fbpx

“พลายโค้ก” ล้มแล้ว หมอยื้อชีวิตเต็มที่

ชลบุรี 20 เม.ย.-“พลายโค้ก” ที่บาดเจ็บที่ขาล้มแล้วช่วงเย็นวานนี้ โดยทีมสัตวแพทย์พยายามกระตุ้นให้ฟื้นจากภาวะช็อก แต่สัญญาณชีพไม่กลับมา จึงผ่าซากชันสูตรพบกระสุนทั่วตัว จากนั้นประกอบพิธีสงฆ์และฝังแล้ว 


นางสาวมัชฌมณ แก้วพฤหัสชัย หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) กล่าวว่า ช้างป่า “พลายโค้ก” ล้มแล้วโดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชจัดทำพื้นที่สำหรับรักษาอาการบาดเจ็บบริเวณพื้นที่ข้างโรงเรียนบ้านคลองยาง หมู่ที่ 8 ตำบลบ่อทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี อยู่ภายในรั้วไฟฟ้าชั่วคราวจากพลังงานแสงอาทิตย์ 

พลายโค้กมีอาการปวดทั้งขาหน้าซ้ายและขวา นอนตะแคงเอาฝั่งซ้ายลง แผ่นตีนหน้าซ้ายสร้างเนื้อเยื่ออ่อนขึ้นมาใหม่เริ่มเป็นแผ่นแข็งขึ้นมาในส่วนหน้า ส่วนการติดเชื้อและมีหนองเหนียวข้นใต้เนื้อใหม่ ล่าสุดหนองลดลง สำหรับขาหน้าขวาบริเวณข้อเท้าบวมอักเสบขึ้นมาทำให้ไม่ลงน้ำหนัก จึงเอกซเรย์บริเวณข้อเท้าที่บวมพบว่า มีวัตถุแปลกปลอมคล้ายโลหะอยู่ภายใน ผลเลือดที่เจาะตรวจเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2565 มีค่าไตสูงกว่าปกติเล็กน้อย พลายโค้กกินอาหารมากกว่าปกติและปัสสาวะมากกว่าปกติ 


ทีมสัตวแพทย์และสัตวบาลล้างแผลบริเวณแผ่นตีนหน้าซ้าย พ่นไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เจือจางและโพวิโดนไอโอดีนเจือจาง ทายารักษาการติดเชื้อ ทาครีมรักษาการติดเชื้อ และพันแผลกันน้ำ ฉีดยาลดปวดลดอักเสบ ให้กินยารักษาการติดเชื้อ โปรตีนอัลบูมิน แบนเนอร์โปรตีน ซิงค์ วิตามินซี แคลเซียม ยาบำรุงตับ และยาบำรุงเลือด

เมื่อล้างแผลบริเวณแผ่นตีนหน้าซ้ายเสร็จ เจ้าหน้าที่ได้ช่วยให้พลายโค้กพยายามลุกขึ้นยืนเพื่อจะทำการรักษาแผลบริเวณอื่นๆ ของลำตัวต่อ แต่ฝนตกหนักและพื้นดินลื่นเป็นโคลนจึงทำให้พลายโค้กลุกนั่งทรงตัวได้ลำบาก มันพยุงตัวลุกขึ้น 2 ครั้ง โดยในครั้งที่ 2 พยายามพยุงตัวเองให้ลุกขึ้นยากลำบากเนื่องจากเจ็บขาหน้าทั้ง 2 ข้างมาก จึงล้มนอนลงไปแล้วเกิดภาวะช็อกขึ้นมา 

ทีมสัตวแพทย์และสัตวบาลได้ให้ยากันช็อคและสารน้ำเข้าทางหลอดเลือดดำ รวมไปถึงการกระตุ้นด้วยวิธีอื่นๆ เพื่อช่วยชีวิต แต่ปรากฏว่า ไม่มีสัญญาณชีพกลับมา พลายโค้กตายเมื่อเวลา 18:16 น. จากนั้นนิมนต์พระสงฆ์มาประกอบพิธีทางศาสนาก่อนเคลื่อนย้ายไปผ่าซากที่หน่วยพิทักษ์ป่าสีระมัน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน 


สำหรับผลผ่าซากพลายโค้กปรากฏว่า ปอดมีการคั่งของเลือด ม้ามมีขอบมนเล็กน้อย และพบการคั่งเลือด ตับมีสีซีด มีขอบมนเล็กน้อย พบปื้นสีขาวขนาดประมาณ 8 x 6 เซนติเมตร ไตมีการคั่งของเลือด แคปซูลลอกออกยาก ทั้งข้างซ้ายและขวา ในช่องท้องมีน้ำใสปริมาณมาก บริเวณขาหน้าขวา เมื่อผ่าเข้าไปข้างในพบว่า กล้ามเนื้อไม่เสียหาย บริเวณปากแผลตื้นมากใกล้ปิดแล้วและไม่ลึกถึงกระดูก แผลบริเวณขาหน้าซ้ายลึกเป็นโพรงลงไปด้านล่างและมีเนื้อตายสีดำส่วนผลสแกนโลหะและผ่าเอาวัตถุแปลกปลอมออกมาพบว่า มีโลหะกระสุนปืนอยู่ทั่วตัว ที่ผ่าออกมาได้ ทั้งหมด 39 เม็ด แบ่งเป็นฝั่งซ้าย 13 เม็ด ฝั่งขวา 25 เม็ด 

ทั้งนี้ได้เก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อวินิจฉัยและตรวจโรคที่สำคัญอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาสาเหตุเสียชีวิตต่อไป เบื้องต้นสันนิษฐานสาเหตุการตายว่า อาจเกิดจากระบบหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน

เจ้าหน้าที่ได้ถอดงาออกทั้ง 2 ข้างและเก็บรักษาไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนเพื่อส่งมอบงาช้างไปเก็บรักษาตามระเบียบต่อไป จากนั้นจึงทำการฝังกลบและโรยปูนขาวตามหลักวิชาการเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคณ หน่วยพิทักษ์ป่าสีระมัน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชขอบคุณคณะเจ้าหน้าที่ซึ่งประกอบไปด้วยอาสมัครในพื้นที่ตำบลพลวงทองและอำเภอห้วยทับมอญ กลุ่มอนุรักษ์ช่วยเหลือสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนทุกหน่วย และผู้ที่ไม่ได้เอ่ยนาม คนไทยทั่วประเทศที่ติดตามให้การช่วยเหลือและสนับสนุนในการรักษาพลายโค้กด้วยดีตลอดมา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้