fbpx

สบน.ยันหนี้สาธารณะยังไม่เสี่ยงล้มละลาย

กระทรวงการคลัง 19 เม.ย.- สบน. ยืนยันระดับหนี้สาธารณะยังไม่เสี่ยงล้มละลาย  เดินหน้าจัดแผนบริหารหนี้ 5 ปี  รองรับลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 840,000 ล้านบาท ความสามารถชำระหนี้ อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 


นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบณ.) ชี้แจง กรณีมีข่าว ความเห็นเกี่ยวกับระดับหนี้สาธารณะของประเทศ จากการกู้เงินของรัฐบาล   ทำให้ประเทศไทยเสี่ยงล้มละลายนั้น   เมื่อไทยเป็นประเทศกำลังพัฒนา  จึงต้องลงทุนผ่านส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ ด้วยการกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณ  ในช่วงปี2558-2564 รัฐบาลมีโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ 178 โครงการ วงเงินกว่า 2.6 ล้านล้านบาทครอบคลุมทุกสาขาทั้งด้านคมนาคม สาธารณูปการ พลังงาน สังคม และการพัฒนาพื้นที่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ

เมื่อรัฐบาลมีแผน ลงทุนอย่างต่อเนื่อง  สบน. จึงจัดทำแผนการบริหารหนี้สาธารณะ(แผนฯ) ระยะปานกลาง ในช่วง 5 ปี (ปี 2565-2569)   รองรับการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ในอนาคต วงเงินประมาณ 840,000 ล้านบาท  ในแต่ละปี สบน.  จัดทำแผนก่อหนี้ใหม่เพื่อการลงทุนและบริหารสภาพคล่อง  การบริหารหนี้คงค้างเดิมเพื่อบริหารความเสี่ยงและการชำระหนี้ขาดดุลจากงบประมาณ   การลดความเสี่ยงอัตราดอกเบี้ย  อัตราแลกเปลี่ยน   ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายและกำกับการบริหารหนี้สาธารณะ ก่อนนำเสนอ ครม. พิจารณา แผนการบริหารหนี้สาธารณะประจำปี


 ในการกู้เงินแต่ละครั้ง สบน. ได้พิจารณาต้นทุนการระดมทุน วงเงินกู้  โดยใช้เครื่องมือการกู้เงินหลากหลาย   หลีกเลี่ยงการแย่งชิงเม็ดเงินจากภาคเอกชน (Crowding Out Effect) ในประเทศ   ที่ผ่านมา สบน. กู้เงินในประเทศเป็นหลักประมาณร้อยละ 98 จึงมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนแต่ละปีต่ำ  ภาระหนี้มากกว่าร้อยละ 83 เป็นหนี้มีอัตราดอกเบี้ยคงที่  จึงมีความเสี่ยงด้านอัตราดอกเบี้ยต่ำ อีกทั้งยังมีต้นทุนการกู้เงินเฉลี่ยเหมาะสมร้อยละ 2.35   สอดคล้องกับทิศทางดอกเบี้ยตลาดโลก

 ยืนยันว่า ระดับหนี้สาธารณะในปัจจุบัน ยังไม่ก่อให้เกิดปัญหาการคลัง  เพราะรัฐบาลยังมีความสามารถชำระหนี้(Debt affordability)  สบน. ได้ติดตามสัดส่วนภาระดอกเบี้ยต่อ รายได้ประจำปีของรัฐบาลอย่างใกล้ชิด   สัดส่วนภาระดอกเบี้ยของรัฐบาลต่อรายได้  ณ สิ้นปีงบประมาณ 2565 คาดว่า มีสัดส่วนร้อยละ 8 และในอีก 5 ปีข้างหน้ายังคงต่ำกว่าระดับเกณฑ์มาตรฐานสากลไม่เกินร้อยละ 10  ของการชำระหนี้ในแต่ละปี  กระทรวงการคลังและรัฐวิสาหกิจได้รับจัดสรรงบชำระหนี้  ต้นเงินกู้และดอกเบี้ยครบกำหนด  ร้อยละ 2.5-4.0 ของงบประมาณประจำปี   โดย สบน. ไม่ได้นำเงินกู้ชดเชยการขาดดุลงบประมาณ  นำมาชำระหนี้แต่อย่างใด  

ขณะที่  Moody’s  บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ  ได้คงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทยที่ BBB+ และมุมมองมีเสถียรภาพ (Stable Outlook)  เพราะตัวชี้วัดภาคการคลังและหนี้สาธารณะยังคงแข็งแกร่ง  คาดว่า ช่วง 2-3 ปีข้างหน้า รัฐบาลยังคงดำเนินนโยบายการคลังแบบผ่อนคลายเพื่อฟื้นเศรษฐกิจ    สบน.  มองว่าระดับความน่าเชื่อถือของไทยอยู่ใน ระดับ Investment Grade  นักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติเชื่อมั่น การชำระหนี้ของรัฐบาล   สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองด้านความมีเสถียรภาพและความโปร่งใสของฐานะการเงินการคลังของประเทศ และไม่อยู่ในความเสี่ยงที่จะล้มละลายแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน