fbpx

“จุรินทร์” สั่งพาณิชย์จังหวัดคุมเข้มสกัดขึ้นราคาสินค้าช่วงสงกรานต์

กรุงเทพฯ 16 เม.ย. – “จุรินทร์” สั่งพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศพบฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าช่วงสงกรานต์ดำเนินคดีทันที เผยสินค้าสำคัญ 18 รายการ ยังอยู่ในเกณฑ์ราคากำกับ


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางลงพื้นที่ “จุรินทร์ ออนทัวร์” จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดนครศรีธรรมราช ถึงเรื่องราคาสินค้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ติดตามตรวจสอบอย่างใกล้ชิด และพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดได้ลงพื้นที่ เพื่อกำกับดูแลให้ทุกฝ่ายปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ เช่น การปิดป้ายแสดงราคา และต้องไม่จำหน่ายเกินป้ายที่ติดไว้ รวมทั้งต้องไม่ฉวยโอกาสค้ากำไรเกินควร ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษแรงด้วย

“ช่วงสงกรานต์นี้ระดับราคาสินค้าก็ยังอยู่ในภาวะปกติ หมายถึงไม่ได้มีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาไปจนกระทั่งกลายเป็นการค้ากำไรเกินควร เท่าที่ได้ติดตามในจังหวัดต่างๆ แต่กระทรวงพาณิชย์และรัฐบาลก็ต้องเดินหน้าในการดูแลเรื่องนี้ต่อไป” นายจุรินทร์ กล่าว


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวด้วยว่า สินค้าสำคัญ 18 หมวด ที่กระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะเป็นสินค้าจำเป็นต่อการอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน ก็ยังกำกับราคาอยู่ และยังไม่มีการอนุญาตให้ขึ้นราคา ยกเว้นบางกรณีที่ต้นทุนสูงขึ้นจริง เช่น ต้นทุนสูงขึ้นเพราะสงคราม รัสเซีย-ยูเครน และสูงขึ้นเพราะราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นเยอะมาก มีผลต่อต้นทุน ซึ่งจะได้พิจารณาเป็นกรณีและเป็นรายสินค้าไป เพื่อให้ผู้ผลิตสามารถดำเนินธุรกิจอยู่ได้ ไม่หยุดผลิตจนกลายเป็นปัญหาซ้ำสอง คือ สินค้าขาด ทำให้ผู้บริโภคไม่มีสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งจะเป็นปัญหาใหญ่อีกปัญหา หากไม่ดูแลให้ดี ดังนั้นก็อาจจะต้องอนุญาตในบางกรณี แต่จนถึงเดี๋ยวนี้ก็ยังเป็นเรื่องที่เข้าไปดูในรายละเอียดอย่างใกล้ชิดอยู่ ไม่ใช่ว่าใครขอมาก็อนุญาตหมด ขณะเดียวกันก็มีสินค้าบางรายการปรับลดราคาลงก็มีหลายรายการ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า ตอนนี้มีการจัดโปรโมชัน รวมทั้งสินค้าบางตัว ไข่ไก่ราคาก็เริ่มปรับลดลงมา ทั้งที่อยู่ในหน้าร้อน ซึ่งความจริงราคาต้องขึ้น

“ผมดูรายงานทุกวัน มีการรายงานราคาเฉลี่ยมา ไม่ได้ดูที่จังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง หรือห้างใดห้างหนึ่ง แต่ดูเฉลี่ยทั้งประเทศ เพราะพาณิชย์จังหวัดเข้าไปสำรวจทุกจังหวัด แล้วรายงานมา และเขามีฝ่ายสถิติที่คำนวณออกมาเป็นราคากลางของประเทศ ตอนนี้ไข่ไก่ก็ยังอยู่ในราคาประมาณ 3 บาทกว่าๆ ก็ถือว่าพอไหว มันไม่ขึ้นไปมากกว่านั้น แต่อันนี้คือราคากลาง และอยู่ที่เบอร์ขนาดไหนด้วย พื้นที่ไหนถ้าห่างไกลก็แพงหน่อย แต่ก็ยังถือว่าเป็นราคาที่อยู่ในราคากำกับ และไม่สูงกว่าราคากำกับ แต่บางตัวก็มีปรับสูงขึ้นไปบ้าง อันนี้ก็กำกับอยู่ แต่ยังไม่เกินราคากำกับ ถือว่าจะพยายามดูให้ดีที่สุด ในภาวะที่หลายประเทศราคาสินค้าเขาขึ้นไปสูงมาก บางประเทศเงินเฟ้อ 40% ในรอบ 40 ปี บางประเทศสูงสุดในรอบ 30 ปี เรายังไม่ถึงขั้นนั้น เพราะเราเข้าไปดูแลใกล้ชิด” นายจุรินทร์ กล่าว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ