fbpx

เตรียมส่งออกทุเรียนลอตใหม่ด้วยรถไฟจีน-ลาว กลางสัปดาห์หน้า

จันทบุรี 18 เม.ย.- Fruit Board หนุนเพิ่มเส้นทางขนส่งทุเรียนไปยังจีน ล่าสุดเตรียมส่งลอตใหม่ทางรถไฟสายจีน-ลาว กลางสัปดาห์หน้า ลดความเสี่ยงจากความล่าช้าในการขนส่ง พร้อมกันนี้ยกระดับมาตรการป้องกันทุเรียนปนเปื้อนโควิดต่อเนื่อง กำหนด 22 เม.ย. เป็น “Big ATK Day” ฆ่าเชื้อโควิดทุกล้ง


นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) มอบหมายให้ติดตามความก้าวหน้าของการยกระดับมาตรการป้องกันการปนเปื้อนโควิดในการขนส่งทุเรียนส่งออกไปจีน โดยดำเนินการร่วมกับจังหวัดจันทบุรี สมาคมทุเรียนไทย 

จากการที่จีนตรวจพบการปนเปื้อนของเชื้อโควิด-19 ในคอนเทนเนอร์บรรทุกทุเรียนที่ส่งจากไทยไปจีนผ่านด่านโม่ฮาน ทำให้จีนระงับการนำเข้าชั่วคราว ระหว่างวันที่ 12-14 เมษายน 2565 ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงกำชับผู้ประกอบการส่งออกยกระดับการป้องกันการปนเปื้อนโควิด ซึ่งได้รับความร่วมมือด้วยดี ทั้งนี้ กำหนดให้วันที่ 22 เมษายน เป็นวันทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายในล้งทุกแห่ง และตรวจ ATK พนักงานทุกคน (Big Cleaning & ATK day)


นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า แม้ด่านโม่ฮาน ซึ่งอยู่บริเวณพรมแดนลาว-ยูนนาน เปิดนำเข้าทุเรียนไทยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา แต่ประมาทและการ์ดตกไม่ได้ เนื่องจากขณะนี้ใกล้ถึงช่วงที่ผลผลิตจะออกมามากที่สุด หรือเรียกว่าช่วงพีค (peak season) ทั้งทุเรียน มังคุด เงาะ และลองกอง ซึ่งเป็นผลไม้เศรษฐกิจในภาคตะวันออก โดยคาดการณ์ปริมาณของผลผลิตปีนี้ว่าจะมีกว่า 1 ล้านตัน

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า กลางสัปดาห์หน้าจะมีการส่งออกทุเรียนอีกลอตหนึ่ง โดยใช้เส้นทางรถไฟจีน-ลาว ซึ่งเป็นการขนส่งระบบผสม “ราง-รถ” หลังจากประสบความสำเร็จในการทดสอบการขนส่งทุเรียน 2 ตู้ และมะพร้าว 1 ตู้ ครั้งแรกเมื่อต้นเดือนเมษายน จึงต้องเข้มงวดกวดขันป้องกันการปนเปื้อนโควิด และมาตรการขจัดทุเรียนอ่อนด้วย

นอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมการขนส่งผลไม้ที่พัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นแบบที่ติดตั้งเครื่องปั่นไฟ สามารถใช้ทำความเย็นให้ผลไม้ได้ โดยสามารถใช้ได้กับการขนส่งทางเรือ ทางรถ และทางรถไฟ ซึ่งหากนำมาใช้จะช่วยเพิ่มจำนวนตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งผลไม้ไปจีน โดยเฉพาะแทนขบวนรถไฟเส้นทางด่านผิงเสียง (เวียดนาม-จีน) ซึ่งเป็นขบวนรถไฟที่ไม่มีปลั๊กไฟให้ตู้คอนเทนเนอร์ทำความเย็น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”