fbpx

ผู้ผลิตอาหารสัตว์ถอดใจ ไม่ประชุมนบขพ.

กรุงเทพฯ 18 เม.ย.- นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยระบุ ยอมแพ้ต่อแนวทางแก้ปัญหาการวัตถุดิบอาหารสัตว์ขาด-ราคาแพงของกระทรวงพาณิชย์ จึงทำหนังสือลาประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เพราะระยะเวลาที่จะนำเข้าได้ตามกรอบที่กำหนดเหลือน้อยมาก รวมทั้งปริมาณที่จะอนุมัติให้นำเข้าปรับลดลงกว่าที่หารือกันช่วงแรก จนแทบไม่เกิดประโยชน์ใดๆ 


นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยกล่าวว่า ได้ทำหนังสือลาประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (นบขพ.) ที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดไว้วันนี้ รวมทั้งได้ข่าวว่า มีสมาคมด้านปศุสัตว์หลายสมาคมแจ้งไม่พร้อมร่วมประชุมด้วยเช่นกัน สำหรับสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์รู้สึกเหนื่อยหน่ายต่อการประชุมพิจารณาการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่มี 2-3 ครั้ง แต่หาข้อสรุปไม่ได้ ทั้งที่กรมการค้าภายในมีข้อมูลมากพอที่จะตัดสินใจได้อยู่แล้ว 

ทั้งนี้สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยทำหนังสือแจ้งไปยังกระทรวงพาณิชย์ตั้งแต่เดือนมกราคม 2565 แล้วว่า เกิดปัญหาราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ทั่วโลกแพงขึ้นมาก โดยเสนอให้พิจารณายกเลิกภาษีนำเข้ากากถั่วเหลือง 2% มาตรการกำหนดสัดส่วนการนำเข้าข้าวสาลีต่อการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศในอัตรา 3:1 และเปิดให้นำเข้าข้าวโพดภายใต้กรอบ WTO AFTA เพื่อช่วยลดต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ ต่อมาสถานการณ์ถูกซ้ำเติมด้วยสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนซึ่งทำให้เกิดการขาดแคลนขึ้นอีก 


กระทั่งเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ประชุมกับปลัดกระทรวงพาณิชย์ โดยมีผู้แทนภาคส่วนต่างๆ เข้าร่วมด้วยซึ่งได้ข้อสรุปว่า จะชะลอมาตรการ 3:1 ของกระทรวงพาณิชย์ไว้ชั่วคราวเพื่อให้สามารถนำเข้าข้าวสาลีเพิ่มได้จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคมก่อนถึงฤดูให้ผลผลิตของข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศ โดยกระทรวงพาณิชย์ตั้งคณะทำงานเพื่อหารือว่า จะให้นำเข้าข้าวสาลีได้ในปริมาณเท่าไร

ในการหารือครั้งแรกเห็นร่วมกันว่า สมควรที่จะนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ประมาณ 1.5 ล้านตัน ต่อมาการประชุมล่าสุดวันที่ 11 เมษายน มีการเสนอในที่ประชุมให้นำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 380,000 ตัน ระยะเวลา 4 เดือนคือ ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงกรกฎาคม 2565 เท่านั้น โดยขอให้ไม่ให้ขึ้นราคาอาหารสัตว์ ทางสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยปฏิเสธส่วนการชะลอมาตรการ 3:1 ยังไม่ได้ข้อยุติเช่นกัน ที่ประชุมกำหนดนำเรื่องการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 380,000 ตันเข้าสู่ที่ประชุมนบขพ. วันนี้ซึ่งมีนายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นประธาน จากนั้นคาดว่า จะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาวันพรุ่งนี้ 

นายพรศิลป์กล่าวต่อว่า สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยเหนื่อยหน่ายจนไม่ต้องการเข้าร่วมประชุมนบขพ. โดยถอดใจต่อแนวทางแก้ปัญหาของภาครัฐเนื่องจากเสนอให้แก้ปัญหาตั้งแต่เดือนมกราคมซึ่งผ่านมา 3 เดือนแล้ว ขณะที่กรอบระยะเวลานำเข้าเหลือไม่ถึง 3 เดือน ทั้งยังกำหนดปริมาณนำเข้าน้อยซึ่งถือว่า “too little, too late” ผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์จำเป็นต้องยอมรับ “กลไกตลาด” ที่ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศปรับสูงจากปี 2564 เกือบ 2.50 บาท จากกิโลกรัมละ 10.50 บาทเป็นใกล้ถึง 13 บาทซึ่งหากต้องรับภาระต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ ผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์ต้องขอให้กระทรวงพาณิชย์ปรับเพดานราคาอาหารสัตว์ซึ่งเป็นสินค้าควบคุมอย่างแน่นอน ไม่เช่นนั้นผู้ประกอบการไม่สามารถอยู่ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว