fbpx

บจ.ปรับตัวหาช่องทางลดต้นทุน รับมือดอกเบี้ยขาขึ้น

กรุงเทพฯ 19 เม.ย.-  บจ.ปรับตัวหาช่องทางลดต้นทุน รับมือดอกเบี้ยขาขึ้น  ปตท.เล็งออกหุ้นกู้เพิ่มอีก จากเดิมออกไปแล้ว 2 หมื่นล้านบาท ด้านเอ็กโก้กรุ๊ป ทำแผนลงทุนใหม่ในอนาคต ผลตอบแทนต้องเพิ่มขึ้นรับดอกเบี้ยแพง


นางสาวพรรณนลิน มหาวงศ์ธิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผย ว่าจากปีนี้ทิศทางดอกเบี้ยจะขยับขึ้น จากกรณีที่เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวจากการระบาดของโควิด-19 และหลายธนาคาร เช่นธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด ประกาศขยับขึ้นดอกเบี้ย  จึงทำให้ ปตท.กำลังพิจารณาเพิ่มเติมว่า จะออกหุ้นกู้ เพิ่มเติมอีก หรือไม่ จากที่ปีนี้ได้ ออกไปแล้ว 2 หมื่นล้านบาท  ซึ่งตามแผน 5 ปี  ปตท.มีความจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนอีกมาก  เพื่อสนับสนุนแผนการเติบโตไปสู่ธุรกิจพลังงานอนาคตและธุรกิจใหม่ที่ไปไกลกว่าพลังงาน  หากบริหารการเงินที่ดีก็จะได้ต้นทุนที่ต่ำ ซึ่งการเตรียมเงินก็ต้องให้เหมาะสมกับการใช้เงินตามแผนงานด้วย 

ทั้งนี้ การประชุมผู้ถือหุ้นเมื่อเร็วๆนี้  ได้อนุมัติแผนการจัดหาเงินกู้ของ ปตท. หมายรวมถึงวงเงินการกู้ยืม และ/หรือการก่อหนี้ของบริษัทย่อย เพื่อจัดหาแหล่งเงินทุนให้ ปตท. ภายในวงเงินเทียบเท่า 200,000 ล้านบาท ในระยะเวลา 5 ปี(ปี 2565 – 2569) เพื่อใช้ในการลงทุน และ/หรือเป็นเงินทุนหมุนเวียนทั่วไป และ/หรือเพื่อทดแทนเงินกู้เดิมที่ครบกำหนดชําระ (Refinance)


“ เรากำลังดูอยู่ว่า ปีนี้จะออกหุ้นกู้เพิ่มอีกหรือไม่  เพื่อให้ต้นทุนต่ำสุดการที่ดอกเบี้ยจะขยับขึ้น เพราะตามแผนลงทุนเรามีความจำเป็นในการใช้เงินในการลงทุนทั้งการลงทุนของ  ปตท.และการสนับสนุนบริษัทในกลุ่ม  เช่น วงเงินสินเชื่อทางการค้า ซึ่งในขณะนี้จากราคาน้ำมันอยู่ในราคาที่สูง ทางกลุ่ม ปตท.มีโครงการ PROJECT ONE โดยทางปตท.เป็นผู้จัดหาน้ำมันดิบให้บริษัทในเครือ และเราก็ขยายเทอมการชำระหนี้ให้บริษัทในเครือจากเดิม 30 วัน เป็น60-90 วัน แล้วแต่กรณี ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีเงินหมุนเวียนเสริมสภาพคล่อง เพื่อเตรียมพร้อม” นางสาวพรรณนลินกล่าว

นายสมเกียรติ สุทธิวานิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบัญชีและการเงิน บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป  กล่าวว่า จากค่าเงินบาทที่อ่านค่า ทางเอ็กโก้ไม่ได้รับผลกระทบเพราะยการทำธุรกรรมเป็นลักษณะNatural Hedge กลไก ลดทอน ความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินผ่านการบริหารรายรับและรายจ่ายในสกุลเงินต่างประเทศให้สอดคล้องกัน อย่างไรก็ตาม จากแนวโน้มต้นทุนดอกเบี้ยที่จะเพิ่มขึ้น ก็จะไม่กระทบกับแผนงานลงทุนที่ดำเนินการไว้แล้วเพรามีการล็อกดอกเบี้ยเงินกู้ไว้  แต่สำหรับแผนงานในอนาคต ทางบริษัทได้จัดทำเป้าหมายไว้ว่า หากต้นทุนทางการเงินสูงขึ้น ก็จะต้องลงทุนในธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนที่สูงขึ้นเช่นกัน เพื่อให้มีผลการดำเนินการที่เหมาะสม  

นายกุลิศ  สมบัติศิริ ประธานบอร์ด เอ็กโก กรุ๊ป  กล่าวกับผู้ถือหุ้นเอ็กโก้ ว่า จากราคาเชื้อเพลิงทั้งก๊าซธรรมชาติ น้ำมันที่สูงขึ้น ในส่วนของต้นทุนเชื้อเพลิง ในส่วนนี้จะส่งต่อเป็นต้นทุนค่าไฟฟ้าที่จำหน่ายแก่การไฟฟ้าง่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในขณะที่การใช้เชื้อเพลิงก็จะปฏิบัติตามสัญญาที่ กฟผ.สั่งดำเนินการ บางดรงไฟฟ้าก็ใช้น้ำมันดีเซล บางโรงไฟฟ้าก็ใช้ก๊าซฯเช่นเดิม ทั้งนี้ ที่ประชุมได้อนุมัติการออกและเสนอขายหุ้นกู้ของ บริษัท โดยมีมูลค่ารวมของหุ้นกู้ไม่เกิน 30,000 ล้านบาท  เพื่อการลงทุนในโครงการต่างๆ ของกลุ่มบริษัท และ/หรือเพื่อ นําไปใช้ในการขยายธุรกิจของบริษัท ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนใน บริษัท และ/หรือ เพื่อการชําระคืนเงินกู้ยืมของบริษัท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด