fbpx

รมว.เกษตรฯ สั่งช่วย “ควายน้ำทะเลน้อย” หลังน้ำท่วม

กรุงเทพฯ 12 เม.ย.- “เฉลิมชัย” สั่งด่วนให้กรมปศุสัตว์ช่วยเหลือควายน้ำทะเลน้อย จ.พัทลุง ซึ่งป่วยเพราะขาดอาหาร เนื่องจากน้ำท่วมก่อนหน้านี้ สำนักพัฒนาอาหารสัตว์รุดมอบหญ้าอาหารสัตว์พระราชทาน พร้อมกั้นคอก ตรวจสุขภาพและรักษาอาการป่วยโดยด่วน


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สั่งการอธิบดีกรมปศุสัตว์ เร่งช่วยเหลือ “ควายน้ำ” พื้นที่ ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ซึ่งขาดอาหารนาน เนื่องจากน้ำท่วมขัง ทำให้ลอยตายกลางทะเลสาบ พร้อมให้ช่วยเหลือเกษตรกรเจ้าของควายน้ำที่ประสบความเดือดร้อนด้วย โดยรู้สึกห่วงใยเป็นอย่างมาก และให้รายงานผลโดยเร็วด้วย 

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า สั่งการให้นายเศกสรรค์ สวนกูล ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาอาหารสัตว์ นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในพื้นที่ป่าชื้นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย 280,000 ไร่ ซึ่งมีเกษตรกร 300 ราย เลี้ยงควาย 4,000 ตัว โดยเลี้ยงแบบปล่อยหาอาหารกินเองตามธรรมชาติ มันอยู่เป็นฝูง นอนในที่สูงกว่าระดับน้ำทั่วไป บางฝูงเจ้าของมากั้นคอกให้นอนพัก ผสมแบบเลือดชิด 


ปกติแล้ว ในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน น้ำจะท่วมแหล่งพืชอาหารสัตว์ที่ควายหากิน เมื่อน้ำลดมันจะหากินตามพื้นที่ชุ่มน้ำเป็นปกติ แต่ที่เกิดปัญหาเนื่องจากน้ำท่วมขังนานตั้งแต่ตุลาคม 2564 เป็นต้นมา จนถึงตอนนี้รวม 6 เดือน จึงกระทบต่อแหล่งพืชอาหาร แม่ควายลูกอ่อนได้กินอาหารน้อยลง ร่างกายผอม จึงให้นมน้อย และบางตัวทิ้งลูก ทำให้ลูกอ่อนแอและตาย 

จากการสอบถามเกษตรกรผู้เลี้ยงควาย 3 ฝูง มีลูกควายอ่อนแอและตายสะสม 89 ตัว และแม่ควายแก่ที่มีอายุมากตายไป 2 ตัว เมื่อตรวจสอบเพิ่มเติมพบลูกควายกลุ่มอายุประมาณ 1-2 ปี มีสภาพผอม ล้ม ไม่มีไข้ การหายใจปกติ ไม่มีน้ำมูก บางตัวเจ้าของต้องใช้เชือกพยุง คาดว่าไม่ได้เกิดจากโรคระบาด แต่เก็บตัวอย่างเลือดและอุจจาระส่งตรวจการติดเชื้อแบคทีเรีย พยาธิในทางเดินอาหาร พยาธิในเลือดแล้ว

สำหรับการช่วยเหลือ ได้มอบยาบำรุง มอบเวชภัณฑ์ ยาฉีดถ่ายพยาธิ ยาบำรุง แร่ธาตุ ก้อน ให้คำแนะนำการใช้เวชภัณฑ์ การดูแลป้องกันโรค นอกจากนี้ กรมปศุสัตว์มอบหญ้าอาหารสัตว์พระราชทาน 600 ฟ่อน (12,000 กิโลกรัม) จ.พัทลุง 400 ฟ่อน / อ.ระโนด จ.สงขลา 200 ฟ่อน พร้อมย้ำแก่เกษตรกรให้แจ้งปศุสัตว์อำเภอพื้นที่ หากพบการป่วยหรือตายผิดปกติในฝูงกระบือ 


อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ได้ประสานหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย เพื่อขออนุญาตสร้างสถานที่พักสัตว์ คลังเก็บเสบียงสัตว์ให้กับควายลูกอ่อนได้มีที่พัก และพื้นที่สำหรับแปลงพืชอาหารสัตว์ นอกจากนี้ ให้รายงานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เพื่อพิจารณาประกาศเขตให้ความช่วยเหลือภัยพิบัติในกลุ่มผู้กระทบดังกล่าว โดยกรมปศุสัตว์จะรวบรวมความสูญเสียทั้งหมดจากเกษตรกรทุกรายในพื้นที่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้