fbpx

หมอกควันข้ามแดนส่งผลให้มี PM2.5 มากในภาคอีสาน

กรุงเทพฯ 12 เม.ย.- อธิบดีกรมควบคุมมลพิษระบุ หมอกควันข้ามพรมแดนส่งผลให้ค่า PM2.5 ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือพุ่งสูง ผลตรวจวัดทั่วประเทศเช้านี้ ยังพบเกินค่ามาตรฐานถึง 34 จังหวัด โดยตั้งแต่วันนี้ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลตลอดช่วงสงกรานต์คุณภาพอากาศดี ส่วนภาคเหนืออยู่ในเกณฑ์ปานกลาง แต่ต้องเฝ้าระวังอีกครั้ง 18-19 เม.ย. เนื่องจากสภาพอากาศนิ่งและไม่ยกตัว


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ  (ศกพ.) รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศเช้านี้ ยังคงพบว่า ฝุ่น PM2.5 ยังคงเกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ของ 34 จังหวัดได้แก่ กรุงเทพมหานคร จ.ปทุมธานี จ.เชียงราย จ.น่าน จ.เชียงใหม่ จ.แม่ฮ่องสอน จ.พะเยา จ.ลำปาง จ.แพร่จ.อุตรดิตถ์ จ.สุโขทัย จ.พิษณุโลก จ.พิจิตร จ.อุทัยธานี จ.สิงห์บุรี จ.สระบุรี จ.สุพรรณบุรี จ.พระนครศรีอยุธยา จ.ราชบุรีจ.ปราจีนบุรี จ.ฉะเชิงเทรา จ.หนองคาย จ.เลย จ.อุดรธานี จ.นครพนม จ.สกลนคร จ.มุกดาหาร จ.ขอนแก่น จ.กาฬสินธุ์จ.ร้อยเอ็ด จ.ชัยภูมิ จ.อุบลราชธานี จ.นครราชสีมา และจ.บุรีรัมย์ 

สำหรับผลการตรวจวัดรายภาคมีดังนี้


  •  ภาคเหนือตรวจวัดได้ 29 – 77 มคก./ลบ.ม.
  •  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตรวจวัดได้ 59 – 126 มคก./ลบ.ม.
  •  ภาคกลางและตะวันตกตรวจวัดได้ 26 – 72 มคก./ลบ.ม.
  •  ภาคตะวันออกตรวจวัดได้ 25 – 53 มคก./ลบ.ม.
  •  ภาคใต้ตรวจวัดได้ 13 – 27 มคก./ลบ.ม.
  •  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ กทม. ตรวจวัดได้ 32 – 78 มคก./ลบ.ม.

ทั้งนี้สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตลอดจนภาคต่างๆ จะค่อยๆ ดีขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศที่นิ่งมาตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย. จะลดลง รวมถึงการยกตัวของมวลอากาศสูงขึ้น ประกอบกับในระยะนี้จุดความร้อนในประเทศยังไม่มาก แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งได้รับผลกระทบจากหมอกควันข้ามพรมแดน สำหรับ​จุดความร้อนที่ทำให้​เกิดหมอกควันข้ามพรมแดนในกลุ่มประเทศ​อนุภาค​แม่โขงซึ่งตรวจวัดเมื่อวาน​นี้​ (11​ เม.ย.) ลาวมากที่สุด​  3,604 จุด​เมียนมา​ 3,324 จุด​เวียดนาม​ 420 จุด ไทย​ 258 จุด​ และกัมพูชา​ 202 จุด​ รวมมี​ 7,808 จุด

นายอรรถพลกล่าวถึงคุณภาพอากาศช่วงสงกรานต์ว่า ศูนย์แบบจำลองคุณภาพอากาศและภูมิศาสตร์สารสนเทศคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ระหว่างวันที่ 13-19 เม.ย. ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลคุณภาพอากาศดี ภาพรวมเข้าสู่เกณฑ์มาตรฐานเนื่องจากสภาพอากาศที่เปิดและไม่มีสภาพอากาศนิ่งในพื้นที่ ส่วนพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือคุณภาพอากาศปานกลาง แต่ต้องเฝ้าระวังช่วงวันที่ 18- 19 เม.ย. เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะเกิดสภาพอากาศนิ่งและการยกตัวของอากาศที่ไม่ดี หากจุดความร้อนมีจำนวนมากอาจทำให้ค่าฝุ่นละอองขึ้นสูงโดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอนบนและตอนล่างฝั่งตะวันออก รวมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 

ล่าสุดเช้านี้ เว็บไซต์ IQAir ซึ่งจัดอันดับดัชนีคุณภาพอากาศโลก รายงานว่า คุณภาพอากาศในกรุงเทพฯ อยู่ในอันดับ5 ของเมืองที่มี PM2.5 มาก รองจากดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เดลีของอินเดีย และลาฮอร์ของปากีสถาน โดยPM2.5 ในกรุงเทพฯ มีค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (Air Quality Index : AQI) 156 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่มีผลกระทบต่อทุกคนนอกจากนี้ยังระบุว่า ความเข้มข้นของ PM2.5 ในอากาศกรุงเทพฯ มากกว่าค่าแนวทางคุณภาพอากาศประจำปีขององค์การอนามัยโลกถึง 13 เท่า .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด