fbpx

กรมชลฯ เร่งดำเนินงานตาม 13 มาตรการรับฤดูฝนปี 2565 

กรุงเทพฯ 19 เม.ย.- อธิบดีกรมชลประทานระบุ กำลังเร่งขับเคลื่อนการดำเนินงานของกรมชลประทานตามมาตราการ13 มาตรการรับฤดูฝนปี 2565 ของ กอนช. จึงได้วิเคราะห์ ตรวจสอบ และประเมินพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมเพื่อป้องกันและลดผลกระทบก่อนเกิดอุทกภัยให้แก่ประชาชนได้อย่างตรงจุด โดยปีนี้มี 3 มาตรการที่เพิ่มจากฤดูฝนปี 2564 


นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานกล่าววทากรมชลประทานเข้าร่วมประชุมกับสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เพื่อรับทราบแนวทางการจัดทำแผนงานโครงการเพื่อขับเคลื่อน 13  มาตรการรับมือฤดูฝนปี 2565 หลังจากที่คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) ซึ่งมีพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานมีมติเห็นชอบมาตรการดังกล่าว

สำหรับรายละเอียดของการขับเคลื่อน 13 มาตรการรับมือฤดูฝนปี 2565 ซึ่งกรมชลประทานกำลังดำเนินการมีดังนี้ 


1. คาดการณ์ชี้เป้าพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมและฝนน้อยกว่าค่าปกติซึ่งได้วิเคราะห์พื้นที่เสี่ยงอุทกภัยและจะติดตั้งธงสัญลักษณ์เตือนภัยน้ำท่วม พร้อมจัดทำเผชิญเหตุเพื่อกำหนดแนวทางแก้ไขและป้องกันอุทกภัยแล้ว

2. การบริหารจัดการน้ำพื้นที่ลุ่มต่ำเพื่อรองรับน้ำหลากโดยใช้พื้นที่ลุ่มต่ำและแก้มลิงตัดยอดน้ำ

3. ทบทวนปรับปรุงเกณฑ์บริหารจัดการน้ำในแหล่งน้ำขนาดใหญ่-กลางและเขื่อนระบายน้ำต่างๆ โดยกำหนดเป็น5 กรณีคือ กรณีปี 2552 (กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ฝนปี 2565 คล้ายปี 2552) กรณีปีน้ำมาก กรณีปีน้ำน้อย กรณีฝนตามค่าเฉลี่ย และกรณีฝนเหมือนปี 2564 โดยบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำให้อยู่ในเกณฑ์เก็บกัก (Dynamic Rule Curve)


4. ซ่อมแซมและปรับปรุงอาคารชลศาสตร์-ระบบระบายน้ำและสถานีโทรมาตรให้พร้อมใช้งาน ทั้งอาคารชลประทาน สถานีสูบน้ำขนาดใหญ่ ประตูระบายน้ำ (ปตร.) อ่างเก็บน้ำ ฝาย เขื่อนระบายน้ำ และสถานีโทรมาตร 

5. ปรับปรุง-แก้ไขสิ่งกีดขวางทางน้ำ โดยกรมชลประทานร่วมกับกทม. กรมทางหลวงชนบท กรมเจ้าท่า และกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น

6. ขุดลอกคูคลองและกำจัดผักตบชวาให้ได้ตามแผนกำจัดวัชพืชปี 2565 

7. เตรียมพร้อม-วางแผนนำเครื่องจักรเครื่องมือประจำทั้งพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมและฝนน้อยกว่าค่าปกติ 

8. เพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำและปรับปรุงวิธีการส่งน้ำทั้งก่อนและตลอดฤดูฝน โดยจัดรอบเวรการส่งน้ำ สร้างการรับรู้ให้ใช้น้ำอย่างประหยัดและรู้คุณค่า 

9. ตรวจความมั่นคงปลอดภัยคัน/ทำนบ/พนังกั้นน้ำ

10.  จัดเตรียมพื้นที่อพยพและซักซ้อมแผนเผชิญเหตุซึ่งจะดำเนินการให้เสร็จในเดือนพ.ค.

11.  ตั้งศูนย์ส่วนหน้าก่อนเกิดภัยตลอดฤดูฝน

12.  การสร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์ในจุดเสี่ยง ตลอดจนการเตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนรับทราบ

13.  ติดตามประเมินผลและปรับมาตรการให้สอดคล้องกับสถานการณ์ภัยตลอดฤดูฝน

นายประพิศกล่าวต่อว่า ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำได้นำมาตรการรับมือฤดูฝนปี 2564 มาถอดบทเรียน แล้วเพิ่มอีก 3 มาตรการในปี 2565 คือ 

– ตรวจความมั่นคงปลอดภัยคัน/ทำนบ/พนังกั้นน้ำซึ่งกรมชลประทานได้เสริมทั้งความแข็งแรงและความสูงเพื่อให้สามารถรองรับประมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นได้

– จัดเตรียมพื้นที่อพยพและซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ

– ตั้งศูนย์ส่วนหน้าก่อนเกิดภัยเพื่อให้ช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงทีและบรรเทาผลกระทบให้เหลือน้อยที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้