับความเสียหายครั้งนี้ เป็นอาคารต่อเติมใหม่ สำหรับผู้โดยสารกรุ๊ปทัวร์ งบประมาณ 200 ล้านบาท เริ่มดำเนินการเมื่อปี 2561 แล้วเสร็จปี 2563 แต่ปัจจุบันยังไม่เปิดให้บริการ เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการท่าอากาศยานดอนเมืองมีปริมาณน้อยจากสถานการณ์โควิด 

ทางด้าน รศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานสาขาวิศวกรรมโยธาและประธานคณะกรรมการภัยพิบัติ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เผยว่า การหาสาเหตุโดยละเอียด ทางวิศวกรรมสถานฯ จะใช้เครื่อง 3d scaner ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทันสมัยเข้าตรวจสอบโดยละเอียด ว่ามีความเสียหายต่อเสา หรือโครงสร้างหลักของอาคารหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า