fbpx

ดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 1

กรุงเทพฯ 19 เม.ย.- ดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ไตรมาสแรก ลดลงร้อยละ -0.7 เพราะกำลังซื้อตกจากเศรษฐกิจชะลอตัว ราคาคอนโดมิเนียมใหม่ เริ่มขยับจากต้นทุนเพิ่ม 


 ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์  เปิดเผยว่า   จากการสำรวจ ดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ อยู่ระหว่างการขาย ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ไตรมาส 1 ปี 2565 ลดลงร้อยละ -0.7 เพราะกำลังซื้อลดลงจากเศรษฐกิจซบเซา ผลกระทบจากCOVID-19  นานกว่า 2 ปี และยังถูกซ้ำเติมด้วย การสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน   ทำให้เศรษฐกิจไทยในปี 2565 ประสบกับภาวะเงินเฟ้อและภาระค่าครองชีพสูง  จึงคาดการณ์ขยายตัวทางเศรษฐกิจลดลงจากเป้าหมายเดิมร้อยละ  3.5 – 4.5  

โดยดัชนีราคาบ้านจัดสรร  เริ่มขยับตัวเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนเล็กน้อย สำหรับการขาย ห้องชุดใหม่คอนโดมิดเนียม  ส่วนใหญ่ร้อยละ 53.5  จะให้ส่วนลดเงินสดหรืออยู่ฟรี 1 – 2 ปี  เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน  มีสัดส่วนเพียงร้อยละ 28.3   ขณะที่ดัชนีราคาห้องชุดใหม่ หรือ คอนโดมิเนียม ระหว่างการขายในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 1 ปี 2565 มีค่าดัชนีเท่ากับ 151.7 จุด ลดลงร้อยละ -0.3 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน   นับว่าลดลงต่อเนื่องกันเป็นไตรมาสที่ 6 ตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2563 แต่เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) ดัชนีราคาห้องชุดใหม่เพิ่มขึ้นร้อยละ0.3 แสดงให้เห็นว่า ราคามีแนวโน้มที่ ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามภาวะเงินเฟ้อและต้นทุนค่าก่อสร้างใหม่  หลังจากสต๊อกเดิมถูกขายไปมากพอสมควร 


แม้ว่า ธปท.  ได้ผ่อนคลายมาตรการ LTV แล้ว แต่กำลังซื้อส่วนใหญ่ยังคงได้รับผลกระทบจาก COVID-19  ยาวนานกว่า 2 ปี ส่งผลให้เศรษฐกิจฟื้นตัวช้า  บวกกับเหตุการณ์การสู้รบรัสเซียและยูเครน ยิ่งส่งผลให้ภาวะเศรษฐกิจขยายตัวลดลง  จากปัญหายอดขายห้องชุดหดตัวลง ทำให้ผู้ประกอบการชะลอการเปิดขายโครงการอาคารชุดใหม่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา (ปี 2563 – 2564) ส่งผลดีช่วยลดปริมาณส่วนเกิน ในตลาดอาคารชุดสร้างใหม่.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี