fbpx

ประชุมนัดแรก! กรรมการฯ สอบ Service Hall สนามบินดอนเมืองถล่ม 

กรุงเทพฯ 20 เม.ย.- ความคืบหน้ากรณีเหตุกำแพงอาคาร Service Hall ถล่ม และวันนี้คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแต่งตั้ง  จัดประชุมวันแรกเพื่อให้ได้ข้อสรุป และแจ้งให้เอกชนผู้รับงานก่อสร้างแก้ไข มั่นใจได้ข้อสรุปภายใน 14 วัน 


ตามที่ นายศักดิ์สยาม  ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการการสอบสวนข้อเท็จจริงขึ้นทันที เช้านี้  นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคม ประธานกรรมการฯ ลงพื้นที่เพื่อประเมินความเสียหายสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีนายกีรติ กิจมานะวัฒน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้าง เป็นพาสำรวจพื้นที่พร้อมกับทีมผู้บริหารท่าอากาศยานดอนเมือง ก่อนที่ คณะกรรมการฯ จะประชุม เพื่อวิเคราะห์และหาสาเหตุข้อเท็จจริงของการถล่มของกำแพงอาคารดังกล่าวตามหลักวิศวกรรม และความรับผิดชอบตามมาตรฐานการบริหารงานก่อสร้าง พร้อมกำหนดแนวทาง แผนงาน และให้ข้อเสนอแนะแก่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) หรือ AOT  นำไปดำเนินการกับผู้รับจ้าง ดำเนินการแก้ไขให้อาคาร Service Hall ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ และปลอดภัยตามมาตรฐานวิศวกรรม โดยผู้บริหารท่าอากาศยานดอนเมืองมั่นใจว่า จะรายงานความคืบหน้าให้กระทรวงคมนาคมทราบภายใน 14 วัน

ทั้งนี้ AOT แจ้งข้อมูลยืนยันว่าอาคาร Service Hall ปัจจุบัน เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการในช่วงสถานการณ์โควิด-19 มีปริมาณน้อย พร้อมย้ำว่าเหตุการณ์กำแพง Service Hall ถล่ม ไม่ส่งผลกระทบต่องานบริการผู้โดยสาร ทั้งอาคาร 1 และ 2 ของสนามบินดอนเมืองอย่างใด และ นาวาอากาศโท รณกร เฉลิมแสนยากร  รักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง ยืนยันไปแล้วว่าพื้นที่อาคาร  Service Hall ที่ก่อสร้างช่วงสถานการณ์โควิด-19 แม้ว่าเอกชนได้ส่งมอบพื้นที่ให้ AOT แล้ว แต่ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างช่วงประกันงานก่อสร้าง ซึ่งสัญญากับเอกชนครอบคลุมถึงเดือนมิถุนายนปี 2565   


ขณะที่บรรยากาศการประชุมในคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงวันนี้ ยังพุ่งเป้าถึงสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดเหตุกำแพงถล่มลงมาว่า เกิดจากความผิดพลาด การออกแบบ หรือปัญหาระบบรางระบายน้ำที่เพียงพอ เพราะแม้ว่าก่อนเหตุกำแพงถล่มในวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา จะมีสภาพอากาศฝนตกหนัก พายุเข้า แต่ก็ไม่น่าส่งผลรุนแรงจนอาคารเสียหายได้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”