fbpx

คาดราคาน้ำมันดิบทรงตัวสูง ผลพวง “คว่ำบาตรรัสเซีย” 

กรุงเทพฯ 18 เม.ย. – บมจ.ไทยออยล์ คาดราคาน้ำมันดิบทรงตัวระดับสูง ผลพวง “คว่ำบาตรรัสเซีย” ด้าน “โนมูระ” แนะซื้อ TOP มองแนวโน้มกำไรปกติ ไตรมาส 1/65 อยู่ที่ราว 6,688 ล้านบาท เติบโต 12% 


บมจ.ไทยออยล์ คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะทรงตัวระดับสูง เคลื่อนไหวที่กรอบ 105-115 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 110-120 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เหตุผลจากของราคาน้ำมันดิบทรงตัวระดับสูง เหตุจากสหภาพยุโรปพิจารณายกเลิกการนำเข้าน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย เนื่องจากเหตุบุกยูเครน ประกอบกับอุปทานที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณส่งออกน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปจากรัสเซียลดลง เนื่องจากผู้ซื้อหลายรายหลีกเลี่ยงเพราะกังวลผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากมาตรการคว่ำบาตร อย่างไรก็ตาม ราคาได้รับแรงกดดันจากมาตรการล็อกดาวน์ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ตามมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาด และแผนการปล่อยน้ำมันจากคลังสำรองยุทธศาตร์ (SPRs) เพิ่มเติม ของสหรัฐ และประเทศสมาชิกสำนักงานพลังงานสากล หรือ IEA เพื่อช่วยบรรเทาภาวะอุปทานน้ำมันที่ตึงตัว

IEA คาดว่าผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย จะส่งผลกระทบต่อปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปของรัสเซียในเดือน เม.ย. เนื่องจากปริมาณน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปจะหายไปจากตลาด ราว 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน และในเดือน พ.ค. จะหายไปอีกเป็น 3 ล้านบาร์เรลต่อวัน หลังผู้ซื้อน้ำมันจะหลีกเลี่ยงการซื้อน้ำมันจากรัสเซีย เพราะกังวลผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น ทำให้ตลาดกังวลอุปทานน้ำมันดิบอาจมีแนวโน้มตึงตัวเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาส 2 ซึ่งสอดคล้องกับ Vitol ที่คาดว่าผู้ซื้อจะหยุดซื้อน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปจากรัสเซียทั้งหมดภายในสิ้นปี 2022 ล่าสุดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบและคอนเดนเสทรัสเซียปรับลดลงอยู่ที่ 10.52 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในช่วง1-6 เม.ย. เมื่อเทียบกับปริมาณการผลิตเฉลี่ยเดือน มี.ค. ที่ 11.01 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยหลายฝ่ายคาดว่าปริมาณการผลิตของรัสเซียอาจลดลงอีก หลังรัสเซียประสบปัญหาในการส่งออก 


กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันดิบและพันธมิตรหรือ กลุ่มโอเปกพลัส คาดว่าปริมาณน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปรัสเซียมีแนวโน้มจะหายไปจากตลาดราว 7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งกลุ่มโอเปกพลัสปฏิเสธที่จะเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อชดเชยปริมาณดังกล่าว ตามข้อร้องเรียกของสหภาพยุโรปและสหรัฐ โดยทางกลุ่มจะเพิ่มกำลังการผลิต 0.43 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือน พ.ค. ตามข้อตกลงเดิมที่จะค่อยๆ เพิ่มกำลังการผลิต เพื่อตอบสนองปริมาณความต้องการใช้ที่จะเพิ่มขึ้น หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดเริ่มคลี่คลาย 

สหรัฐ และประเทศสมาชิกของ IEA ประกาศปล่อยน้ำมันจากคลังสำรองยุทธศาสตร์ (SPRs) จำนวน 180 ล้านบาร์เรล ขณะที่สหรัฐประกาศจะปล่อยเพิ่มอีก 60 ล้านบาร์เรล รวมปริมาณทั้งหมด 240 ล้านบาร์เรล ในช่วงเวลา 6 เดือน อย่างไรก็ตาม ตลาดคาดว่าปริมาณ SPRs สามารถช่วยทดแทนน้ำมันดิบที่หายไปจากรัสเซียและบรรเทาอุปทานน้ำมันดิบที่ตึงตัวได้ในระยะสั้น

ส่วนสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์ที่ผ่านมา (11-15 เม.ย. 65)  


ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้น 8.69 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 106.95 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เช่นเดียวกันกับราคาน้ำมันดิบเบรนท์ที่ปรับเพิ่มขึ้น 8.92 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 111.70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบดูไบปิดเฉลี่ยอยู่ที่ 105.98 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล 

นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน มองว่าราคาน้ำมันที่สูงเป็นผลบวกต่อ บมจ.ไทยออยล์ (TOP) แนะนำซื้อ มองแนวโน้มกำไรปกติ ไตรมาส 1/65 อยู่ที่ราว 6,688 ล้านบาท เติบโต 12% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีที่ผ่านมา เพราะธุรกิจโรงกลั่นที่ดีขึ้นกลบฝั่งปิโตรเคมีและน้ำมันหล่อลื่นที่ลดลงได้ โดยกำไรมาจากทั้งกำไรสตอก (stock gain) ที่คาดเพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ตามราคาน้ำมันดิบ เพราะซัพพลายด์ที่ตึงตัวจากสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน และค่าการกลั่นที่เพิ่ม 827% เมื่อเทียบรายปี ตาม spread ปิโตรเลียมที่ความต้องการใช้ฟื้น ประกอบกับ supply ตึงตัวจากการหลีกเลี่ยงการซื้อน้ำมันจากรัสเซียของผู้ซื้อทั่วโลก 

“เราคาดกำไรสุทธิ TOP ไตรมาส2/65  จะโตเด่นทั้งเทียบรายปีและรายไตรมาส  เพราะกำไรพิเศษก้อนใหญ่กว่า 1.1 หมื่นล้านบาท. จากการขายเงินลงทุน GPSC เข้ามาหนุน  เราคงคำแนะนำ Buy และเลือกเป็น top pick เช่นเดิม มองกำไรสุทธิ ไตรมาส1/65  เด่นกว่ากลุ่ม และไตรมาส 2/65  มีแรงกดดันจาก stock loss น้อยกว่ากลุ่ม รวมถึงระยะยาวความสามารถในการทำกำไรสูงกว่ากลุ่มหลังโครงการ CFP เริ่ม COD ในปี2565  มองในช่วง overhang การเพิ่มทุนเป็นโอกาสซื้อ” นายกรภัทรกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย